...วันนี้มารีวิวเครื่องดื่มยอดฮิตที่มีมานานมากๆแล้ว อาจเรียกได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีความหลากหลายและยังโตได้เรื่อยๆ ตีคู่กับกาแฟเลยก็ว่าได้ ซึ่งนั่นคือ
"ชาเขียว" โดยเราเองดื่มชาเขียวมาตั้งแต่ก่อนถึงยุคแจกบ้านแจกรถใต้ฝา (นานจริง) แม้ในปัจจุบันจะมีชาเขียวสำเร็จรูปขายอยู่หลายยยี่ห้อแต่จากประสบการณ์ส่วนตัวที่ได้กินมาพบว่าชาเขียวแต่ละแบรนด์นั้นมีรส กลิ่น สี แตกต่างกัน ถึงแม้จะเป็นชาเขียวรสดั้งเดิมเหมือนกันก็ตาม วันนี้เลยถือโอกาสหยิบชาเขียวยอดนิยมทั้ง 6 แบรนด์ที่มีขายในบ้านเรา มาลองรีวิวรสกันชัดๆ ไปเลยว่าแต่ละแบรนด์มีความแตกต่างกันอย่างไร เพื่อจะได้นำไปประกอบการตัดสินใจก่อนซื้อได้ง่ายขึ้นนั่นเองจ้าาาา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้*รีวิวบ้านๆจากประสบการณ์จขกท.เองนะฮะ ไม่ได้เป็นกูรูด้านชาเขียว หากผิดถูกอย่างไรขออภัยล่วงหน้า
.
...ก่อนที่จะไปถึงการรีวิว เรามาแชร์เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเรื่องชาเขียวให้เข้าใจแบบคร่าๆ ว่าประเภทชาเขียวที่ขายในบ้านเรามีอะไรบ้างจะได้ไม่สับสนตอนไปซื้อนะฮะ โดยประเภทของช
าเขียวนั้นมียิบย่อยหลายประเภทหลายเกรดแบบเดียวกับกาแฟเลย บางอย่างเราอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อหรือหาดื่มยากในบ้านเรา โดยชาเขียวที่คุณภาพสูงสุด ได้แก่
เคียวคุโระ(Kyokuro) ซึ่งเป็นชาเขียวที่ถูกคลุมด้วยเสื่อเก็บเกี่ยวเดือนแรก มีการบดและคุมอุณหภูมิด้วยความร้อนต่ำจึงได้ชาเขียวที่มีรสหวานขมธรรมชาติ ถัดจากนี้ก็จะมีระดับและประเภทของชาเขียวยิบย่อยลงมาซึ่งเราขอละรายละเอียดไว้ก่อนเพราะจะกลายเป็นกระทู้วิกีพีเดีย แฮร่... แต่ถ้าเอาประเภทแมสใหญ่ๆ ที่นิยมขายในบ้านเราจะมี
ชาเขียวมัทฉะ กับ
ชาเขียวรสดั้งเดิมทั่วไป ซึ่งเราเคยสังเกตกันมั้ยว่าชาเขียวรสดั้งเดิมนั้นจะมีสีไม่เหมือนกันบางแบรนด์
น้ำชาเขียวเป็นสีเขียว และบางแบรนด์
น้ำชาเขียวเป็นสีน้ำตาล
...โดยสีของน้ำชาเขียวทั่วๆไปนั้นถ้าเราไม่นับพวกมัทฉะหรือชาเขียวระดับ hi-end เราจะเห็นสีออกเหลืองเขียว แต่บางแบรนด์เป็นสีน้ำตาลเหลืองหรือน้ำตาลเข้มชัดเจน อีกทั้งรสชาติก็แตกต่างกันด้วย ทั้งนี้เกิดจากหลายปัจจัยในการผลิตชาเขียวของแต่ละที่ เช่น การเก็บเกี่ยวหรือการเลือกใบชา หากใบชานั้นมีความสดมากกว่าและเน้นการเก็บที่ยอดใบ จะได้น้ำสีเขียวรสขมเข้มและกลิ่นมีความหอมละมุน แต่ถ้าเป็นชาเขียวเก็บนอกฤดูกาลมีการเก็บจากใบชาทั้งต้นจะได้น้ำชาเขียวที่มีสีเหลืองรสอ่อนกว่าแบบแรกนั่นเอง
.
...แต่ในขณะเดียวกันผู้ผลิตอาจนำใบชาประเภทที่สองไปคั่วเพิ่มเติมเพื่อให้เกิดความหอมและได้สีเข้มมากขึ้น เรียกว่า โฮจิฉะ – ほうじ茶 ซึ่งชาประเภทนี้จะมีกลิ่นหอมไหม้นิดๆ คาเฟอีนน้อยกว่าชาเขียวประเภทแรก นิยมเสิร์ฟตามร้านอาหาร เด็กและผู้สูงวัยดื่มได้ปลอดภัย ทีนี้มาดูชาเขียวที่เราจะมารีวิวทั้ง 6 แบรนด์กันว่ามีอะไรบ้าง
.
