ในคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่จำกัด การจะเลือกซื้ออุปกรณ์ประกอบอาหารอาจจะต้องคิดแล้วคิดอีก โดยเฉพาะเตาที่เป็นอุปกรณ์หลักในการปรุงอาหารและต้องใช้พื้นที่มากที่สุดในห้องครัว ดังนั้น สิ่งแรกที่เราต้องทำคือถามไลฟ์สไตล์ตัวเองก่อน เพราะบางคนต้องการทำอาหารเพื่อรับประทานในครอบครัว บางคนอบเบเกอรี่เป็นงานอดิเรก หรือบางครั้งต้องการแค่อุ่นอาหารให้กลับมาอร่อยพร้อมรับประทานเท่านั้น ลองมาพิจารณาคุณสมบัติของเตาที่คุณต้องการกันดีกว่า
เตาอบไฟฟ้า
· เป็นเตาที่มีตัวเลือกการปรุงอาหารหลากหลาย แถมแต่ละรุ่นยังมีฟังก์ชันใช้งานอีกเพียบมาช่วยให้ทำอาหารได้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น
· การย่าง อบ นึ่ง หรืออุ่นเป็นเพียงฟังก์ชันพื้นฐาน เตาอบในปัจจุบันจึงพัฒนาให้สามารถย่างและอบอาหารด้วยลมร้อนได้ในเครื่องเดียวกัน
· สามารถบันทึกการตั้งค่าปรุงอาหารไว้เพื่อให้ปรุงอาหารจานเดียวกันในครั้งถัดไปได้เหมือนเดิมและสามารถตั้งโปรแกรมการตั้งเวลาอบไว้ล่วงหน้าสามารถอำนวยความสะดวกในการเตรียมอาหารได้
· มีฟังก์ชันหลากหลาย ทั้งการอบแบบมาตรฐานพร้อมพัดลมกระจายความร้อนที่เหมาะกับการอบผัก เนื้อสัตว์ หรือเบเกอรี่ รวมถึงฟังก์ชันการย่างและฟังก์ชันการละลายน้ำแข็งก็ตาม
· มีเทคโนโลยีควบคุมอุณหภูมิในการปรุงอาหารทำให้อุณหภูมิคงที่และสม่ำเสมอ
· โดดเด่นเรื่องหน้าตาที่สวยงาม ทันสมัย ช่วยยกระดับให้ห้องครัวของคุณดูดีมีสไตล์
เตาอบไอน้ำ
· สามารถปรุงอาหารได้แทบทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นอบ ปิ้ง ย่าง นึ่ง ละลายน้ำแข็งจากอาหารแช่แข็งและอุ่นอาหาร ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่อเนกประสงค์มากที่สุดในตลาดเตาอบเลยก็ว่าได้
· ประหยัดไฟ ประหยัดเวลา เหมาะสำหรับคนที่ชอบทำอาหารหลายๆ จานพร้อมกัน
· การนึ่งด้วยเตาอบไอน้ำช่วยอุ่นอาหารที่เหลือค้างคืนให้กลับมาชุ่มฉ่ำน่ารับประทานและคงรสชาติอาหารให้อร่อยเหมือนเดิมได้มากกว่าอุ่นด้วยเตาอบทั่วไป
· การนึ่งเหมาะกับอาหารที่ต้องปรุงด้วยความพิถีพิถันและต้องการความชุ่มฉ่ำ อย่างผัก ปลาและเนื้อ
เตาอบไมโครเวฟ
· ช่วยประหยัดไฟและประหยัดเวลา
· ไมโครเวฟแบบอบลมร้อนปรุงอาหารได้หลากหลายขึ้นกว่าไมโครเวฟรุ่นเก่า ทำให้ผักสุกเร็วขึ้นจึงสามารถคงความหวานกรอบได้ หรือแม้กระทั่งสามารถอบคุกกี้ได้อย่างรวดเร็วและสุกสม่ำเสมอ
