อยากรู้ว่าวิสกี้ สามารถระเหยไปจากขวดได้เร็วแค่ไหนครับ ขอคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ครับ

นานมาแล้ว เคยมีวิสกี้อยู่ขวดหนึ่ง (บลู) ปริมาตร 200 มิลลิลิตร acl.40% ขวดปิดด้วยจุกก็อก ใส่ในกล่องทึบของมัน เทไปครึ่งขวดตอนต้นเดือนเมษา ครึ่งขวดเป๊ะๆเพราะตวงออกมา 100มิล แล้วก็ปิดขวดสนิท ใส่ในกล่องเดิม ห่อถุงกระดาษ วางนอนไว้ในตู้ที่ไม่มีคนแตะต้องแน่นอน 100% ไม่มีแม้แต่กลิ่นเล็ดรอดออกมา
ผ่านไป 6 เดือนพอดี เปิดกล่องออกมา พบว่าเหลือแค่ประมาณ 50มิล ไม่เกินครึ่งนึงของที่เคยเหลือไว้ 

ทีนี้ลองพยายามเช็คดู จุกก็อกก็ปิดสนิท กล่องก็ไม่เลอะ ชั้นวางไม่เปียก ไม่มีใครแตะต้องแน่นอน ทำไมมันถึงหายไปได้มากขนาดนี้ในเวลาไม่นานครับ ทั้งๆที่ก็เคยมีของพวกนี้เก็บไว้ ก็ไม่เห็นมันจะหายไปแบบนี้เลย สงสัยมากๆครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่