[CR] ชวนมาทำเมนู” ข้าวเบ๊อะหน่อไม้ ” กันค่ะ


สวัสดีค่ะ วันนี้จะชวนมาทำเมนู”ข้าวเบ๊อะหน่อไม้”กันค่ะ มันคือเมนูโปรดของเราเลยค่ะ
หลายๆคนอาจจะสงสัยว่า เมนูข้าวเบอะ คืออะไร
เมนูข้าวเบ๊อะคือ อาหาร ของชาวปาเกอญอ หรือ ที่เรียกกันทั่วไปว่าชาวกะเหรี่ยง นั่นเองค่ะ ชาวปาเกอเญอเรียกเมนูนี้ว่า ต่าพอเผาะ  ซึ่งเป็นเมนูประจำเผ่าที่นิยมกันมากค่ะ
เมนูนี้ถือว่าเป็นเมนูของภูมิปัญญาของชาวบ้าน ที่กินแล้วอิ่มท้องทั้งยังมีรสชาติที่อร่อย และอุดมไปด้วยประโยชน์มากมายจากสมุนไพรด้วยค่ะ
ในสมัยก่อนเขาเล่ากันมาว่า ในหมู่บ้านอาหารไม่พอสำหรับครอบครัว จึงมีการคิดค้นเมนู
นี้ขึ้นมา โดยการใส่ข้าวสารลงไปด้วยเพื่อให้มีปริมาณที่มากสำหรับกินกันได้ทั้งครอบครัวค่ะ
เมนูข้าวเบ๊อะจะมีส่วนประกอบที่สำคัญคือ เนื้อต่างๆ ข้าว ผักต่างๆ และสมุนไพรในครัวเรือนค่ะ
ซึ่งเมนูข้าวเบ๊อะสามารถทำได้หลายเมนู แล้วแต่ สถานการณ์ และวัฒนธรรมของแต่ละพื้นที่
ยกตัวอย่างเช่น แทนที่จะใช้ เนื้อหมู อย่างเดียวก็อาจเปลี่ยนเป็น เนื้อไก่ หรือ กบ เขียด หนูนา เป็นต้นค่ะ
ส่วนผัก ก็สามารถทำได้หลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น หน่อไม้บ้าง ยอดฟักทอง หัวปลี ผักหวาน ผักกาด หรือ ใบพลู แล้วแต่ความนิยม หรือความชอบของแต่ละที่เช่นกัน
 
เกริ่นมาขนาดนี้แล้วเราก็มาลองทำแกงข้าวเบ๊อะกันเลยค่ะ
 
วันนี้ เราจะมาทำ เมนู ข้าวเบ๊อะ หน่อไม้ ใส่ กระดูกหมูกันค่ะ
ส่วนประกอบ มีดังนี้
1.หน่อไม้   (การใส่ผักในข้าวเบ๊อะสามารถใส่ได้หลากหลาย)
2.กระดูกหมู (การใส่เนื้อในข้าวเบ๊อะสามารถใส่ได้หลากหลาย)
3.ข้าวสาร
4.พริก
5.กระเทียม
6.หอมแดง
7.กะปิ
8.เกลือ
9.ขมิ้น
10.ข่า
11.ตะไคร้
12.ใบแมงลัก
 
ขั้นตอนในการทำ
1.สับหน่อไม้
2.ใส่น้ำเปล่า  หน่อไม้ กระดูกหมู ข้าวสาร ลงในหม้อ แล้วตั้งไฟ รอจนกว่าน้ำจะเดือด โดยไม่ต้องคน เพราะถ้าคนจะทำให้หน่อไม้ขม (ถ้าตั้งบนเตาถ่านจะมีรสชาติที่อร่อยกว่าไม่รู้อันนี้คิดไปเองหรือปล่าวนะคะ)
3.ตำน้ำพริก โดยใส่  พริก  กระเทียม  หอมแดง  กะปิ  เกลือ  ขมิ้น ลงไปโคลกให้ละเอียด
4.พอน้ำเดือดแล้ว ทุบข่า และตะไคร้ลงไปในหม้อ (ข่ากับตะไคร่ สามารโขลกลงไปในครกพร้อมกับพริกได้เช่นกัน แล้วแต่ความสะดวก แต่เราจะชอบทุปใส่หม้อมากกว่าเพราะมันจะไม่มีเศษเล็กๆน้อยๆในหม้อ อันนี้แล้วแต่คนชอบ)
5.เมื่อน้ำเดือดแล้วคอยคนก้นหม้อไม่ให้ไหม้ จนข้าวเปื่อยได้ที่ หลังจากนั้นให้นำพริกที่ตำไว้ใส่ลงไปในหม้อ 
6.ปรุงรสชาติตามใจชอบ อาจใส่ผงนัวลงไปนิดหนึ่งเพิ่มความกลมกล่อม
7.ใส่ใบแมงลักลงไปเพิ่มความหอมกลิ่นสมุนไพร บางคนอาจจะใส่ ต้นหอมผักชี หรือ ห่อวอ แล้วแต่ความชอบ 
8.ปิดไฟ พร้อมรับประทาน
 
อาหารคือศิลปะอย่างหนึ่ง อาจจะไม่มีสูตรตายตัว  วิธีการทำอาจจะแตกต่างกันไปแล้วแต่หมู่บ้าน วัฒนธรรม และ วัตถุดิบของแต่ละพื้นที่
อาจจะมีวิธีที่แตกต่างกันไป และรสชาติก็อาจแตกต่างกันไปด้วย แล้วแต่ความชอบค่ะ
 
ลองมาชมคลิปกันดูนะคะ
ขอบคุณเพลงเพราะๆจาก  อาจารย์ชิ-ผศ.ดร.สุวิชาน พัฒนาไพรวัลย์
 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


สำหรับใครที่ชอบและอยากติดตามเรื่องราวอื่นๆของเรา ก็สามารถติดตามพวกเราได้ที่  
 ช่อง Jaemfah channel https://www.youtube.com/channel/UCTy24VnkO-po05Yxkd0iHmg?view_as=subscriber
เพจ เกษตรพอใจ ปลูกผักเพราะรักเธอ https://www.facebook.com/smallfarmland/
และ ช่อง Tiktok https://www.tiktok.com/@jaemfahchannel?lang=th-TH

เพี้ยนหลงรักเพี้ยนหลงรักเพี้ยนกินมาม่าเพี้ยนกินมาม่าเพี้ยนต้มน้ำรอเพี้ยนต้มน้ำรอเพี้ยนแบ๊วเพี้ยนแบ๊ว
ชื่อสินค้า:   ”ข้าวเบ๊อะหน่อไม้”
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่