· สามารถเลือกระดับไฟ อุณหภูมิและระยะเวลาในการทำงานได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส
· ประหยัดพื้นที่ในห้องครัว ตอบโจทย์คนที่อยู่อาศัยในอพาร์ตเม้นท์หรือคอนโดมิเนียมที่มีห้องครัวไม่กว้างขวาง
· ทำความสะอาดง่ายไม่เปลืองแรง
เตาคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า
· มีความปลอดภัยในการปรุงอาหาร โดยไม่มีเปลวไฟเกิดขึ้น มีเพียงภาชนะที่วางบนเตาเท่านั้นที่จะร้อนขึ้น เตาจะไม่เปิดทำงานเมื่อสัมผัสกับวัตถุภายนอกอื่นๆ ที่อาจเผลอทำหล่นลงบนเตา
· ทำความสะอาดง่าย เนื่องจากหน้าเตาเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจะไม่มีความร้อน อาหารที่หกล้นออกมาจึงไม่ไหม้จนแห้งติดกับหน้าเตา
· สามารถควบคุมอุณหภูมิได้อย่างแม่นยำ
เตาแก๊ส
· ควบคุมไฟได้สะดวก ไม่ว่าจะเร่งไฟแรง ไฟอ่อนตามความต่างของเมนูและวัตถุดิบ
· ต้องติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยเพราะเป็นเตาที่มีเปลวไฟออกจากหัวเตา แต่ปัจจุบันเตาแก๊สบางรุ่นมีอุปกรณ์นิรภัยป้องกันไฟไหม้ FFSD ตัดการจ่ายแก๊สอัตโนมัติเมื่อไม่มีเปลวไฟออกจากหัวเตา ป้องกันไม่ให้แก๊สรั่วได้
· หัวเตาแก๊สแบบใหม่มีคุณสมบัติจุดติดอัตโนมัติเพียงแค่กดแล้วหมุนปุ่มควบคุม
การจะเลือกใช้เตาแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับเมนูที่คุณมักจะทำบ่อยๆ หรือคำนึงถึงพื้นที่ภายในห้องครัว ไม่ต้องใช้จ่ายเงินมากเกินความจำเป็นเพื่อให้ได้ฟังก์ชันที่ไม่ค่อยได้ใช้
เลือกเตาให้เหมาะกับทุกการปรุงในชีวิตคนเมือง
เตาอบไฟฟ้า
· เป็นเตาที่มีตัวเลือกการปรุงอาหารหลากหลาย แถมแต่ละรุ่นยังมีฟังก์ชันใช้งานอีกเพียบมาช่วยให้ทำอาหารได้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น
· การย่าง อบ นึ่ง หรืออุ่นเป็นเพียงฟังก์ชันพื้นฐาน เตาอบในปัจจุบันจึงพัฒนาให้สามารถย่างและอบอาหารด้วยลมร้อนได้ในเครื่องเดียวกัน
· สามารถบันทึกการตั้งค่าปรุงอาหารไว้เพื่อให้ปรุงอาหารจานเดียวกันในครั้งถัดไปได้เหมือนเดิมและสามารถตั้งโปรแกรมการตั้งเวลาอบไว้ล่วงหน้าสามารถอำนวยความสะดวกในการเตรียมอาหารได้
· มีฟังก์ชันหลากหลาย ทั้งการอบแบบมาตรฐานพร้อมพัดลมกระจายความร้อนที่เหมาะกับการอบผัก เนื้อสัตว์ หรือเบเกอรี่ รวมถึงฟังก์ชันการย่างและฟังก์ชันการละลายน้ำแข็งก็ตาม
· มีเทคโนโลยีควบคุมอุณหภูมิในการปรุงอาหารทำให้อุณหภูมิคงที่และสม่ำเสมอ
· โดดเด่นเรื่องหน้าตาที่สวยงาม ทันสมัย ช่วยยกระดับให้ห้องครัวของคุณดูดีมีสไตล์