ชาเขียว 6 แบรนด์รสดั้งเดิมไม่แต่งกลิ่น ไม่เติมน้ำตาล ทั้งแบบชงร้อนและสำเร็จรูป
ได้แก่ Itoen , Fuji ฝาขาว , POKKA , เซน , Raming , Ranong Tea
...หากเป็นชาเขียวสำเร็จรูปราคาเท่ากันทั้ง 3 แบรนด์ ขวดละ 30.- ส่วนชาเขียวชงร้อนราคากล่องจะแตกต่างกันตามปริมาณ
แต่เฉลี่ยเป็นซองราคาใกล้เคียงกัน
ชาแบบชงร้อนใช้เวลาชงนิดนึงเพื่อให้รสเข้าที่
ชาสำเร็จเราจะแบ่งใส่ขวดใสไว้เพื่อจะเทียบสีได้ง่ายขึ้น
แบ่งใส่ขวดใสทั้ง 6 ขวดเสร็จเรียบร้อยยยย
1.) เดี๋ยวลองมารีวิวตัวแรกกันฮะ กับ "Raming"
"Raming" สีน้ำชาเป็นสีเหลืองขุ่น รสชาติมีความขมฝาดเล็กน้อย ดื่มง่าย มีกลิ่นหอมชาเขียวญี่ปุ่นอ่อนๆ
เพราะเค้าบอกว่าใบชาที่นำมาใช้เป็นชาจากญี่ปุ่นเลย ทั้งราคาน่ารักไม่แพงด้วยเหมาะสำหรับทุกคนเลย
ให้คะแนน 8/10 จ้าาาา
.
2.) ตัวที่สอง "POKKA SENCHA"
"POKKA SENCHA" สีน้ำชาใกล้เคียงกับ Raming แต่จะเข้มกว่าเล็กน้อย
นี่เป็นครั้งแรกที่เลยที่ดื่ม Pokka ตัวนี้ หน้าขวดเขียนว่า Sencha (คือชาที่ใช้วิธีการนึ่ง ไม่หมักแบบชาเขียวปกติ คงรสดั้งเดิมไว้มากที่สุด)
รสชาติมีความเข้มข้น+ขมสูงกว่าชาแบรนด์อื่น เข้มข้นมาก อาจเพราะเป็นชาเซนฉะและมีการผสมมัทฉะเข้าไปอีก (ยังไม่ใช่เซนฉะ 100%)
ถ้าใครง่วงๆอยุ่ตัวนี้แนะนำให้ลองฮะ รู้สึกชอบเลย ให้ไป 10/10 เลยยย
.
3.) ตัวที่สาม ใครสายญี่ปุ่นต้องรู้จักเพราะมีขายทั้งไทยและญี่ปุ่น "Itoen"
"Itoen" โดดเด่นด้วยสีน้ำชาที่ใสกริ๊งมากก ใสที่สุดในทั้งหมด 6 ขวดที่มี
แต่รสชาติตรงกับความใส 555 กลิ่นชาค่อนข้างแรง(คล้ายกลิ่นไหม้) รสเข้มข้นมาก แต่กลิ่นกับรสที่ข้นนี้เป็นลักษณะคล้ายชาคั่ว
แต่ข้างขวดไม่ได้บอกนะว่าเป็นชาประเภทไหน เรารู้สึกว่าคล้ายๆกับการกินชาอูหลง ไม่ได้เข้มแบบชาเขียวปกติ
อาจเป็นชาผ่านกระบวนการมาสักอย่างอันนี้ไม่แน่ใจนะฮะ ถ้าใครชอบกลิ่นรสแรงๆแนะนำนะฮะ เราให้ 8/10
.
4.) ชาแบรนด์ญี่ปุ่นเก่าแก่ที่ขายในบ้านเรามานาน "เซน ชาเขียว"
"เซน ชาเขียว" เป็นแบรนด์อิมพอร์ทจากญี่ปุ่นโดยตรง มีขายแทบจะทุกห้างและขายมาน๊านนานนนแล้ว
กลิ่นและรสสัมผัสแบบออริจินัลญี่ปุ่นแท้ๆ กลิ่นหอมใบชากำลังดี รสขมฝาดเข้มแบบชาเขียวแท้
(ใครกินแบบหวานมาก่อนแล้วอยากลองอาจจะยังไม่เหมาะ) ตัวนี้เวลาชงร้อนออกมาจะได้น้ำสีเหลืองเขียวสวย
ใครไปห้างแล้วเลือกไม่ถูกลองตัวนี้ได้ ส่วนตัวประทับใจนะฮะ 9/10
.
5.) "เรนองที" ชาเขียวแบรนด์ไทยและยังมีชาสมุนไพรอื่นๆอีกมากมาย
"เรนองที" รสชาติใกล้เคียงกับเซน หอม กลมกล่อมกำลังดี (แต่เซนกลิ่นจะออกความเป็นชาเขียวญี่ปุ่นมากกว่า)
สีน้ำชาเขียวเหลืองทองค่อนข้างสวยเลยทีเดียว เป็นชาที่มีรส กลิ่น ระดับกลาง ดื่มได้ง่ายอร่อยดี
แต่ถ้าใครเคยดื่มแบบเข้มข้นกว่านี้ เรนองทีอาจจะเบาไปนิดนึงแต่เหมาะกับคนที่เริ่มดื่มแบบออริจินัล ให้คะแนน 8/10 จ้าาา
.
