... คิดถึงอินเดีย&เนปาล คิดถึงGaram Chai ...

กระทู้สนทนา
ไจ!

การัม ไจ!

ชา  ชาร้อนๆมาแล้วจ้า

วันนี้(28/11) ที่สมุทรสงครามอากาศดีมากค่ะ  แม้จะไปนั่งรับลมหนาวที่โชยมาพร้อมกับดื่มกาแฟดริปหอมๆที่บางน้อยคอยรัก  แต่อารมณ์ฟินยังไม่สงบ กลับบ้านเลยต้องหยิบชา นมสด และคุ้ยๆเครื่องเทศเท่าที่มีออกมาวางเรียง



หนอนฯจะต้มชานมร้อนๆให้ดื่มค่ะ  และจะใส่เครื่องเทศด้วย ดังนั้นเราจะเรียกMasala Chaiค่ะ

ไจ Chai หมายถึงชา
การัม Garam  หมายถึงร้อน
มาซาลา Masala หมายถึงเครื่องเทศ

หนอนฯเคยไปเนปาลและศรีลังกาอย่างละหนึ่งครั้ง
อินเดียและบังกลาเทศหลายครั้ง ซึ่งเป็นดินแดนที่จะหาดื่มชานมต้มผสมเครื่องเทศได้ง่ายดาย

ส่วนอีกที่คือมาเลเซียค่ะ ร้านชาของคนอินเดียมีเยอะมาก

หากแต่บรรยากาศที่เคยตกหลุมรักการัมไจ หนอนฯต้องยกให้ประสบการณ์ดื่มชาที่อินเดียและเนปาล

ไม่ใช่แค่รสชาติชา แต่ว่าบรรยากาศที่แวดล้อมเป็นตัวชูรส  แถมบางครั้งก็ยังตกหลุมรักคนขายชาด้วยค่ะ อิอิ  เพราะเหล่าChai wallah(คนขายชา)ล้วนมีลีลาเฉพาะตัว  บางคนก็น่าทึ่งมาก

หนอนฯเคยได้ดื่มชาในถ้วยดินเผาที่เมืองJodhpur (อินเดีย) เมืองสีฟ้าที่ราวกับว่าเราย้อนไปสู่ยุคอดีต  ดื่มชาที่เมื่อเราดื่มเสร็จก็ต้องโยนถ้วยให้แตก เพื่อไม่ให้คนเอากลับไปใช้ซ้ำ  เป็นวัฒนธรรมอันเกี่ยวเนื่องมาจากวรรณะ ซึ่งปัจจุบันคงหาดูยากแล้วเพราะเสิร์ฟในถ้วยกระดาษแบบใช้แล้วขยำทิ้งแทน

หนอนฯเคยพาเพื่อนฝ่าลมหนาวไปรอประตูอาคารสนามบินตรีภูวัน(เนปาล)เปิด เพื่อรอเที่ยวบินชมภูเขาเอเวอเรสต์ เรานั่งซุกตัวมือกุมถ้วยชาร้อนๆราคา 2 รูปี รอลุ้นว่าอากาศจะดีพอที่เราจะได้ขึ้นบินไหม

วันนี้คิดถึงวันเวลาเก่าๆที่เราเคยได้ดื่มMasala Chai 

อดใจไม่ไหว ก็ต้องจัดค่ะ

โดยปกติแล้วMasala Chai ไม่มีสูตรที่ตายตัว  ที่เคยดื่มมาไม่น้อยก็พบว่ากลิ่นรสแตกต่างกันไปตามใจตามสูตรเจ้าของร้านค่ะ

แต่ของยอดนิยมที่ถูกเลือกมาใช้กันก็จะมี ขิงสด อบเชย กระวาน กานพลู ลูกจันทน์ พริกไทยดำ ดีปลี ยี่หร่า(เทียนขาว) เป็นต้น

วันนี้ที่บ้านมีตามภาพค่ะ ขิงสด  อบเชย พริกไทยดำ ยี่หร่า(เทียนขาว) และกระวาน

หนอนฯเริ่มจากต้มนมกับชาให้ร้อนเดือด แล้วใส่ขิงและเครื่องเทศลงไป  ต้มไปๆ ใช้เวลาขั้นตอนเคี่ยวเครื่องเทศราวๆ 5 นาทีค่ะ

หมายเหตุ

- ขิง ปอกเปลือกล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ทุบๆเสียหน่อยก็ดี

- เครื่องเทศ ล้างน้ำเอาฝุ่นผงที่อาจจะมีออกเสียก่อนนะคะ



ชานมต้มใส่เครื่องเทศกลิ่นหอมทีเดียว เสียดายที่ไม่มีกานพลู  หนอนฯชอบกลิ่นน้ำมันหอมระเหยจากกานพลูมากค่ะ

สีของชานมที่ได้จะเข้มจะอ่อนก็ขึ้นกับชาที่เลือกมาใช้ วันนี้ชาของหนอนฯเป็นตัวที่ไม่ค่อยออกสีค่ะ

เมื่อคิดว่าได้ที่ก็ปิดเตา แล้วกรองค่ะ

ได้แล้วค่ะ ขอเสิร์ฟให้เพื่อนๆทุกท่าน หากใครชอบหวานก็เติมน้ำตาลได้ตามชอบนะคะ ใช้ก้านอบเชยช่วยคนให้ละลายเข้ากัน แต่หนอนฯไม่ดื่มชารสหวานค่ะ



ขอให้เป็นวันที่ดี ไปไหนก็ไม่ประมาทการ์ดไม่ตกนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่