ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า

กระทู้สนทนา
ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า

วันพฤหัสบดีที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 วันนี้ทำก๋วยเตี๋ยวราดหน้าคะน้าลูกชิ้นหมูหมัก ให้เด็กๆที่บ้านกิน นึกถึงความเป็นมาเรื่องราวอาหารเมนูบ้านๆและอาหารจานด่วนข้างทางนี้ มีที่มาที่ไปเรื่องราวเล่ากันมากมายในวงก๋วยเตี๋ยว ว่าเดิมนั้นมาจากจีนที่มีอายุการทำกินมานานนับ 2,000 ปี เส้นนั้นทำมาจากแป้งข้าวจ้าวที่นวดแล้วนำไปลวกตากตัดเป็นเส้น ส่วนน้ำที่ราดต้องเหนียวโดยการใส่แป้งมันเมื่อตักใส่ห่อใบตองรองกระดาษมัดด้วยเชือกกระสอบให้คนซื้อแล้วน้ำจะไม่ไหลออกห่อมา เดิมเริ่มแรกใช้ผักกวางตุ้งซึ่งใบเหี่ยวง่ายไม่กรุบกรอบต่อมาจึงพัฒนาเปลี่ยนเป็นผักคะน้าแทน ส่วนโปรตีนที่ใส่ อาจจะเป็นเนื้อหมูหมัก ลูกชิ้น ที่พัฒนาการต่อมาเป็นใส่กุ้ง ใส่ปลา ก็มี สำหรับเส้นต้องผัดจนเส้นเริ่มพองกลายเป็นสีน้ำตาลไหม้ด้วยกระทะที่ร้อนจัดมีกลิ่นหอมก้นกระทะถึงจะอร่อย ดั้งเดิมเป็นเมนูที่หากินได้ในเหลาเท่านั้นนะขอบอก
      สำหรับเมนูวันนี้ ไม่มีกระทะใบใหญ่ผัดเส้นได้พอสุก ส่วนน้ำราดลูกชิ้นหมูหมักคะน้าก็ทำออกมาตามที่เห็น พอแหลกล่าย ขอให้ผองเพื่อนประสบแต่โชคดี รอดพ้นจากโรคภัยร้าย ทำมาค้าขายพออยู่ตัว โชคดี
     Noohom Ja
      18 / 11 / 64
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่