เตาอบไอน้ำ
· สามารถปรุงอาหารได้แทบทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นอบ ปิ้ง ย่าง นึ่ง ละลายน้ำแข็งจากอาหารแช่แข็งและอุ่นอาหาร ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่อเนกประสงค์มากที่สุดในตลาดเตาอบเลยก็ว่าได้
· ประหยัดไฟ ประหยัดเวลา เหมาะสำหรับคนที่ชอบทำอาหารหลายๆ จานพร้อมกัน
· การนึ่งด้วยเตาอบไอน้ำช่วยอุ่นอาหารที่เหลือค้างคืนให้กลับมาชุ่มฉ่ำน่ารับประทานและคงรสชาติอาหารให้อร่อยเหมือนเดิมได้มากกว่าอุ่นด้วยเตาอบทั่วไป
· การนึ่งเหมาะกับอาหารที่ต้องปรุงด้วยความพิถีพิถันและต้องการความชุ่มฉ่ำ อย่างผัก ปลาและเนื้อ
เตาอบไมโครเวฟ
· ช่วยประหยัดไฟและประหยัดเวลา
· ไมโครเวฟแบบอบลมร้อนปรุงอาหารได้หลากหลายขึ้นกว่าไมโครเวฟรุ่นเก่า ทำให้ผักสุกเร็วขึ้นจึงสามารถคงความหวานกรอบได้ หรือแม้กระทั่งสามารถอบคุกกี้ได้อย่างรวดเร็วและสุกสม่ำเสมอ
· สามารถเลือกระดับไฟ อุณหภูมิและระยะเวลาในการทำงานได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส
· ประหยัดพื้นที่ในห้องครัว ตอบโจทย์คนที่อยู่อาศัยในอพาร์ตเม้นท์หรือคอนโดมิเนียมที่มีห้องครัวไม่กว้างขวาง
· ทำความสะอาดง่ายไม่เปลืองแรง
เตาคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า
· มีความปลอดภัยในการปรุงอาหาร โดยไม่มีเปลวไฟเกิดขึ้น มีเพียงภาชนะที่วางบนเตาเท่านั้นที่จะร้อนขึ้น เตาจะไม่เปิดทำงานเมื่อสัมผัสกับวัตถุภายนอกอื่นๆ ที่อาจเผลอทำหล่นลงบนเตา
· ทำความสะอาดง่าย เนื่องจากหน้าเตาเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจะไม่มีความร้อน อาหารที่หกล้นออกมาจึงไม่ไหม้จนแห้งติดกับหน้าเตา
· สามารถควบคุมอุณหภูมิได้อย่างแม่นยำ
เตาแก๊ส
· ควบคุมไฟได้สะดวก ไม่ว่าจะเร่งไฟแรง ไฟอ่อนตามความต่างของเมนูและวัตถุดิบ
· ต้องติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยเพราะเป็นเตาที่มีเปลวไฟออกจากหัวเตา แต่ปัจจุบันเตาแก๊สบางรุ่นมีอุปกรณ์นิรภัยป้องกันไฟไหม้ FFSD ตัดการจ่ายแก๊สอัตโนมัติเมื่อไม่มีเปลวไฟออกจากหัวเตา ป้องกันไม่ให้แก๊สรั่วได้
· หัวเตาแก๊สแบบใหม่มีคุณสมบัติจุดติดอัตโนมัติเพียงแค่กดแล้วหมุนปุ่มควบคุม
การจะเลือกใช้เตาแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับเมนูที่คุณมักจะทำบ่อยๆ หรือคำนึงถึงพื้นที่ภายในห้องครัว ไม่ต้องใช้จ่ายเงินมากเกินความจำเป็นเพื่อให้ได้ฟังก์ชันที่ไม่ค่อยได้ใช้