ทำกินง่ายๆ : ข้าวซอยน่องไก่ (พริกแกงและเส้นจากเจียงฮาย)

ทำกินง่ายๆ : ข้าวซอยน่องไก่ (พริกแกงและเส้นจากเจียงฮาย)



ทำอาหารเองเป็นประจำ กินหลายคน เมนูก็หาใหม่เรื่อยๆ ฝึกฝนกันไป สั่งพริกแกงกับเส้นแห้งจากเจียงฮาย ผ่าน App online 

ส่วนประกอบ:
- น่องไก่สด
- พริกแกงข้าวซอยสำเร็จรูป 1 ซอง
- น้ำสะอาด
- น้ำมันพืชนิดหน่อย
- เส้นข้าวซอยแห้งจากเจียงฮาย 
- กะทิกล่องเล็ก
- น้ำตาลมะพร้าว
- เกลือป่น
- หอมแดงซอย
- ผักชีต้นหอมซอย
- มะนาวสด



เตรียมต้มเส้น:

- ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาด ตั้งไฟให้ร้อนจัด น้ำเดือดใส่เส้นข้าวซอยแห้งลงต้ม ประมาณ 12 นาที จนเส้นนิ่มแล้วแช่ในน้ำเย็น สะเด็ดน้ำด้วยตะแกรง เส้นจะเหนียวนุ่มไม่เละ (แต่ละยี่ห้อ เส้นจะต้มด้วยเวลาไม่เท่ากัน ลองหมั่นชิมเส้นเป็นระยะ ล้างน้ำเย็นก่อนชิมนะ กันลวกปาก)



เตรียมน้ำข้าวซอย: 

- ตั้งหม้อใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย แล้วใส่พริกแกงข้าวซอยและน่องไก่ ลงไปผัด พอให้สุกพอประมาณ
- ใส่น้ำกะทิลงไป เคี่ยวสักครู่ เติมน้ำสะอาดลงไปพอได้ครึ่งหม้อ ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าวพอมีรสชาติ และเกลือป่นนิดหน่อย
เคี้ยวต่อประมาณ 30 นาที จนน่องไก่เปื่อย



เตรียมกิน:

- ตักเส้นข้าวซอยใส่ชาม ใส่น่องไก่ ราดด้วยน้ำข้าวซอย ใส่หอมแดง ผักชีต้นหอมซอย และบีบมะนาวสด จะปรุงรสเพิ่มใส่พริกป่น พริกทอด ผักกาดดอง ตามชอบ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่