[CR] 🇹🇭 Madam Typhoon - มาดามไต้ฝุ่น อาหารไทยที่ผสมผสานรสมือของแม่ครัวยุคเก่าเข้ากับเทคนิคการปรุงอาหารสมัยใหม่

👉🏻ก่อนเข้ารีวิวเราขอแนะนำแฟนเพจ FB ของเราสักนิด เราเปิดขึ้นมาเพื่อรวบรวมร้านอาหารทั้งในและต่างประเทศมากมาย มาแบ่งปันกัน ฝากกดไลค์ กดแชร เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะค้าาา
    📍 FB: ตามล่า Fine Dining
    📌 IG: Fine Dining lover 
     และช่องทางใหม่ทาง Youtube :  ตามล่า Fine Dining

🇹🇭 Madam Typhoon - มาดามไต้ฝุ่น

🍴 Thai Contemporary - อาหารไทยร่วมสมัย

🎗 เพื่อน ๆ หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อของ “Amdang Typhoon” ห้องอาหารไทย-จีนที่สร้างชื่อขึ้นมาจากเมนู Typhoon Shelter Aberdeen Spicy Crab สไตล์ฮ่องกงจนกลายเป็นที่พูดถึงกันปากต่อปากในหมู่นักชิมและมีชื่อเข้าไปติดอยู่ใน Michelin Guide ฉบับกรุงเทพทั้งปี 2020 และ 2021 อย่างไรก็ตามในรีวิวฉบับนี้เราได้หยิบยก “Madam Typhoon” อีกหนึ่งร้านที่แตกสาขาออกมาบนชั้นสองของร้านเดิมมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน คุณใหญ่ ปุญชรัศมิ์ แก้ววัฒนะบรวงศ์ เป็นเจ้าของร้านอาหารไทยริมน้ำชื่อดังอย่าง บ้านชิดกรุง, ครัวบุษบัน, ท่าน้ำขวัญ และจางวางอิ่ม แต่ละแห่งกระจายตัวอยู่ทั่วเขตกรุงเทพและปริมณฑลก่อนที่จะตัดสินใจเปิดร้านอาหารเรือธงอย่างอำแดงไต้ฝุ่นขึ้นในซอยสุขุมวิท 32 ตัวร้านเป็นบ้านสีขาวสองชั้นทรงโคโลเนียลพร้อมที่ดินโดยรอบขนาดใหญ่เพียงพอสำหรับจอดรถได้หลายสิบคัน เดินผ่านร้านเดิมบริเวณชั้นล่างขึ้นบันไดไปจะพบกับป้ายร้านเขียนชื่อ Madam Typhoon เป็นตัวอักษรสีเหลืองทองพร้อมห้องอาหารที่ถูกออกแบบใหม่ให้มีความเป็นส่วนตัวเพิ่มขึ้นกว่าเดิม ทางร้านเลือกใช้ธีมสีน้ำเงินเข้มเมื่อนำมาประกอบกับรูปภาพของคนไทยยุคโบราณที่แขวนประดับไว้บนผนังและเสียงเพลงยุคเก่าที่เปิดบรรเลงตลอดมื้ออาหารช่วยทำให้บรรยากาศโดยรอบดูคลาสสิคชวนระลึกถึงวันวานมากยิ่งขึ้น

