วิธีแกะขี้ปูนา (แช่แข็ง) ทำปูเค็มดองน้ำปลา
เทคนิคนี้ใช้ได้กับปูทุกประเภท
เตรียม
แปรงสีฟัน เพื่อขัดถูปูให้สะอาดทุกซอกทุกมุม
มีด และ ไม้จิ้มฟัน ในการแกะปู
ขั้นตอนการแกะปู
1. ปูละลายน้ำแล้ว
2. ใช้แปรงขัดทุกซอกทุกมุม
3. หักเล็บปูออก (จะได้ไม่ทิ่มปากเวลากิน)
4. เอาขี้ปูออก (กรณีไม่ดึงจับปิ้งปูทิ้งเวลาดอง)
5. ดึงจับปิ้งปูออก (ไม่ต้องทำขั้นตอนที่ 4)
6. แกะกระดองปู
7. ดึงฟันปูออก
8. ดึงกระเพาะปูออก (ค่อยๆ ดึง กระเพาะปูติดกับมันปู)
9. ดึงนมปูออก
10. หักกระดองแหลมตรงอกปูออก
11. ล้างปูด้วยแปรง บริเวณนมปูจะมีคราบสกปรกอยู่
12. สะเด็ดน้ำ
13. ดองปูในน้ำปลาเข้มข้น อย่างน้อย 1 วัน
แค่นี้ก็ได้ปูนาที่สะอาด เตรียมเอาไปทำเค็มดองน้ำปลา แล้วจร้าาาา #อาหารบ้านๆbyเอ้
#เคล็ดลับก้นครัว จากประสบการณ์ ผิดพลาดยังไงขออภัยไว้ด้วยน๊า
- จับปิ้ง / ตะปิ้ง เป็นชื่อเรียกเฉพาะ ของเปลือกใต้ท้องปู
- จับปิ้ง / ตะปิ้ง ของปูตัวผู้และตัวเมียจะแตกต่างกัน
- คนส่วนมากจะดึงจับปิ้งปูทิ้ง เพื่อแกะกระดองปูง่าย ที่ใต้ท้องปู ก่อนนำไปปรุงอาหาร
- ปูนึ่ง หรือ ปูดอง ไม่แนะนำให้แกะจับปิ้งปูทิ้งก่อน เพราะจะทำให้มันปูไหลออกมา เวลาเอาไปปรุง
- ปูดอง ถ้ากลัวไม่สะอาด แต่ไม่อยากให้มันไหลออก แนะนำให้ดึงเฉพาะขี้ปูทิ้ง (เหมาะสำหรับปูที่แช่แข็ง)
- ปูสดมากๆ จะดึงขี้ปูยาก เพราะปลายจับปิ้งมีความเหนียว
- ดองปูซีอิ้ว / ปูดองน้ำปลา (ที่ราคาสูงๆ) เวลาไปซื้อกิน เค้าจะแกะทำความสะอาด และชำแหละ แยกส่วนกระดองและตัวมาให้เราแล้ว ถ้าดองเองควรทำความสะอาดตามภาพและข้อมูลที่ให้ เพื่อความสะอาดและปลอดภัยเวลากิน
⏬ วิธีการการปู ⏬
#วิธีแกะปู #แกะปูขั้นเทพ #ขี้ปู #กระเพาะปู #ฟันปู #ปูเค็ม #ปูดองน้ำปลา
ติดตาม
วิธีแกะปูนา (แช่แข็ง) ทำปูเค็ม ปูดองน้ำปลา
2. ใช้แปรงขัดทุกซอกทุกมุม
3. หักเล็บปูออก (จะได้ไม่ทิ่มปากเวลากิน)
4. เอาขี้ปูออก (กรณีไม่ดึงจับปิ้งปูทิ้งเวลาดอง)
5. ดึงจับปิ้งปูออก (ไม่ต้องทำขั้นตอนที่ 4)
6. แกะกระดองปู
7. ดึงฟันปูออก
8. ดึงกระเพาะปูออก (ค่อยๆ ดึง กระเพาะปูติดกับมันปู)
9. ดึงนมปูออก
10. หักกระดองแหลมตรงอกปูออก
11. ล้างปูด้วยแปรง บริเวณนมปูจะมีคราบสกปรกอยู่
12. สะเด็ดน้ำ
13. ดองปูในน้ำปลาเข้มข้น อย่างน้อย 1 วัน
- จับปิ้ง / ตะปิ้ง ของปูตัวผู้และตัวเมียจะแตกต่างกัน
- คนส่วนมากจะดึงจับปิ้งปูทิ้ง เพื่อแกะกระดองปูง่าย ที่ใต้ท้องปู ก่อนนำไปปรุงอาหาร
- ปูนึ่ง หรือ ปูดอง ไม่แนะนำให้แกะจับปิ้งปูทิ้งก่อน เพราะจะทำให้มันปูไหลออกมา เวลาเอาไปปรุง
- ปูดอง ถ้ากลัวไม่สะอาด แต่ไม่อยากให้มันไหลออก แนะนำให้ดึงเฉพาะขี้ปูทิ้ง (เหมาะสำหรับปูที่แช่แข็ง)
- ปูสดมากๆ จะดึงขี้ปูยาก เพราะปลายจับปิ้งมีความเหนียว
- ดองปูซีอิ้ว / ปูดองน้ำปลา (ที่ราคาสูงๆ) เวลาไปซื้อกิน เค้าจะแกะทำความสะอาด และชำแหละ แยกส่วนกระดองและตัวมาให้เราแล้ว ถ้าดองเองควรทำความสะอาดตามภาพและข้อมูลที่ให้ เพื่อความสะอาดและปลอดภัยเวลากิน
Facebook :: https://facebook.com/cookingbyae
Instagram :: https://www.instagram.com/aes.kitchen
Email :: cookingbyae@gmail.com