[CR] ใครทัน ร้านไซง่อนเบเกอรี่ ที่เคยอยู่ถนนสีลมใกล้กับซอยคอนแวนต์ ยกมือขึ้น

เมื่อหลายสิบปีก่อนตอนที่เบเกอรี่ยังไม่มีขายแพร่หลายเหมือนเดี๋ยวนี้ คือถ้าอยากกินเบเกอรี่ก็ต้องไปซื้อที่ร้านเบเกอรี่โดยเฉพาะ
"ร้านไซง่อนเบเกอรี่" บนถนนสีลมใกล้กับซอยคอนแวนต์ก็เป็นหนึ่งในร้านเบเกอรี่ที่ติดอันดับในสมัยนั้น
เบเกอรี่หลากหลายชนิดจัดโชว์สวยงามหลังกระจกหน้าร้าน ตัวเด่นๆ ที่เราจำได้ก็จะเป็นขนมปังต่างๆ พาย ครัวซองต์
เอแคร์รูปหงส์คอยาวก็เห็นที่ร้านนี้ที่แรก ร้านนี้อยู่ใกล้บ้านก็เลยได้กินกันบ่อยหน่อย โดยเฉพาะบาแกตต์นี่ซื้อเป็นประจำ
ตัวขนมปังอวบอ้วน เปลือกหอมกรอบบาง เนื้อขนมปังเหนียวนุ่ม ยิ่งได้ขนมปังที่อบเสร็จใหม่ๆ กินเพลินมากหมดไม่รู้ตัว
แต่หลังจากที่ตึกแถวนั้นทุบทิ้งเพื่อสร้างอาคารใหม่  ร้านได้ปิดตัวลงและกลายเป็นร้านในตำนานสำหรับคนรุ่นเก่าไป
 
เราเองเพิ่งย้ายมาอยู่แถวคลองสาม รังสิต-นครนายกได้ไม่นาน
ถนนสายคลองสามมีหมู่บ้านแยะและตอนเช้าหลายหมู่บ้านจะมีตลาดเช้า
เราเองจะไปตลาดเช้าในหมู่บ้านพฤกษา12 และต้องผ่านร้านเล็กๆ ร้านนี้
ผ่านไปผ่านมาเกือบทุกวันแต่ไม่เคยสังเกตุ จนเมื่อหลายเดือนก่อนเพิ่งจะเห็นว่ามีร้านขายขนมปังบาเกตต์
ขนมปังโปรดอยู่แล้วก็แวะซื้อกับน้องชาย พอดีขนมปังเพิ่งเสร็จใหม่ๆ ยังอุ่นอยู่ ก็เลยฉีกกินกัน
พอเอาเข้าปากกลิ่นและเนื้อขนมปังที่คุ้นเคยก็ลอยมา เรากับน้องชายบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเหมือนของไซง่อนเบเกอรี่
คุณน้าคนขายบอกว่าก็เนี่ยแหละขนมปังของไซง่อนเบเกอรี่  คือคุณน้าผู้ชายเคยเป็นเถ้าซิ่วอยู่ที่นั่น
พอร้านปิดตัวลงก็ไปทำงานอยู่หลายที่ แล้วสุดท้ายก็ซื้อเตาและทำขนมปังขายอยู่กับบ้านมากว่าร่วม 20 ปีแล้ว
 
 
 
ก่อนหน้านี้ก็จะขายแต่บาเกตต์กับหบั๋นหมี่เป็นตัวหลัก 
บาเกตต์อันละ 20 บาท
 
  
 
หบั่นหมี่อันละ 40 บาท 



ไส้บั๋นหมี่เป็นไส้ที่เคยใช้เป็นไส้พาย เป็นไก่ผัดนมเนยแทรกด้วยผักสลัดกับแตงกวา
ไส้หอมเข้มข้นทีเดียว กินแบบสดขนมปังจะเหนียวๆ นุ่มๆ แต่เราเอามาโรยชีสและอบให้แป้งขนมปังกรอบนิดๆ ชีสเยิ้มๆ
 

 
ก็ถามคุณน้าผู้ชายว่าไม่ทำขนมตัวอื่นด้วยล่ะ โดยเฉพาะครัวซองค์ ตอนนี้กำลังฮิตเลยนะ
เคยเห็นมีคนมาตั้งกระทู้ในพันทิปถามหาด้วย แกบอกว่าจะมีทำขนมปังเพิ่มอยู่หลายตัว
แต่ครัวซองต์นี่เอาไว้ก่อนเพราะต้องใช้แรงแยะ ถ้ามีโอกาสก็อาจจะทำ
 


มาเมื่อหลายอาทิตย์ก่อนมีขนมปังเพิ่มขึ้นมาใหม่เป็นพิซซ่า ที่ใช้บาเกตต์แทนแป้งพิซซ่า
 
 
 
และอาทิตย์ที่ผ่านมามีขนมปังอื่นตามมาติดๆ
ขนมปังเนยสดลูกละ 10 บาท ใช้เนยสดแท้ไม่ใช้มาการีน เวลากินต้องฉีกกินถึงจะฟิน 
เนื้อขนมปังจะนุ่มและฉ่ำเนยส่วนตัวชอบแบบนี้ เดี๋ยวนี้เจอแต่ที่สอดไส้แนยแค่เบาๆ
เอาให้น้องคนหนึ่งกิน เธอไม่เคยกินแบบที่หนักเนยและกัดกินทั้งลูกเธอเลยว่าขนมปังมันแฉะ
อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเนาะ 
 
 
 
 
ขนมปังไส้กรอก เนื้อขนมปังเดียวกันกับขนมปังเนยสดค่ะ เนื้อขนมปังจะนุ่มๆ หอมเนย
 

 

ขนมปังลูกเกด ลูกเกดเพียบค่ะ
ส่วนตัวเราชอบขนมปังแบบเนื้อนุ่มๆ ฟูๆ มากกว่า อันนี้เนื้อขนมปังจะแน่นๆ แบบขนมปังสมัยก่อน
 
 
 
ขนมปังแฮมเบคอน
 
 

ร้านเปิด 6 โมงเช้า - 2 ทุ่ม  เบอร์โทรที่ร้าน 02-8328938 ลุงสมัย เผื่อจะถามว่าวันนี้มีขนมอะไรบ้างแต่บาแกตต์มีทุกวันค่ะ
ส่วนตัวให้ 5 ดาวสำหรับบาแกตต์ ใส่ถุงผูกกันลมไว้ข้างนอกวันรุ่งขึ้นเอามาสไลด์ทาเนยกระเทียมอบให้เปลือกกรอบหน่อย
เนื้อขนมปังก็ยังนุ่มและหอมเหมือนเดิมค่ะ
ชื่อสินค้า:   ปังบาแกตต์ เฟรนเบรด (ไซง่อนเบเกอรี่)
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่