หอยเชอรี่สีทอง กับหอยเชอรี่แบบเดิม มันสายพันธุ์เกี่ยวกันไหมครับ

กระทู้คำถาม
ผมเกิดมาในช่วงที่หอยเชอรี่กำลังเริ่มกระจายไปทั่วประเทศพอดี  ตอนเด็กๆอยู่ในช่วงทันหอยโข่ง หอยปังตามท้องนา
แต่พอมีหอยเชอรรีเข้ามา หอยปัง หอยโข่งสุญพันธุ์ไปในไม่กี่ปี

แรกๆหอยเชอรี่คนไม่กิน แม้แต่ชาวนา เพราะว่ากินแล้วมีอาการเมาก็เคยคิดว่ามันมีพิษ (เหมือนคางคก)
แต่พอหอยปังหายไปหมด และมีคนรู้ว่าเอาตาออกก็จะไม่เมา ก็จำเป็นต้องกิน 

ปัจจุบันถึงมีการกินปกติ แต่จะว่าไปคนเคยกินหอยปัง ก็จะรู้หอยเชอรี่ ไม่อร่อยเท่าหอยปัง

แต่ล่าสุดมี หอยเชอรี่เวอร์ชั่นใหม่  "หอยเชอรี่สีทอง"  ตัวเล็กพอกิน สีทองทั้งเปลือกและเนื้อ
เขาว่า มันอร่อยมาก..   ผมก็ยังไม่เคยกิน เพราะมันยังไม่แพร่หลาย  แต่ตอนนี้เป็นที่ต้องการกันมาก ขายพ่อพันธุ์แม่พันค่อนข้างแพง

จึงสงสัยว่า หอยเชอรี่เวอร์ชั่นใหม่นี้ มันเกี่ยวกับหอยเชอรี่เวอร์ชั่นก่อนไหมครับ  
(เวอร์ชั่นก่อนมันโหดมาก แพร่พันธุ์ไว  กัดต้นข้าวขาด และทำลายหอยปังหอยโข่ง จนสูญพันธุ์)

- มันสามรรถผสมพันธุ์กับหอยเชอรี่เดิมได้ไหม แล้วลูกออกมา เป็นสีทองหรือสีดำ
- มันกัดต้นข้าว เหมือนหอยเชอรี่เดิมไหม
- ที่มามันมาจากประเทศไหนครับ 

ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่