Katsusando แซนวิชทงคัทสึ ทำได้ไม่ยาก เหมาะสำหรับเป็นอาหารจานด่วนที่พกพาไปกินได้ยามหิวทุกเวลา





Tonkatsu 豚カツ (とんかつ )
หมูทอดทงคัทสึ ซึ่งเราคุ้นเคยกันดีนะคะ เป็นอาหารญี่ปุ่นสมัยใหม่ที่ดัดแปลงมาจากอาหารตะวันตกในช่วงยุคเมจิ (1868-1912)
ตามประวัติบอกว่าดัดแปลงมาจากอาหารฝรั่งเศส côtelette de veau
ร้านRengatei, Ginza เห็นว่าวิธีทำแบบต้นฉบับจะรู้สึกมันเลี่ยนเกินไป เลยคิดดัดแปลงโดยใช้วิธีทอดแบบเทมปุระ 
และใช้เกล็ดขนมปัง Panko ที่ไม่มีส่วนตรงขอบขนมปังและเกล็ดขนมปังแบบนี้จะแห้งและเป็นเกล็ดใหญ่กว่าเกล็ดขนมปังธรรมดา เวลาทอดเลยอมน้ำมันน้อยกว่า
ต่อมาก็มีการดัดแปลงทำหลากหลาย เช่นKatsudon หรือกินกับแกงกะหรี่ญี่ปุ่น  Katsu Kare カツカレー
วันนี้เอามาทำ カツサンド Katsusando
แซนวิชทงคัทสึ กินง่าย เหมาะสำหรับพกพาเป็นอาหารจานด่วนส่วนตัว ทำได้ไม่ยากและอร่อยทุกครั้ง





ของที่เตรียม
1. เนื้อหมู เลือกส่วนที่ชอบ เราใช้หมูสันนอก หั่นหนาประมาณ 1 ซม. ถ้าบางหมูจะแข็ง
หรือจะใช้เนื้อสัตว์อื่นตามชอบก็ได้นะคะ เช่น เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อปลา
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
3. แป้งสาลี 4 ชต
4. น้ำดื่ม 1 ชต
5. น้ำมันพืช 1 ชต
6. ขนมปังป่น
7. น้ำมันพืชสำหรับทอด
8. ขนมปังแบบทำแซนวิช
9. ซอสทงคัทสึสำเร็จรูป
10. งาขาวคั่วบดหยาบ


ตัวเลือกเพิ่ม
1. กะหล่ำปลี
2. มะเขือเทศหรือผักตามชอบ

วิธีทำ
1. เตรียมหมู กรีดตรงขอบเนื้อหมูเพื่อเวลาทอดเนื้อหดจะได้ไม่หดงอเข้า แล้วทุบให้เนื้อหมูนุ่ม (ไม่มีที่ทุบใช้สันมีดสับแทนได้) 
โรยเกลือพริกไทยแรุงรสนิดหน่อยแล้วจัดทรงเนื้อหมูให้เข้าทรงเดิม







2. ตีไข่ ใส่น้ำดื่มตีให้เข้ากันเติมน้ำมันพืชคนให้เข้ากันดี



3. เอาเนื้อหมูลงชุบแป้งแล้วมาคลุกกับขนมปังป่น ทอดให้เหลืองทั้ง 2 ข้าง











4. จัดลงจานมีกะหล่ำปลีซอยละเอียดและมะเขือเทศกินกับข้าว





ทำแซนวิชทงคัทสึ แค่ทาซอสลงขนมปัง วางหมูทอดราดซอสอีกที จะใส่กะหล่ำปลีซอยหรือไม่ใส่ก็ได้ 
ปิดด้วยขนมปังอีกชั้น



เราเอาขนมปังไปปิ้งจะหอมกว่าขนมปังสดธรรมดา แต่ถ้าทิ้งไว้นานจะเหนียว
ดูเหมือนยาก แต่ง่ายค่ะ ลองทำกินเองในช่วงที่ไปรับประทานที่ร้านไม่สะดวก



แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่