เห็นคลิปการปลูกผลไม้ในจีน ส่งมาทาง LINE ก็มีหลากหลายชนิดมาก เมืองร้อน เมืองหนาว อารมณ์เหมือนเราดูแผนที่การผลิตพืชชนิดต่าง ๆ ในโลก ในวิกิพีเดีย น่ะค่ะ ในจีนก็ปลูกได้ ปลูกเยอะ และสมบูรณ์
มะม่วง สับปะรด(?) คู่แข่งเราก็ฟิลิปปินส์ ส่วนมะเฟือง ทุเรียน ก็มาเลเซีย
เงาะ มังคุด ลิ้นจี่ ก็มีส่งไปเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น สมัยก่อนคงเป็นแบบแช่เย็น ไปถึงบ้านเขาเปลือกก็จะสีคล้ำ ๆ สมัยนี้น่าจะไม่คล้ำแล้วกระมัง
อยากทราบถึงความมั่นคง จากการส่งออกทุเรียนและลำไย ไปประเทศจีนค่ะ
(ขอทีมงานพันทิพ ช่วยปรับแก้แท็กตามความเหมาะสมนะคะ)
คนจีนยังนิยมลำไยสด - อบแห้ง จากไทยอยู่ไหมคะ / ไทยจะเป็นอาณานิคมด้านทุเรียนของจีนไปได้อีกนานแค่ไหน
มะม่วง สับปะรด(?) คู่แข่งเราก็ฟิลิปปินส์ ส่วนมะเฟือง ทุเรียน ก็มาเลเซีย
เงาะ มังคุด ลิ้นจี่ ก็มีส่งไปเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น สมัยก่อนคงเป็นแบบแช่เย็น ไปถึงบ้านเขาเปลือกก็จะสีคล้ำ ๆ สมัยนี้น่าจะไม่คล้ำแล้วกระมัง
อยากทราบถึงความมั่นคง จากการส่งออกทุเรียนและลำไย ไปประเทศจีนค่ะ
(ขอทีมงานพันทิพ ช่วยปรับแก้แท็กตามความเหมาะสมนะคะ)