เรื่องที่คนรักไวน์ต้องรู้-วิธีเก็บไวน์ให้ได้รสชาติดีที่สุด

ไม่ว่าจะอยู่ในประเทศที่มีอุณหภูมิแตกต่างกันเท่าไหร่ แต่สิ่งหนึ่งที่สามารถใช่ร่วมกันได้คือ มาตรฐานหรือวิธีการเก็บไวน์ เพื่อให้ได้รสชาติที่ดีที่สุด ยิ่งในประเทศไทยเมืองร้อน ยิ่งต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายอย่างที่อาจส่งผลต่อรสชาติไวน์ของคุณ เคล็ดลับดีๆ สำหรับคนรักไวน์ ด้วย 5 วิธีเก็บไวน์เพื่อรักษารสชาติให้ดีที่สุด 

 1.อุณหภูมิที่เหมาะสมและคงที่สม่ำเสมอ – พื้นที่การจัดเก็บไวน์ หรือตู้แช่ไวน์เปรียบเป็นสถานที่มีความสำคัญต่อรสชาติของไวน์เป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นควรมีสภาพอากาศคล้ายกับห้องเก็บไวน์ และสามารถปรับอุณหภูมิได้เหมาะสมที่สุดสำหรับการเสิร์ฟทั้งไวน์ขาวหรือไวน์แดง 
 

2. ความชื้น – อาหารบางชนิดหากได้รับความชื้นอย่างต่อเนื่องก็อาจส่งผลต่อความสดใหม่ ไวน์ก็เช่นกันโดยเฉพาะจุกคอร์กที่ปิดปากขวดไวน์ หากได้รับความชื่นน้อยหรือมากเกินไปก็จะทำปฎิกิริยา Oxidation ทำให้ไวน์ขวดโปรดของเสียไวขึ้น รวมไปถึงรสชาติก็แปลกเพี้ยนไปเช่นกัน ดังนั้นควรจัดพื้นที่จัดเก็บให้มีอุณหภูมิที่เหมาะสม ให้จุกคอร์กอยู่ในสภาพอ่อนนุ่มเพื่อให้ได้ไวน์ชั้นเลิศพร้อมกลิ่นและรสชาติที่สมบูรณ์ 

3. แสง – ควรเลือกระบบไฟส่องสว่างแบบ LED ที่ให้แสงสว่างที่เหมาะสม ทั้งยังไม่มากเกินไปจนทำให้รสชาติผิดเพี้ยน นอกจากนี้เรื่องของกระจกประตูตู้แช่ไวน์ที่มีฉนวนเพื่อป้องกันไวน์จากรัวสียูวี  

4.กลิ่น – ลองนึกถึงตอนคุณจิปไวน์แล้วได้กลิ่นอาหารในตู้เย็น ความสุนทรีที่แพลนไว้คงพังทลาย ดังนั้นควรเลือกจัดเก็บในพื้นที่เฉพาะไม่ปะปนกับอาหาร หรือเลือกเก็บในตู้แช่ไวน์เฉพาะเพื่อจัดสภาพอากาศให้บริสุทธิ์อย่างต่อเนื่อง หรือมีระบบไส้กรองคาร์บอนก็สามารถกำจัดกลิ่นรบกวนได้ดีเยี่ยมเช่นกัน 

5.การสั่นสะเทือน – เรื่องเล็กๆ ที่หลายคนไม่ทราบ รู้หรือไม่ตู้เย็นที่เราใช้กันอยู่ในบ้านทั่วไปมีการสั่นอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นการสั่นสะเทือนหากมากเกินไปก็อาจส่งผลต่อคุณภาพและรสชาติของไวน์ได้

หากคุณเป็นอีกคนที่หลงรักในการดื่มไวน์ วิธีการจัดเก็บไวน์คือหัวใจสำคัญที่มีผลต่อรสชาติไวน์
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่