สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
https://www.matichonacademy.com/content/article_33075
สารในใบตองมีสรรพคุณยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ (antimicrobial effects) ที่มีฤทธิ์ต้านออกซิแดนต์ (antioxidants) โดย “สารประกอบแทนนิน” (Tannin) , “สารประกอบพอลิฟีนอลิก” (Polyphenolic compounds) อย่างเจ้า “เอพิแกลโลคาเทชิน แกลเลต” (Epigallocatechin gallate : EGCG) และเจ้าสารกันหืนยอดนิยมอย่าง “บิวทิลเลตเตด ไฮดรอกซีโทลูอีน” (Butylated hydroxytoluene : BHT) ในปริมาณเล็กน้อย จึงทำให้สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์และเป็นสารกันหืนที่ดีด้วย ทำให้สามารถยืดอายุของอาหารได้ดีด้วย
สารในใบตองมีสรรพคุณยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ (antimicrobial effects) ที่มีฤทธิ์ต้านออกซิแดนต์ (antioxidants) โดย “สารประกอบแทนนิน” (Tannin) , “สารประกอบพอลิฟีนอลิก” (Polyphenolic compounds) อย่างเจ้า “เอพิแกลโลคาเทชิน แกลเลต” (Epigallocatechin gallate : EGCG) และเจ้าสารกันหืนยอดนิยมอย่าง “บิวทิลเลตเตด ไฮดรอกซีโทลูอีน” (Butylated hydroxytoluene : BHT) ในปริมาณเล็กน้อย จึงทำให้สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์และเป็นสารกันหืนที่ดีด้วย ทำให้สามารถยืดอายุของอาหารได้ดีด้วย
แสดงความคิดเห็น
ทำไม? การที่แม่ค้ารองใบตอง ที่ก้นถุง เวลาซื้อพวงมาลัย ถึงทำให้ดอกไม้อยู่ได้นานขึ้น ในช่องแช่ผักของตู้เย็น ?
จะเอาไปไหว้เลยหรือไม่
ถ้าไม่ เขาจะฉีกใบตอง มารองไว้
ส่วนตัวผมจะสะดวกซื้อพวงมาลัยเช้าวันอาทิตย์ เคยลืมถวายขึ้นหิ้งหลายครั้ง ครั้งไหนไม่รองใบตอง ครั้งนั้นมะลิจะดำ แต่ถ้ารองใบตอง จะช่วยได้เยอะ
ถามว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้นครับ ?