หนำเลี๊ยบตัวประกอบดำๆ แต่มากด้วยคุณค่า

แม่นันเชื่อว่าหลายคนคงรู้จักหนำเลี๊ยบเป็นอย่างดีอยู่แล้ว เจ้าลูกเรียวๆ ดำๆ ที่มักถูกนำขึ้นโต๊ะอาหาร
โดยเฉพาะวงข้าวต้มเจี่ยะม้วยของหลายๆ บ้าน

สมัยเด็กๆ แม่นันเห็นรุ่นอากงอาม่าชอบกินข้าวต้มกับหนำเลี๊ยบมาก ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่ามันเอร็ดอร่อยอะไรนักหนากับลูกดำๆ 
ที่ลอยหน้าลอยตาอยู่ในน้ำเกลือเค็มๆ ด้วยความเป็นเด็กเราก็เลือกกินเฉพาะหมูแผ่น หมูหยอง หมูตั้ง ไข่เจียว 
ซึ่งถือเป็นพระเอกประจำวงข้าวต้มในดวงใจของแม่นันเลยทีเดียว ส่วนหนำเลี๊ยบไม่เคยแตะต้องมันเลยค่ะ 

จนกระทั่งโตขึ้นอีกหน่อยจึงได้รู้ว่า โอ้! ไอ้เจ้านี่มันรสชาติไม่เลวเลยเห็นลูกดำๆ แต่มันอร่อยซ่อนรูปแฮะ 
แถมเมื่อกินเนื้อด้านนอกหมดแล้วอาอื้ม (คุณแม่) ยังสอนให้กินเนื้อในเม็ดมันด้วย โดยมีกรรมวิธีคือต้องใช้มีดปังตอเล็งให้ดีๆ 
ฟันผ่าลงกลางเม็ดจนแตกออก เอาไม้จิ้มฟันแคะเนื้อที่มีน้อยนิดออกมาให้เล็มกิน รสชาติมันๆ อร่อยดีค่ะ 
ปริมาณของมันไม่ช่วยให้อิ่มท้องก็จริงแต่มันเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ที่ต้องจัดการมันซะก่อนจะจบมื้อข้าวต้ม 
เหมือนแปรงฟันแล้วต้องบ้วนปากอย่างไรอย่างนั้น

จนต่อมาแม่นันออกมามีครอบครัวของตัวเองแล้วธรรมเนียมนี้ก็ยังตกทอดมาถึงรุ่นลูกของแม่นัน กินข้าวต้มแล้วมีลูกหนำเลี๊ยบทีไร 
ซักประเดี๋ยวก็จะได้ยินเสียงพี่ภูมิเคาะมีดโป๊กๆอยู่ในครัวเพื่อแคะเม็ดหนำเลี๊ยบมากินเล่นแบบไม่ยอมแบ่งใครซะด้วย
พวกอาแจ้เล่าว่าสมัยพวกเค้ายังเด็กๆ (แน่นอนตอนนั้นแม่นันยังเป็นเบ่บี๊) อาป๊ะ (คุณพ่อ) จะเป็นคนแคะเม็ดให้ลูกๆ 
โดยอาป๊ะจะมีค้อนเล็กจิ๋วประจำกายไว้สำหรับตอกเม็ดหนำเลี้ยบให้ลูกๆ อาตั่วแจ้เล่าว่าพออาป๊ะแคะเม็ดออกได้แล้ว 
ณ โมเม้นนั้นเหมือนลูกนกทั้งรังกำลังอ้าปากรออาหารแสนโอชะกันเลย อาป๊ะก็จะแกล้งหย่อนทำทีจะให้คนนี้ดี หรือคนนั้นดีนะ 
ลูกนกก็หันหน้าตามไปทางโน้นที ทางนี้ที “ให้หนู” “ให้หนู” แม่นันพิมพ์ไปยังยิ้มตามไปนะคะนี่...

ตามมาดูประโยชน์และสรรพคุณของหนำเลี๊ยบกันค่ะ
หนำเลี๊ยบเค้าเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง เป็นพืชตระกูลเดียวกันกับมะกอก ลำต้นเป็นทรงพุ่มโปร่ง มีผลเป็นช่อจะอยู่เป็นพวง 
ผลมีรูปทรงกระสวย หัวท้ายแหลม ผิวเปลือกจะบางและเปลือกนอกจะเรียบ เมื่อผลยังอ่อนอยู่จะมีสีเขียว และเมื่อผลสุกแล้วจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงดำ 
ภายในผลข้างในนั้นจะมีเมล็ดแข็งอยู่ หนำเลี๊ยบเป็นผลไม้พื้นบ้านที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน และปลูกกันในหลายประเทศ อี
กทั้งยังมีประโยชน์และสรรพคุณทางยาหลายอย่าง นอกจากนี้ยังสามารถนำหนำเลี๊ยบไปประกอบอาหารในเมนูต่าง ๆ ได้อีกด้วยค่ะ
หนำเลี๊ยบเป็นผลไม้ที่มีวิตามินเอ ซึ่งมีส่วนช่วยในการมองเห็น และจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ทำให้อาการเจ็บป่วยนั้นหายได้เร็วขึ้น 
อีกทั้งยังเสริมสร้างให้กระดูก ฟัน และเล็บแข็งแรงอีกด้วย นอกจากนี้ยังป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ 
และระบบปัสสาวะ ช่วยบรรเทาโรคที่เกี่ยวกับไทรอยด์ และที่สำคัญจะช่วยให้ผิวและผมของเราแข็งแรงด้วย

