คนที่ไม่กินวัว หรือไม่กินหมู หรือกินแต่ปลา เขารับการปนเปื้อน เคร่งในเรื่องนี้กันแค่ไหนคะ สมมุติว่าเปิดร้านก๋วยเตี๋ยว

อย่างเดิมที ข้าวซอยฮ่อ จะมีแต่ไก่กับวัว เพราะมุสลิมไม่กินหมู แต่เดี๋ยวนี้ร้านข้าวซอย มีหมูให้เลือกด้วย หมูชิ้น หรือลูกชิ้นหมู หรือทงคะทซึ

คนกินเจ(?) ถ้าเคร่งมาก แม้แต่ภาชนะที่ใช้ปรุง ใช้กิน สัมผัสกับเนื้อสัตว์ เขาก็ต้องแยก ถ้าไม่เคร่ง ก็มีเจเขี่ย คือสั่งอาหารตามปกติ แต่เขี่ยเนื้อสัตว์ออก

บางคนนับถือเจ้าแม่กวนอิม หรือไม่ฆ่าสัตว์ใหญ่ หรือนับถือพราหมณ์ - ฮินดู ก็จะไม่กินวัว

ทีนี้เดี๊ยนก็สงสัยว่า ก๋วยเตี๋ยวปลา เราสามารถใช้กระดูกหมู โครงไก่ กระดูกวัว ในการทำน้ำแกงได้หรือเปล่าน่ะค่ะ ลูกค้าเขาถือเรื่องนี้กันแค่ไหน หรือในด้านสุขภาพ บางคนกินไม่ได้ หรือเลี่ยงที่จะไม่กิน เพราะอาจได้รับสารที่ไม่เป็นประโยชน์เหมาะสมกับวัย หรือการรักษาหุ่นหรือในด้านความงาม เวลาต้มน้ำซุป ต้องต้มด้วยก้างปลา หรือน้ำตาลกรวด หรือผักหวาน ๆ อย่างเดียวหรือเปล่าคะ

หรือก๋วยเตี๋ยวบางเจ้า บางสูตร ก็จะมีส่วนผสมของกุ้งแห้ง โรยด้วย ลูกค้าจะกินได้ไหม แพ้ไหม การแพ้กุ้งเกิดจากอะไร(?)

มังสวิรัติแบบฮินดู แบบเอเชียตะวันออก แบบฝรั่งตะวันตก เขาเคร่งเรื่องการสัมผัส การปนเปื้อน กันแค่ไหนคะ จะมีศีลขาด เจแตก ไหมคะ

(ขอทีมงานพันทิพช่วยปรับแก้แท็กให้หน่อยนะคะ)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่