*** รวม 6 ความเข้าใจผิด! เกี่ยวกับ Plant-Based ***

เทรนด์การบริโภคอาหาร Plant-Based ทั่วโลกกำลังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ทว่ายังมีความเข้าใจบางส่วนซึ่งคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับอาหารชนิดดังกล่าว ปรากฏบนโลกโซเชี่ยลอาทิ “Plant-Based Meat คืออาหารเฉพาะกลุ่มมังสวิรัติ” หรือ “เมนู Plant Based นั้นหาซื้อยากแถมมีราคาแพง” ไปจนถึง “แท้จริงแล้ว... ความนิยม Plant-Based เป็นเพียงกระแสเพื่อการตลาด”

ทำให้ The Wild Chronicle ตัดสินใจทำบทความรวมเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Plant-Based Meat โดยหวังว่าจะจะสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง รวมถึงมีโอกาสแนะนำให้ผู้อ่าน ได้ทำความรู้จักกับอาหารประเภทนี้มากขึ้น จนสามารถตัดสินใจว่า “อยากลองลิ้มรสอาหารจากผลิตภัณฑ์อาหารจากพืชแปรรูป หรือไม่?”
หากผู้อ่านสนใจที่มาและประโยชน์ของอาหาร Plant-Based สามารถติดตามได้จากบทความ “Plant-Based Diet เทรนด์อาหารที่มาแรงในขณะนี้” และ “"ลดหุ่น และรักษ์โลก: Plant-Based ว่าที่อาหารแห่งอนาคต" ควบคู่ไปบทความนี้ได้เลยครับ


เทรนด์การบริโภคอาหาร Plant-Based ทั่วโลกกำลังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ทว่ายังมีความเข้าใจบางส่วนซึ่งคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับอาหารชนิดดังกล่าว ปรากฏบนโลกโซเชี่ยลอาทิ “Plant-Based Meat คืออาหารเฉพาะกลุ่มมังสวิรัติ” หรือ “เมนู Plant Based นั้นหาซื้อยากแถมมีราคาแพง” ไปจนถึง “แท้จริงแล้ว... ความนิยม Plant-Based เป็นเพียงกระแสเพื่อการตลาด”


ทำให้ The Wild Chronicle ตัดสินใจทำบทความรวมเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Plant-Based Meat โดยหวังว่าจะจะสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง รวมถึงมีโอกาสแนะนำให้ผู้อ่าน ได้ทำความรู้จักกับอาหารประเภทนี้มากขึ้น จนสามารถตัดสินใจว่า “อยากลองลิ้มรสอาหารจากผลิตภัณฑ์อาหารจากพืชแปรรูป หรือไม่?”
หากผู้อ่านสนใจที่มาและประโยชน์ของอาหาร Plant-Based สามารถติดตามได้จากบทความ “Plant-Based Diet เทรนด์อาหารที่มาแรงในขณะนี้” และ “"ลดหุ่น และรักษ์โลก: Plant-Based ว่าที่อาหารแห่งอนาคต" ควบคู่ไปบทความนี้ได้เลยครับ


*** Plant-Based Meat คืออาหารเฉพาะกลุ่ม ***

หากลองถามว่า “Plant-Based Meat คืออะไร?” คำตอบส่วนมากที่เรามักจะได้รับคือ... อาหารสำหรับมังสวิรัติ ซึ่งไม่ใช่คำตอบที่ผิด แต่ยังเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงอยู่พอสมควร... ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจว่าประเภทของมังสวิรัตินั้น สามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มเลิกบริโภคเนื้อสัตว์อย่างถาวร และกลุ่มที่เลือกบริโภคควบคู่ไปกับอาหารปกติ เพื่อให้ระบบภายในร่างกายได้ “พักก่อน” จะกลับมาลุยกับอาหารจากเนื้อสัตว์อีกครั้ง


ดังนั้นจุดประสงค์หลักของ Plant-Based Meat คือ “ทางเลือกสำหรับผู้บริโภคทุกกลุ่ม” รวมถึงเป็นตัวช่วยในการจัดระเบียบการเลือกรับประทานอาหาร “ไม่ใช่การหักดิบหรือเลิกรับประทานเนื้อแบบถาวร” อย่างที่หลายคนเข้าใจ

ส่วนผู้อ่านท่านใด… อยากทราบว่ารูปแบบของผู้บริโภคมังสวิรัติ สามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มใดบ้าง? สามารถติดตามจากบทความ “Plant-Based Diet เทรนด์อาหารที่มาแรงในขณะนี้” ตามลิงค์ท้ายบทความได้เลยครับ