6. "ฟูจิชาเขียว ฝาขาว" แบรนด์ที่คุ้นเคยและมีจุดแข็งไม่ลงมาทำ functional drink เหมือนชาเขียวแบรนด์อื่น
"ฟูจิชาเขียว" น่าจะเป็นตัวที่พวกเราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว นับว่าเป็นแบรนด์แรกๆที่มี positioning ไม่ทำชาเขียวสารพัดรสแบบเจ้าอื่น
รวมถึงในยุคก่อนราคาสูงกว่าด้วย (สมัยขวดละ 25.- ขณะที่เจ้าอื่น 20.-) สีน้ำชาออกสีเขียวเยอะกว่าทั้งหมด 6 แบรนด์ที่เอามาเทียบ
รสชาติชาเขียวเข้มข้นดีมาก กลิ่นหอม เรารู้สึกว่ารสนุ่ม(แต่ไม่เบา) ดื่มง่ายกว่าชาเขียวเจ้าอื่นๆ โดยรวมถือว่าลงตัวได้ดี
ถ้าใครที่อยากลองชาเขียวรสและกลิ่นชัดๆ ฟูจิก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกแรกๆได้เลย ให้ไป 10/10 จ้า
.
จบเรียบร้อยสำหรับการรีวิวชาเขียวทั้ง 6 แบรนด์นะครับ ใครสนใจตัวไหนหรือชอบแบบไหนลองไปเลือกซื้อกันได้
ทั้งหมดนี้เป็นเพียงรีวิวจากความรู้สึกส่วนตัวผิดถูกอย่างไรขออภัยล่วงหน้าฮะ แต่ถ้าใครชอบชาเขียวอยู่แล้วก็อยากให้ลองหลายๆแบรนด์
รู้สึกลุ้นสนุกดีเหมือนกัน 555 อีกอย่างเราเป็นคนไม่ดื่มกาแฟ เลยเลือกรับคาเฟอีนจากชาเขียวแทนก็พอชดเชยได้เหมือนกัน
ไม่แนะนำให้ดื่มก่อนนอนนะเดี๋ยวได้ตาค้างแน่ๆ ชาเขียวมีประโยชน์และสรรพคุณเยอะนะฮะ ราคาไม่แพงด้วย
เผื่อไว้สำหรับคนที่อยากหันมาดื่มชาเขียวเพื่อสุขภาพจ้าาา
.
ฝากพื้นที่น้อยๆเผื่อใครอยากดูรีวิวตัวเต็มฮะ
สามารถติดตาม dekcooking ครัวอาหารทำง่ายและรีวิวง่ายๆสไตล์เด็กหอได้เลยคร้าบบ
.
[CR] ชาเขียวเหมือนกันแต่สีและรสไม่เหมือนกัน รีวิวชาเขียวรสออริจินอลแบบชงร้อนและสำเร็จรูป ทั้ง 6 แบรนด์ ว่าแตกต่างกันแค่ไหน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
.
...ก่อนที่จะไปถึงการรีวิว เรามาแชร์เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเรื่องชาเขียวให้เข้าใจแบบคร่าๆ ว่าประเภทชาเขียวที่ขายในบ้านเรามีอะไรบ้างจะได้ไม่สับสนตอนไปซื้อนะฮะ โดยประเภทของชาเขียวนั้นมียิบย่อยหลายประเภทหลายเกรดแบบเดียวกับกาแฟเลย บางอย่างเราอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อหรือหาดื่มยากในบ้านเรา โดยชาเขียวที่คุณภาพสูงสุด ได้แก่ เคียวคุโระ(Kyokuro) ซึ่งเป็นชาเขียวที่ถูกคลุมด้วยเสื่อเก็บเกี่ยวเดือนแรก มีการบดและคุมอุณหภูมิด้วยความร้อนต่ำจึงได้ชาเขียวที่มีรสหวานขมธรรมชาติ ถัดจากนี้ก็จะมีระดับและประเภทของชาเขียวยิบย่อยลงมาซึ่งเราขอละรายละเอียดไว้ก่อนเพราะจะกลายเป็นกระทู้วิกีพีเดีย แฮร่... แต่ถ้าเอาประเภทแมสใหญ่ๆ ที่นิยมขายในบ้านเราจะมี ชาเขียวมัทฉะ กับ ชาเขียวรสดั้งเดิมทั่วไป ซึ่งเราเคยสังเกตกันมั้ยว่าชาเขียวรสดั้งเดิมนั้นจะมีสีไม่เหมือนกันบางแบรนด์ น้ำชาเขียวเป็นสีเขียว และบางแบรนด์ น้ำชาเขียวเป็นสีน้ำตาล
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้