ไจ!
การัม ไจ!
ชา ชาร้อนๆมาแล้วจ้า
วันนี้(28/11) ที่สมุทรสงครามอากาศดีมากค่ะ แม้จะไปนั่งรับลมหนาวที่โชยมาพร้อมกับดื่มกาแฟดริปหอมๆที่บางน้อยคอยรัก แต่อารมณ์ฟินยังไม่สงบ กลับบ้านเลยต้องหยิบชา นมสด และคุ้ยๆเครื่องเทศเท่าที่มีออกมาวางเรียง
หนอนฯจะต้มชานมร้อนๆให้ดื่มค่ะ และจะใส่เครื่องเทศด้วย ดังนั้นเราจะเรียกMasala Chaiค่ะ
ไจ Chai หมายถึงชา
การัม Garam หมายถึงร้อน
มาซาลา Masala หมายถึงเครื่องเทศ
หนอนฯเคยไปเนปาลและศรีลังกาอย่างละหนึ่งครั้ง
อินเดียและบังกลาเทศหลายครั้ง ซึ่งเป็นดินแดนที่จะหาดื่มชานมต้มผสมเครื่องเทศได้ง่ายดาย
ส่วนอีกที่คือมาเลเซียค่ะ ร้านชาของคนอินเดียมีเยอะมาก
หากแต่บรรยากาศที่เคยตกหลุมรักการัมไจ หนอนฯต้องยกให้ประสบการณ์ดื่มชาที่อินเดียและเนปาล
ไม่ใช่แค่รสชาติชา แต่ว่าบรรยากาศที่แวดล้อมเป็นตัวชูรส แถมบางครั้งก็ยังตกหลุมรักคนขายชาด้วยค่ะ อิอิ เพราะเหล่าChai wallah(คนขายชา)ล้วนมีลีลาเฉพาะตัว บางคนก็น่าทึ่งมาก
หนอนฯเคยได้ดื่มชาในถ้วยดินเผาที่เมืองJodhpur (อินเดีย) เมืองสีฟ้าที่ราวกับว่าเราย้อนไปสู่ยุคอดีต ดื่มชาที่เมื่อเราดื่มเสร็จก็ต้องโยนถ้วยให้แตก เพื่อไม่ให้คนเอากลับไปใช้ซ้ำ เป็นวัฒนธรรมอันเกี่ยวเนื่องมาจากวรรณะ ซึ่งปัจจุบันคงหาดูยากแล้วเพราะเสิร์ฟในถ้วยกระดาษแบบใช้แล้วขยำทิ้งแทน
หนอนฯเคยพาเพื่อนฝ่าลมหนาวไปรอประตูอาคารสนามบินตรีภูวัน(เนปาล)เปิด เพื่อรอเที่ยวบินชมภูเขาเอเวอเรสต์ เรานั่งซุกตัวมือกุมถ้วยชาร้อนๆราคา 2 รูปี รอลุ้นว่าอากาศจะดีพอที่เราจะได้ขึ้นบินไหม
วันนี้คิดถึงวันเวลาเก่าๆที่เราเคยได้ดื่มMasala Chai
อดใจไม่ไหว ก็ต้องจัดค่ะ
โดยปกติแล้วMasala Chai ไม่มีสูตรที่ตายตัว ที่เคยดื่มมาไม่น้อยก็พบว่ากลิ่นรสแตกต่างกันไปตามใจตามสูตรเจ้าของร้านค่ะ
แต่ของยอดนิยมที่ถูกเลือกมาใช้กันก็จะมี ขิงสด อบเชย กระวาน กานพลู ลูกจันทน์ พริกไทยดำ ดีปลี ยี่หร่า(เทียนขาว) เป็นต้น
วันนี้ที่บ้านมีตามภาพค่ะ ขิงสด อบเชย พริกไทยดำ ยี่หร่า(เทียนขาว) และกระวาน
หนอนฯเริ่มจากต้มนมกับชาให้ร้อนเดือด แล้วใส่ขิงและเครื่องเทศลงไป ต้มไปๆ ใช้เวลาขั้นตอนเคี่ยวเครื่องเทศราวๆ 5 นาทีค่ะ
หมายเหตุ
- ขิง ปอกเปลือกล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ทุบๆเสียหน่อยก็ดี
- เครื่องเทศ ล้างน้ำเอาฝุ่นผงที่อาจจะมีออกเสียก่อนนะคะ
ชานมต้มใส่เครื่องเทศกลิ่นหอมทีเดียว เสียดายที่ไม่มีกานพลู หนอนฯชอบกลิ่นน้ำมันหอมระเหยจากกานพลูมากค่ะ
สีของชานมที่ได้จะเข้มจะอ่อนก็ขึ้นกับชาที่เลือกมาใช้ วันนี้ชาของหนอนฯเป็นตัวที่ไม่ค่อยออกสีค่ะ
เมื่อคิดว่าได้ที่ก็ปิดเตา แล้วกรองค่ะ
ได้แล้วค่ะ ขอเสิร์ฟให้เพื่อนๆทุกท่าน หากใครชอบหวานก็เติมน้ำตาลได้ตามชอบนะคะ ใช้ก้านอบเชยช่วยคนให้ละลายเข้ากัน แต่หนอนฯไม่ดื่มชารสหวานค่ะ
ขอให้เป็นวันที่ดี ไปไหนก็ไม่ประมาทการ์ดไม่ตกนะคะ
... คิดถึงอินเดีย&เนปาล คิดถึงGaram Chai ...