นอกจากวิตามินเอแล้ว หนำเลี๊ยบก็มีวิตามินซีด้วย ซึ่งมีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ ลดการเกิดริ้วรอยแห่งวัย 
และเป็นตัวสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นเส้นใยที่ทำหน้าที่เชื่อมเนื้อเยื่อต่าง ๆ ไว้ด้วยกัน จะช่วยให้ผิวพรรณเต่งตึง 
และช่วยการเปลี่ยนแปลงของเซลล์อีกด้วย
วิตามินอีมีอยู่ในหนำเลี๊ยบ ซึ่งต้องบอกว่าวิตามินอีเป็นหนึ่งในวิตามินที่ช่วยละลายไขมันได้ดี 
โดยร่างกายของเรานั้นจำเป็นต้องใช้วิตามินอีเป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ และประโยชน์ของวิตามินอีก็คือช่วยป้องกันการแตก
และการอุดตันของเม็ดเลือด อีกทั้งยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และป้องกันการอักเสบได้อีกด้วย
ในผลของหนำเลี๊ยบนั้นจะมีธาตุแคลเซียมอยู่ด้วย ซึ่งจะช่วยให้กระดูกและฟันมีสุขภาพแข็งแรง 
ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกเสื่อมและกระดูกหัก นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่
และช่วยเผาผลาญธาตุเหล็กในร่างกายได้อีกด้วย
ฟอสฟอรัสที่อยู่ในหนำเลี๊ยบจะช่วยในการเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย 
และช่วยให้ร่างกายมีพลังงานและกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น เนื่องจากฟอสฟอรัสนั้นมีส่วนช่วยในกระบวนการเผาผลาญไขมันและแป้ง 
อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการปวดจากข้ออักเสบและส่งเสริมสุขภาพเหงือกและฟันอีกด้วย
หนำเลี๊ยบยังมีวิตามินบี 1 ซึ่งจะช่วยในการบำรุงระบบประสาทและสมอง ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต บำรุงกล้ามเนื้อ 
ช่วยให้หัวใจทำงานได้อย่างปกติ อีกทั้งยังสามารถรักษาโรคงูสวัดและเหน็บชาได้ 
นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการเมารถ เมาเรือ และเมาเครื่องบินได้อีกด้วย
หนำเลี๊ยบมีวิตามินบี 2 ที่จะช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานจากคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน ซึ่งจะช่วยในการเจริญเติบโต 
การสร้างผม เล็บ และผิวหนังให้มีสุขภาพดี นอกจากนี้ยังช่วยในการผลิตเม็ดเลือดแดง ซ่อมแซมเนื้อเยื่อ และลดความรุนแรงของไมเกรนได้ด้วย
วิตามินบี 3 หรือไนอะซินที่อยู่ในหนำเลี๊ยบมีส่วนช่วยในการสังเคราะห์ฮอร์โมนเพศ เอสโตรเจน โพรเจส-เทอโรน และเทสโทสเตอโรน 
เช่นเดียวกับคอร์ติโซน ไทรออกซิน และอินซูลิน ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านการทำงานของระบบประสาทและสมอง
หนำเลี๊ยบสามารถนำไปดองไว้รับประทานได้ และสามารถนำไปประกอบอาหารในเมนูต่าง ๆ เช่น ผัดหมูสับหนำเลี้ยบ 
ข้าวผัดหนำเลี๊ยบ และเมนูอื่นๆ อีกมากมาย

โอ้โห! เห็นลูกเล็กอย่างนี้ ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะว่า จะมีคุณประโยชน์มากมายขนาดนี้ เท่าที่ดูวิตามินต่างๆในเม็ดหนำเลี้ยบนี่ 
ถูกอัดเป็นเม็ดรวมอยู่ในสองขวดนี้ที่แม่นันทานทุกเช้าเลยนะคะเนี่ย 

ใครที่นึกรังเกียจเจ้าตัวประกอบดำๆ ในสำรับข้าวต้มนี้คงต้องเปลี่ยนความคิดแล้วมั้งค่ะ “ถึงผมจะดำแต่ผมก็มีดีนะคร้าบ” 
ส่วนใครที่สนใจอยากจะลองทำเมนูอาหารที่มีส่วนประกอบของเจ้าหนำเลี๊ยบ อดใจรอนิดนึงนะคะ 
แม่นันกำลังจัดทำคลิปเพื่อนำมาถ่ายทอดสูตรให้แก่แฟนเพจในเร็ววันนี้ เริ่มต้นด้วยข้าวผัดหนำเลี๊ยบก่อนเลยดีไหมคะ!!!
ขอบคุณ ผู้ผลิตข้อมูลดีๆ และรูปภาพสวยๆ (แม่นันคัดจากหลายๆเวปไซต์มาประกอบกันค่ะ)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่