คนจีนยังนิยมลำไยสด - อบแห้ง จากไทยอยู่ไหมคะ / ไทยจะเป็นอาณานิคมด้านทุเรียนของจีนไปได้อีกนานแค่ไหน

เห็นคลิปการปลูกผลไม้ในจีน ส่งมาทาง LINE ก็มีหลากหลายชนิดมาก เมืองร้อน เมืองหนาว อารมณ์เหมือนเราดูแผนที่การผลิตพืชชนิดต่าง ๆ ในโลก ในวิกิพีเดีย น่ะค่ะ ในจีนก็ปลูกได้ ปลูกเยอะ และสมบูรณ์

มะม่วง สับปะรด(?) คู่แข่งเราก็ฟิลิปปินส์ ส่วนมะเฟือง ทุเรียน ก็มาเลเซีย

เงาะ มังคุด ลิ้นจี่ ก็มีส่งไปเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น สมัยก่อนคงเป็นแบบแช่เย็น ไปถึงบ้านเขาเปลือกก็จะสีคล้ำ ๆ สมัยนี้น่าจะไม่คล้ำแล้วกระมัง

อยากทราบถึงความมั่นคง จากการส่งออกทุเรียนและลำไย ไปประเทศจีนค่ะ

(ขอทีมงานพันทิพ ช่วยปรับแก้แท็กตามความเหมาะสมนะคะ)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่