การัม ไจ!
ชา ชาร้อนๆมาแล้วจ้า
วันนี้(28/11) ที่สมุทรสงครามอากาศดีมากค่ะ แม้จะไปนั่งรับลมหนาวที่โชยมาพร้อมกับดื่มกาแฟดริปหอมๆที่บางน้อยคอยรัก แต่อารมณ์ฟินยังไม่สงบ กลับบ้านเลยต้องหยิบชา นมสด และคุ้ยๆเครื่องเทศเท่าที่มีออกมาวางเรียง
หนอนฯจะต้มชานมร้อนๆให้ดื่มค่ะ และจะใส่เครื่องเทศด้วย ดังนั้นเราจะเรียกMasala Chaiค่ะ
ไจ Chai หมายถึงชา
การัม Garam หมายถึงร้อน
มาซาลา Masala หมายถึงเครื่องเทศ
หนอนฯเคยไปเนปาลและศรีลังกาอย่างละหนึ่งครั้ง
อินเดียและบังกลาเทศหลายครั้ง ซึ่งเป็นดินแดนที่จะหาดื่มชานมต้มผสมเครื่องเทศได้ง่ายดาย
ส่วนอีกที่คือมาเลเซียค่ะ ร้านชาของคนอินเดียมีเยอะมาก
หากแต่บรรยากาศที่เคยตกหลุมรักการัมไจ หนอนฯต้องยกให้ประสบการณ์ดื่มชาที่อินเดียและเนปาล
ไม่ใช่แค่รสชาติชา แต่ว่าบรรยากาศที่แวดล้อมเป็นตัวชูรส แถมบางครั้งก็ยังตกหลุมรักคนขายชาด้วยค่ะ อิอิ เพราะเหล่าChai wallah(คนขายชา)ล้วนมีลีลาเฉพาะตัว บางคนก็น่าทึ่งมาก
หนอนฯเคยได้ดื่มชาในถ้วยดินเผาที่เมืองJodhpur (อินเดีย) เมืองสีฟ้าที่ราวกับว่าเราย้อนไปสู่ยุคอดีต ดื่มชาที่เมื่อเราดื่มเสร็จก็ต้องโยนถ้วยให้แตก เพื่อไม่ให้คนเอากลับไปใช้ซ้ำ เป็นวัฒนธรรมอันเกี่ยวเนื่องมาจากวรรณะ ซึ่งปัจจุบันคงหาดูยากแล้วเพราะเสิร์ฟในถ้วยกระดาษแบบใช้แล้วขยำทิ้งแทน
หนอนฯเคยพาเพื่อนฝ่าลมหนาวไปรอประตูอาคารสนามบินตรีภูวัน(เนปาล)เปิด เพื่อรอเที่ยวบินชมภูเขาเอเวอเรสต์ เรานั่งซุกตัวมือกุมถ้วยชาร้อนๆราคา 2 รูปี รอลุ้นว่าอากาศจะดีพอที่เราจะได้ขึ้นบินไหม
วันนี้คิดถึงวันเวลาเก่าๆที่เราเคยได้ดื่มMasala Chai
อดใจไม่ไหว ก็ต้องจัดค่ะ
โดยปกติแล้วMasala Chai ไม่มีสูตรที่ตายตัว ที่เคยดื่มมาไม่น้อยก็พบว่ากลิ่นรสแตกต่างกันไปตามใจตามสูตรเจ้าของร้านค่ะ
แต่ของยอดนิยมที่ถูกเลือกมาใช้กันก็จะมี ขิงสด อบเชย กระวาน กานพลู ลูกจันทน์ พริกไทยดำ ดีปลี ยี่หร่า(เทียนขาว) เป็นต้น
วันนี้ที่บ้านมีตามภาพค่ะ ขิงสด อบเชย พริกไทยดำ ยี่หร่า(เทียนขาว) และกระวาน
หนอนฯเริ่มจากต้มนมกับชาให้ร้อนเดือด แล้วใส่ขิงและเครื่องเทศลงไป ต้มไปๆ ใช้เวลาขั้นตอนเคี่ยวเครื่องเทศราวๆ 5 นาทีค่ะ
หมายเหตุ
- ขิง ปอกเปลือกล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ทุบๆเสียหน่อยก็ดี
- เครื่องเทศ ล้างน้ำเอาฝุ่นผงที่อาจจะมีออกเสียก่อนนะคะ
ชานมต้มใส่เครื่องเทศกลิ่นหอมทีเดียว เสียดายที่ไม่มีกานพลู หนอนฯชอบกลิ่นน้ำมันหอมระเหยจากกานพลูมากค่ะ
สีของชานมที่ได้จะเข้มจะอ่อนก็ขึ้นกับชาที่เลือกมาใช้ วันนี้ชาของหนอนฯเป็นตัวที่ไม่ค่อยออกสีค่ะ
เมื่อคิดว่าได้ที่ก็ปิดเตา แล้วกรองค่ะ
ได้แล้วค่ะ ขอเสิร์ฟให้เพื่อนๆทุกท่าน หากใครชอบหวานก็เติมน้ำตาลได้ตามชอบนะคะ ใช้ก้านอบเชยช่วยคนให้ละลายเข้ากัน แต่หนอนฯไม่ดื่มชารสหวานค่ะ
ขอให้เป็นวันที่ดี ไปไหนก็ไม่ประมาทการ์ดไม่ตกนะคะ