กินเร็ว ระวังลงพุง


ความอ้วนอาจมองกันว่ามาจากอาหารที่มีไขมันสูง หรือการกินอาหารตามใจปาก แต่ก็มีส่วนหนึ่งที่มาจากพฤติกรรมการกินเร็ว เคี้ยวเร็ว เคี้ยวไม่ละเอียด แล้วกลืนทันที ซึ่งมักจะทำให้อ้วนลงพุง อีกทั้งยังส่งผลต่อสุขภาพ เช่น

• ร่างกายได้รับอาหารมากเกินไป การกินเร็วจะทำให้สมองจะสั่งการไม่ทัน  ทำให้ร่างกายได้รับปริมาณอาหารที่มากกว่าปกติ
• กินเร็วก่อเกิดปัญหาสุขภาพ ทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ระบบย่อยอาหารไม่ดี มีปัญหาต่อการขับถ่าย กรดไหลย้อน เป็นต้น
• เสี่ยงเบาหวาน จากผลวิจัยพบว่าการกินเร็ว โดยเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด เสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน ประเภท 2 มากกว่าคนที่กินด้วยความเร็วตามปกติถึง 2.5 เท่า
• กินเร็วทำให้ร่างกายดื้อต่ออินซูลิน เมื่อร่างกายดื้อต่ออินซูลินทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าคนปกติ เสี่ยงโรคเบาหวาน ความดัน และโรคหัวใจตามมาได้

ดังนั้น การกินอาหารควรใช้เวลาอย่างน้อย 20 นาที เพื่อใช้เวลาในการเคี้ยวอาหารให้นานขึ้น เคี้ยวให้ละเอียดมากขึ้นก่อนกลืน และร่างกายรับรู้ถึงความรู้สึก “อิ่ม” ได้เร็วขึ้น จะได้ไม่ต้องกินอาหารเกินปริมาณความจำเป็นนั่นเอง เพื่อลดความเสี่ยงในการอ้วนลงพุง

ข้อมูลโดย นาวาโทนพ. บุญเลิศ อิมราพร อายุรศาสตร์โรคระบบทางเดินอาหาร
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่