*** สินค้าเฉพาะกลุ่ม... ที่หาซื้อแสนยากเย็น ***

แน่นอนว่า... ความเข้าใจดังกล่าวมีส่วนที่เป็นจริงอยู่บ้าง เนื่องจากคุณไม่สามารถหาเนื้อ Plant-Based ได้เหมือนกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซึ่งวางเรียงรายอยู่เต็มชั้นวางสินค้าของร้านสดวกซื้อหรือซุปเปอร์มาร์เก็ต ทว่าในปัจจุบันมีผู้ผลิตจำนวนไม่น้อยจากทั้งในและต่างประเทศอาทิ More Meat, Beyond Meat, Never Meat ฯลฯ พร้อมใจกันส่งสินค้าบุกซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วประเทศ รวมถึงร้านอาหารแฟรนไชส์เช่น Sizzler, Burger King และKFC ต่างนำเสนอสินค้าจากเนื้อ Plant-Based ในราคาที่ใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์


*** ผลิตจากพืช... แต่กลับมีราคาแพงกว่าเนื้อสัตว์ ***

...หากคุณพูดว่าราคาของ Plant Based นั้นมันช่างไม่น่ารักเอาเสียเลย.... ก็ถือเป็นความเข้าใจที่ถูกต้องส่วนนึงครับ เพราะราคาของเนื้อ Plant-Based นั้นไม่ได้ถูกกว่าเนื้อสัตว์ แถมบางเจ้ายังตั้งสูงกว่าด้วยซ้ำ…. อย่างไรก็ตามเราต้องทำความเข้าใจว่า... กระบวนการแปรรูปของเนื้อชนิดนี้ มีความซับซ้อน และตลาดยังอยู่ในวงจำกัดเมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์



อย่างไรก็ตาม เทรนรักษาสุขภาพที่ขยายตัวขึ้น ทำให้ราคาของสินค้าที่เคยอยู่ในเกณฑ์ค่อนไปทางสูง สามารถจับต้องได้มากขึ้น จนแทบไม่ต่างจากเนื้อสัตว์ แต่ถ้าคุณขี้เกียจทำอาหารแล้ว เราแนะนำเมนู Plant-Based Meal จากร้านอาหารรายเล็กและใหญ่ ซึ่งมีราคาไม่ต่างจากอาหารมื้อปกติเลย

สำหรับผู้อ่านท่านใดมีข้อสงสัย.... เรื่องกระบวนการผลิตเนื้อ Plant-Based สามารถกลับไปติดตามบทความ:
“หุ่นดี แถมช่วยโลก: Plant-Based ว่าที่อาหารแห่งอนาคต” ตามลิงค์ท้ายบทความได้เลยครับ


*** อด Enjoy Eating นอกบ้าน? ***

อีกหนึ่งปัญหาโลกแตกที่หลายคนกังวลคือ... เราจะสามารถสังสรรค์กับเพื่อนๆ ช่วงปลายเดือนหรือโอกาสพิเศษ ด้วยอาหารมื้อโปรดอย่าง “เนื้อย่าง, ชาบู, หมูกระทะ หรือแม้แต่ข้าวหน้าหมูทอดแสนอร่อย ซึ่งส่วนมากใช้เนื้อแดงเป็นวัตถุดิบหลักได้หรือไม่?”


คำตอบคือ... เรายังสามารถออกไปกินข้าวได้ปกติ หากท่านอยู่ในกลุ่มที่บริโภคควบคู่กับอาหารปกติ เพียงแต่เก็บมื้อนอกบ้านนี้ไว้ในโอกาสต่างๆ เพื่อให้ระบบเผาผลาญได้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ขณะที่กลุ่มซึ่งหันมาบริโภคเนื้อ Plant-Based เป็นหลัก สามารถหาข้อมูลจากร้านอาหารที่นำเสนอเมนู Plant-Based ซึ่งมีเเพร่หลายขึ้นได้อัธยาศัยเลยครับ


::: ภาพแนบ :::  ส่วนประกอบเนื้อ Plant-Based 

*** ให้คุณค่าทางโภชนาการน้อยกว่าเนื้อสัตว์ ***

หากใครได้มีโอกาสอ่านบท “ประโยชน์ของ Plant-Based Meat” จะทราบว่าคุณค่าทางโภชนาของเนื้อแปรรูปจากธัญพืช ซึ่งประกอบด้วย โปรตีน, ไขมันดี, วิตามินอี และเอนไซม์ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งในด้านการเสริมภูมิคุ้มกัน, การลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ, เพิ่มประสิทธิภาพการสูบฉีดเลือดและการสร้างกล้ามเนื้อ รวมไปถึงช่วยเร่งการเผาผลาญพลังงาน อีกทั้งลดความเสี่ยงจากสารตกค้างในเนื้อสัตว์ ทำให้เนื้อ Plant-Based กลายเป็นอาหารที่ให้คุณประโยชน์อย่างน่าเหลือเชื่อ แม้จะถูกนำมาประกอบอาหารชนิดเดียวกับเนื้อสัตว์ก็ตาม


