“ข้าวต้มปลากระป๋อง ” เมนูสมัยเป็นเด็กวัด ยั้นบวชเป็นพระ เรียบง่าย จำไม่ลืม
ช่วงนี้ งานเยอะ เร่งงานสุดๆ มือขวายังไม่ปกติ เลยทำเมนูง่ายๆ Shopping Online มา เห็นปลากระป๋อง ทำให้นึกถึงสมัยที่เป็นเด็กวัด รวมถึงช่วงที่บวชเป็นพระ บางวันที่ฝนตกหนัก พายุเข้า ไปบิณฑบาตไม่ได้ ไม่มีอาหารฉัน แต่อาหารแห้งที่ญาติโยมถวายไว้มี ก็เอามาดูวันหมดอายุ เปิดคละยี่ห้อ ทำข้าวต้มปลากระป๋อง
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ กรณีเป็นพระ จะฉัน (กิน) อาหารในเมนูที่ตนเองปรุงไม่ได้ ข้อห้าม เรียกว่าอาบัติ ก็ต้องให้เด็กวัดหรือไปตามญาติโยมใกล้วัดมาช่วย เพราะไม่งั้นพระทั้งวัดก็อด ง่ายสุดก็เมนูนี้
เปิดปลากระป๋อง เอาแต่เนื้อ ตั้งหม้อต้มข้าวต้มให้ข้าวบาน ผักที่ใส่ก็ง่ายๆ คือ ขึ้นฉ่าย เตรียมกระเทียมเจียว สมัยนั้นใส่แค่นี้ กระเทียมเจียวกับขึ้นฉ่าย ก็ส่วนใหญ่ได้จากญาติโยมใกล้วัดเอามาช่วย บางครั้งได้ตังฉ่ายมาใส่ด้วย
สรุป เนื้อปลากระป๋อง , ขึ้นฉ่าย, ตังฉ่าย , กระเทียมเจียว , พริกไทยป่น แค่นี้เลย
ส่วนใครจะเพิ่มเห็ดต่างๆหรือ ขิงซอย อะไรก็ตามสะดวกครับ
สำหรับเครื่องปรุงก็ พริกน้ำส้มหรือจะเป็นพริกมะนาว , พริกป่น ,น้ำปลา ตามสบายครับ
1. ต้มข้าว พอเมล็ดข้าวบาน ก็ใส่ตังฉ่าย
2. เอาเนื้อปลากระป๋องใส่ ต้มให้เดือด ใส่ขึ้นฉ่าย ใส่กระเทียมเจียวไปบางส่วน และใส่พริกไทย แล้วปิดไฟ
3. ตักใส่ชาม โรยกระเทียมเจียวเพิ่ม
4. พรรคพวก ส่งกระเทียมโทนพร้อมกินมาให้ เลยเอามาเป็นเครื่องเคียงเสริมนะครับ
กินแล้ว รำลึกถึงสมัยเป็นเด็กวัด เมนูที่ต้องทำให้พระเณร กรณีช่วงพายุเข้า บิณฑบาตไม่ได้ ยามลำบาก อะไรก็อร่อย วันหนึ่งบวชเป็นพระ ก้ไม่วายเจอเมนูนี้ ฮ่าๆๆ วัดบ้านนอก ยามลำบาก เมนูนี้ก็เทพสุดหล่ะ 😋👍.....😅😅
ผมชอบใส่ขึ้นฉ่ายเยอะๆ ใส่แบบกรอบๆ กระเทียมเจียวเยอะหน่อย
สำหรับบางท่านที่ไม่ชอบขึ้นฉ่าย ก็อาจใช้ผักอื่นใส่ได้ เช่น จิงจูไฉ่ เป็นต้นครับ
ผมใช้ข้าวหอมมะลิแดง และเติมข้าวเหนียวลงไปหน่อย
ปลูกเองทั้งหมดเลย ปลอดภัยแน่นอน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ช่วงนี้ลำบากหน่อย เลยอยากรำลึกถึงเมนูนี้สักหน่อยนะครับ
“ข้าวต้มปลากระป๋อง ” เมนูสมัยเป็นเด็กวัด ยั้นบวชเป็นพระ เรียบง่าย จำไม่ลืม 😋😅
ช่วงนี้ งานเยอะ เร่งงานสุดๆ มือขวายังไม่ปกติ เลยทำเมนูง่ายๆ Shopping Online มา เห็นปลากระป๋อง ทำให้นึกถึงสมัยที่เป็นเด็กวัด รวมถึงช่วงที่บวชเป็นพระ บางวันที่ฝนตกหนัก พายุเข้า ไปบิณฑบาตไม่ได้ ไม่มีอาหารฉัน แต่อาหารแห้งที่ญาติโยมถวายไว้มี ก็เอามาดูวันหมดอายุ เปิดคละยี่ห้อ ทำข้าวต้มปลากระป๋อง
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เปิดปลากระป๋อง เอาแต่เนื้อ ตั้งหม้อต้มข้าวต้มให้ข้าวบาน ผักที่ใส่ก็ง่ายๆ คือ ขึ้นฉ่าย เตรียมกระเทียมเจียว สมัยนั้นใส่แค่นี้ กระเทียมเจียวกับขึ้นฉ่าย ก็ส่วนใหญ่ได้จากญาติโยมใกล้วัดเอามาช่วย บางครั้งได้ตังฉ่ายมาใส่ด้วย
สรุป เนื้อปลากระป๋อง , ขึ้นฉ่าย, ตังฉ่าย , กระเทียมเจียว , พริกไทยป่น แค่นี้เลย
ส่วนใครจะเพิ่มเห็ดต่างๆหรือ ขิงซอย อะไรก็ตามสะดวกครับ
สำหรับเครื่องปรุงก็ พริกน้ำส้มหรือจะเป็นพริกมะนาว , พริกป่น ,น้ำปลา ตามสบายครับ
1. ต้มข้าว พอเมล็ดข้าวบาน ก็ใส่ตังฉ่าย
2. เอาเนื้อปลากระป๋องใส่ ต้มให้เดือด ใส่ขึ้นฉ่าย ใส่กระเทียมเจียวไปบางส่วน และใส่พริกไทย แล้วปิดไฟ
3. ตักใส่ชาม โรยกระเทียมเจียวเพิ่ม
4. พรรคพวก ส่งกระเทียมโทนพร้อมกินมาให้ เลยเอามาเป็นเครื่องเคียงเสริมนะครับ
กินแล้ว รำลึกถึงสมัยเป็นเด็กวัด เมนูที่ต้องทำให้พระเณร กรณีช่วงพายุเข้า บิณฑบาตไม่ได้ ยามลำบาก อะไรก็อร่อย วันหนึ่งบวชเป็นพระ ก้ไม่วายเจอเมนูนี้ ฮ่าๆๆ วัดบ้านนอก ยามลำบาก เมนูนี้ก็เทพสุดหล่ะ 😋👍.....😅😅
ผมชอบใส่ขึ้นฉ่ายเยอะๆ ใส่แบบกรอบๆ กระเทียมเจียวเยอะหน่อย
สำหรับบางท่านที่ไม่ชอบขึ้นฉ่าย ก็อาจใช้ผักอื่นใส่ได้ เช่น จิงจูไฉ่ เป็นต้นครับ
ผมใช้ข้าวหอมมะลิแดง และเติมข้าวเหนียวลงไปหน่อย
ปลูกเองทั้งหมดเลย ปลอดภัยแน่นอน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ช่วงนี้ลำบากหน่อย เลยอยากรำลึกถึงเมนูนี้สักหน่อยนะครับ