เก็บเชอรี่ข้างทาง มาทำเชอรี่ดอง เชอรี่แช่อิ่ม ผลไม้ข้างทางที่ฝรั่งไม่เก็บกัน
ทำออกมาได้รสชาติ หวาน กรอบ อร่อย ทำไว้เยอะ ๆ เลยจ้า 😋
จดสูตรเรียบร้อยแล้ว หาผลไม้อย่างอื่นเอามาดองได้เช่นกันจ้า
Ingredients/วัตถุดิบ (ดองเค็ม)
1000g Water น้ำเปล่า
tbsp Salt เกลือ
ดองไว้ประมาณ 3 วัน
.
Ingredients/วัตถุดิบ (แช่อิ่ม)
1000g Water น้ำเปล่า
400g Sugar น้ำตาล
ดองไว้อย่างน้อย 3-5 วัน เก็บไว้กินได้นาน ๆ เลยจ้า
เริ่มต้นด้วยการต้มขวดโหลฆ่าเชื้อ ต้มด้วยน้ำเดือด 3-5 นาที เพื่อเวลาดองผลไม้ของเราจะได้ไม่ขึ้นรานั่นเอง
มาเตรียมน้ำดองเค็ม ใส่น้ำและเติมเกลือลงไป เปิดไฟแรงสุดจนเกลือละลายดี ไม่ต้องให้น้ำเดือดจัด พักส่วนนี้ไว้ให้เย็น
เชอรี่พลัมที่เราเก็บมาได้ นำมาล้างทำความสะอาด และเด็ดขั้วออก พักสะเด็ดน้ำ
นำไปจัดเรียงใส่ขวดโหล จากนั้นเทน้ำดองเค็มที่เย็นแล้วลงไปให้เต็ม ทำการดองเค็มไว้ 3 วัน
3 วันผ่านไป เทน้ำดองเค็มออก และล้างด้วยน้ำธรรมดา 2 น้ำ พักให้สะเด็ดน้ำ
ทำการเตรียมน้ำสำหรับแช่อิ่ม เทน้ำและน้ำตาลทรายลงหม้อ เปิดไฟแรงสุดจนกระทั่งน้ำตาลละลายดี
ไม่ต้องให้น้ำเดือดจัด พักน้ำแช่อิ่มไว้ให้เย็น
จัดเรียงเชอรี่ลงกระปุกที่ต้มฆ่าเชื้อมาอีกรอบ ใส่เชอรี่ลงขวดโหลและเติมน้ำแช่อิ่มลงไป
หาถ้วยน้ำจิ้มมาใส่ที่ด้านบนขวดโหล เพื่อให้เชอรี่จมอยู่ในน้ำดองทั้งหมด
แช่อิ่มอย่างน้อย 3 -5 วัน ก็จะได้เชอรี่ดอง เชอรี่แช่อิ่มไว้กินได้นาน ๆ
อารมณ์เหมือนมะม่วงแช่อิ่มบ้านเราเลยจ้า 🥰
ยังเหลือเมนูเชอรี่สุกอีกน๊าาาทุกคน รอดูเมนูเชอรี่พลัมกวน แขมรจะทำคลิปมาฝากเร็ว ๆ นี้
ลองไปทำทานและอย่าลืม...แวะส่งผลงานและติดตามเมนูอื่น ๆ ได้ที่ 👉
ชวนทำเชอรี่ดอง จากผลไม้ข้างทางที่ฝรั่งไม่เก็บกัน