*** การบริโภคเพื่อสิ่งแวดล้อมเป็นเพียงแคมเปญการตลาด ***

ประเด็นสุดท้ายที่อาจจะไม่เกี่ยวกับตัวอาหารโดยตรง แต่เป็นเรื่องที่ถูกนำเสนอและวิจารณ์อย่างกว้างขวางในต่างประเทศคือความนิยมของเนื้อ Plant-Based นั้น เป็นเพียงการเกาะกระแสรักษ์โลกและแนวคิดเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยการบริโภค Plant-Based เป็นเพียงการอ้างสรรพคุณเกินจริง 


::: ภาพแนบ ::: ตารางเปรียบเทียบทรัพยากรที่ใช้ในการผลิตของเบอร์เกอร์ Plant-Based และเบอร์เกอร์ ปกติ 

อย่างไรก็ตามมีรายงานว่ากระบวนการผลิต Plant-Based Meat นั้นช่วยลดการใช้ทรัพยากรได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากใช้พื้นที่น้อยกว่าการทำปศุสัตว์ถึง 47 เปอร์เซ็นต์! อีกทั้งยังช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจาก เรอ, ผายลม รวมถึงปล่อยมูลของสัตว์จำพวกวัวและเเกะ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของภาวะโลกร้อนอีกด้วย ทำให้กล่าวได้ว่า การเลือกบริโภค Plant-Based Meat คือการรักษาสิ่งแวดล้อมแบบครบวงจร ตั้งแต่การจัดสรรญพื้นที่, การเพาะเลี้ยง, การลดจำนวนปศุสัตว์ ไปจนถึงการขนส่งสินค้า ก็คงไม่เกินจริงไปนัก


** สรุป ***

แม้จะยังมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับเนื้อ Plant-Based อยู่บ้าง แต่เราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า กระแสการบริโภค Planted-Based กำลังเติบโตขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ เห็นได้จากผู้ผลิตและผู้ประกอบการร้านอาหารต่างๆ ซึ่งส่งสินค้าออกช่วงชิงส่วนแบ่งผ่านการทำสงครามผ่านโฆษณาและสงครามราคาเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงได้มากขึ้น จนมีความเป็นไปได้สูงว่า “ในอนาคตคนไทยจะคุ้นเคยกับการบริโภคอาหารประเภทนี้” เช่นเดียวกับอาหารจากเนื้อปกติ และความเข้าใจผิดต่างๆที่เรานำเสนอ เกิดความเปลี่ยนแปลงหลังจากด้วยความเข้าใจของผู้บริโภคที่มีโอกาสลิ้มลองอาหารจากเนื้อ Plant-Based ด้วยตนเอง 


::: แหล่งข้อมูล :::
 
Workpointtoday (ดอต) com/plant-based-food-war/
Positioningmag (ดอต) com/wp-content/uploads/2021/04/info_Plantbased
www (ดอต) posttoday (ดอต) com/finance-stock/columnist/644891
www (ดอต) inverse (ดอต) com/mind-body/plant-based-burgers-are-junk-food
www (ดอต) greenqueen (ดอต) com (ดอต) hk/10-myths-about-plant-based-diets-debunked-by-a-cardiologist-doctor/ 
 

หากท่านใดสนใจความเป็นมาของการบริโภค Plant-Based สามารถติดตามได้ที่:

บทความ "Plant-Based Diet เทรนด์อาหารที่มาแรงในขณะนี้”

ได้ตาม Link:

https://www.facebook.com/media/set/... 



ท่านใดสนใจ ประโยชน์ของการบริโภค Planted-Based ติดตามได้ที่:

บทความ "ลดหุ่น และรักษ์โลก: Plant-Based ว่าที่อาหารแห่งอนาคต"

ได้ตาม Link:

https://www.facebook.com/media/set/... 


::: ::: :::

อนึ่งถ้าสนใจเรื่องประวัติศาสตร์ สงคราม เรื่องต่างประเทศ สามารถกดติดตามเพจ The Wild Chronicles ที่ The Wild Chronicles - ประวัติศาสตร์ ข่าวต่างประเทศ ท่องเที่ยวที่แปลก facebook.com/pongsorn.bhumiwat
และถ้าสนใจตามผมใน Clubhouse สามารถเสิร์ชและ follow ไอดี Pup Pongsorn นะครับ หรือตามคลับ The Wild Chronicles ที่
https://www.clubhouse.com/club/the-wild-chronicles
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่