วุ้นกุหลาบแก้ว มาทำให้คุณแม่วันแม่กันค่ะ

เมนูวันนี้เป็นวุ้นค่ะ "วุ้นกุหลาบแก้ว"
ตั้งใจจะชวนเพื่อนๆทำให้คุณแม่ในวันแม่พรุ่งนี้ แทนการออกไปซื้อพวงมาลัย
วิธีทำง่าย ใช้เวลาในการทำไม่นานค่ะ ไม่เกินสองชั่วโมงก็เสร็จแล้ว
มาทำให้คุณแม่ทานกันค่ะ


ส่วนผสม 
น้ำเปล่า 1000 มล. 
ผงวุ้น 3 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลทราย 160 กรัม 
นมสดรสจืด 150 มล. 
สีผสมอาหารสีฟ้า 
กลิ่นมะลิ


ชมคลิปวิธีทำ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


วิธีทำ

1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ โรยผงวุ้นให้ทั่ว พักไว้ 15-20 นาทีให้วุ้นอิ่มน้ำ
2. เมื่อครบเวลานำขึ้นตั้งไฟปานกลาง


3. คนไปเรื่อยๆ จนวุ้นละลายหมด วิธีสังเกตุวุ้นละลาย ให้ดูที่ทัพพี ว่ามีเม็ดวุ้นติดหรือไม่ ถ้าไม่มีแสดงว่าวุ้นละลายหมดแล้ว
(วุ้นจะละลายดีเมื่อต้มจนเดือด)
4. เมื่อวุ้นละลายดีแล้วให้ใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละละาย หลังจากนั้นปิดไฟ


5. แบ่งวุ้นครึ่งหนึ่งออกมาใส่อีกหม้อ (เพราะจะทำเป็นสองสี คือสีฟ้านม และสีใส)
6. วุ้นที่แบ่งออกมาส่วนหนึ่งใส่นมสด ตั้งไฟแค่พอเดือดขอบหม้อ หลังจากนั้นใส่กลิ่นมะลินิดหน่อย(ใส่ทั้งในหม้อวุ้นใส และวุ้นที่ใส่นม)


7. ใส่สีฟ้า คนให้เข้ากัน หลังจากนั้นตักใส่พิมพ์ดอกไม้เล็ก (ถ้าใข้พิมพ์กุหลาบเล็กจะยิ่งสวยค่ะ แต่ จขกท ไม่มีเลยใช้พิมพ์ดอกไม้อื่นแทน)
แล้วพักให้เซ็ตตัว


8. วุ้นใส ตักใส่พิมพ์กุหลาบใหญ่ โดยใส่เพียงเล็กน้อยแค่ก้นพิมพ์ แล้วรอให้เซ็ตตัว
9. เมื่อวุ้นสีฟ้าเซ็ตตัวดีแล้วให้แกะออกจากพิมพ์


10. นำวุ้นดอกไม้สีฟ้าที่เซ็ตตัวแล้ว วางลงตรงกลางของพิมพ์กุหลาบ แล้วตักน้ำวุ้นใส(ร้อน) ใส่ลงให้เต็มพิมพ์ แล้วพักให้เซ็ตตัว แล้วนำไปใส่ตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ


11. เมื่อเซ็ตตัวดีแล้ว ให้แกะออกจากพิมพ์ จัดใส่จานให้สวยงาม นำไปให้คุณแม่แทนพวกมาลัย หรือแช่ตู้เย็นไว้ทานเย็นๆก็ชื่นใจค่ะ



<<< ก็เสร็จแล้วค่ะ สำหรับวุ้นกุหลาบแก้ว เมนูที่ทำไม่ยาก ชวนเพื่อนๆทำให้คุณแม่ในวันแม่พรุ่งนี้ค่ะ >>>

<<< ขอให้คุณแม่ทุกท่านมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ห่างไกลจากโควิดนะคะ สุขสันต์วันแม่ค่ะ >>>








แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่