เล่าเรื่องถั่วลันเตา
วันศุกร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2546 เล่าเรื่องถั่วลันเตา จีนแต้จิ๋วเรียกถั่วชนิดนี้ว่า ห่อหลั่นตา หมายถึง ถั่วจากฮอลแลนด์ พี่ไทยก็คงจะเรียกเพี้ยนมาจากจีนเป็น ถั่วลันเตา ไม้เลื้อยลำต้นเล็กเป็นเหลี่ยมลักษณะใบเป็นรูปกึ่งวงกลม หรือเป็นรูปรี แบบขนนก ฝักถั่วภายในมีเมล็ดที่สามารถนำมารับประทานได้ทั้งฝัก นิยมนำมาปรุงเป็นผัดผัก ส่วนเมล็ดแก่สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารและอบกรอบเป็นของว่างกินเล่น ที่มีรสชาติหวานกรอบอร่อย ถั่วลันเตา มีประโยชน์มากมาย ช่วยบำรุงสุขภาพแบบเน้น ๆ เมล็ดถั่วมีคุณค่าทางอาหารที่ให้ โปรตีน น้ำตาล ไขมัน พลังงาน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม อุดมด้วยธาตุเหล็ก ฯลฯ อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย อีกทั้งยังมีวิตามินซี วิตามินอี และสังกะสีที่ดีต่อสุขภาพ บำรุงสายตา บำรุงกระดูก ช่วยลดน้ำหนัก ลดคอเลสเตอรอล บำรุงหัวใจ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย แต่ทว่าในถั่วลันเตานั้นมีสารพิวรีนสูงเมื่อถูกแปรสภาพ จะกลายเป็นกรดยูริก ที่ทำให้เกิดอาการโรคไต โรคเกาต์กำเริบ ดังนั้นผู้ที่เป็นโรคไตโรคเก้าท์ควรที่จะหลีกเลี่ยงในการรับประทาน ของดีมันก็มีของเสียปะปนเลือกทานกันเอาเองนะเพื่อนๆ
แนะนำอาหารการกินศุกร์นี้ โสะบ่าโอ ส้มๆหวานๆ ลวกกุ้ง ต้มไข่ กินกับใบสะระแหน่ ลำแต้ๆ..ไก่ย่าง..ผัดถั่วลันเตาที่เล่าเรื่องวันนี้..ผัดผักบุ้ง เชียงใหม่ ยังพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มขึ้น ไปไหนมาไหนก่อระวังพ่องเน่อเพื่อนๆ
Noohom Ja
5 / 11 / 64
เล่าเรื่องถั่วลันเตา
วันศุกร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2546 เล่าเรื่องถั่วลันเตา จีนแต้จิ๋วเรียกถั่วชนิดนี้ว่า ห่อหลั่นตา หมายถึง ถั่วจากฮอลแลนด์ พี่ไทยก็คงจะเรียกเพี้ยนมาจากจีนเป็น ถั่วลันเตา ไม้เลื้อยลำต้นเล็กเป็นเหลี่ยมลักษณะใบเป็นรูปกึ่งวงกลม หรือเป็นรูปรี แบบขนนก ฝักถั่วภายในมีเมล็ดที่สามารถนำมารับประทานได้ทั้งฝัก นิยมนำมาปรุงเป็นผัดผัก ส่วนเมล็ดแก่สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารและอบกรอบเป็นของว่างกินเล่น ที่มีรสชาติหวานกรอบอร่อย ถั่วลันเตา มีประโยชน์มากมาย ช่วยบำรุงสุขภาพแบบเน้น ๆ เมล็ดถั่วมีคุณค่าทางอาหารที่ให้ โปรตีน น้ำตาล ไขมัน พลังงาน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม อุดมด้วยธาตุเหล็ก ฯลฯ อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย อีกทั้งยังมีวิตามินซี วิตามินอี และสังกะสีที่ดีต่อสุขภาพ บำรุงสายตา บำรุงกระดูก ช่วยลดน้ำหนัก ลดคอเลสเตอรอล บำรุงหัวใจ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย แต่ทว่าในถั่วลันเตานั้นมีสารพิวรีนสูงเมื่อถูกแปรสภาพ จะกลายเป็นกรดยูริก ที่ทำให้เกิดอาการโรคไต โรคเกาต์กำเริบ ดังนั้นผู้ที่เป็นโรคไตโรคเก้าท์ควรที่จะหลีกเลี่ยงในการรับประทาน ของดีมันก็มีของเสียปะปนเลือกทานกันเอาเองนะเพื่อนๆ
แนะนำอาหารการกินศุกร์นี้ โสะบ่าโอ ส้มๆหวานๆ ลวกกุ้ง ต้มไข่ กินกับใบสะระแหน่ ลำแต้ๆ..ไก่ย่าง..ผัดถั่วลันเตาที่เล่าเรื่องวันนี้..ผัดผักบุ้ง เชียงใหม่ ยังพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มขึ้น ไปไหนมาไหนก่อระวังพ่องเน่อเพื่อนๆ
Noohom Ja
5 / 11 / 64