🎗 ห้องอาหาร Madam Typhoon นำเสนอ Tasting Menu ในรูปแบบ PASSION DINING เสิร์ฟมาให้ลิ้มลองกันมากถึง 16 คอร์สในราคาสุดคุ้มค่าเพียง 1,999++ บาทต่อคน เริ่มต้นมื้ออาหารด้วย THE PASSION OF MADAM จัดเสิร์ฟเป็นคอร์สต่อเนื่องกันถึง 8 จาน ตามมาด้วย THE NOSTALGIC MAIN COURSE เสิร์ฟมาเป็นสำรับสำหรับแชร์กันในครอบครัวอีก 7 อย่าง ก่อนที่จะปิดท้ายด้วยของหวานรสเลิศพร้อมเครื่องดื่มม็อกเทลที่รวมอยู่ในเซ็ตแล้วเรียบร้อยใน SWEET INDULGENCE อาหารแต่ละคอร์สถูกร้อยเรียงเรื่องราวผ่าน “อำแดงใต้ฝุ่น” ตัวละครหลักจากร้านเดิมที่บัดนี้ถึงคราวแต่งงานตามวัยอันควรและออกบ้านออกเรือนไปอยู่กับคุณประชิด หนุ่มนักเรียนนอกแสนโก้ที่มีจริตอย่างฝรั่ง อำแดงผู้เป็นภรรยาจึงถูกผู้คนรอบกายขนานนามเสียใหม่ว่า “มาดามไต้ฝุ่น” ด้วยความที่มาดามใช้ชีวิตอยู่ในสังคมชั้นสูงในสมัยนั้นและได้พบปะกับฝรั่งต่างชาติมากมายจึงทำให้หลายเมนูที่นี่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอาหารตะวันตกเช่น มาการอง, คาเวียร์, แผ่นเจล, ซอร์เบท์ และหมิวเฟย แต่ก็ไม่ละทิ้งรสมือดั้งเดิมแบบคนไทยโบราณโดยมีจานที่อร่อยเลิศจนต้องยกมาเล่าให้ฟังตรงนี้อยู่ 3-4 อย่างคือ

✨ มาการองเมี่ยงปลาเผา
Macaron Miang Pla Phao
หลังจากแต่งงานออกบ้านออกเรือนไปอยู่กับคุณประชิด มาดามไต้ฝุ่นได้ติดสอยห้อยตามสามีไปยังสมาคมเพื่อจิบ Afternoon tea อยู่บ่อยครั้ง สิ่งหนึ่งที่ต้องตาต้องใจมาดามมาก ๆ คือมาการองสีสวยที่มีรสชาติหวานเข้าคู่กันดีกับชายามบ่ายแต่ก็ไม่วายคิดถึงรสชาติเมี่ยงที่คุ้นลิ้นเมื่อครั้งเยาว์วัย มาดามจึงคิดค้นเมนูลูกครึ่งฝรั่งผสมไทยอย่างมาการองเมี่ยงปลาเผาสีชมพูคำจิ๋วมีรสชาติจัดจ้านไม่ซ้ำใคร เพียงเปิดฝาครอบก็จะสัมผัสได้ถึงกลิ่นหอมสมุนไพรจากควันที่พวยพุ่งออกมา ขนมมาการองชิ้นจิ๋วสอดไส้ตรงกลางเป็นเนื้อปลากระพงที่มีกลิ่นหอมจากการเผาและรมควัน เนื้อสัมผัสของปลานุ่มใช้ได้ตัดกันกับความกรอบของผิวมาการอง ด้านบนเป็นเจลมะนาวรสชาติเปรี้ยวจัดจ้านตัดกันกับความหวานของชิ้นมาการองได้อย่างลงตัว (15/20)

✨ น้ำพริกอ่องซ่อนกาย เชียงรายรำลึก
Nam Prik Ong in Tomato Jelly Shell
เมื่อคราวเดินทางไปเยือนจังหวัดเชียงรายเพื่อชมงานดอกไม้ฤดูหนาว ทางเจ้าภาพได้เชื้อเชิญคุณประชิดผู้เป็นสามีและมาดามไปงานเลี้ยงขันโตกของคนล้านนา ครั้นได้ชิมน้ำพริกอ่องมาดามชื่นชอบและจดจำรสชาติได้เป็นอย่างดี วันหนึ่งเกิดนึกสนุกจึงทำเจลมะเขือเทศสีส้มสดใสห่อคลุมน้ำพริกอ่องเอาไว้ตรงกลาง ไม่เพียงเท่านั้นแต่มาดามยังแอบใส่ใบมะตูมแขกลงไปเป็นผักเคียงและใช้หนังไก่ส่วนหน้าอกซึ่งมีปริมาณไขมันน้อยมาทอดกรอบแทนแคบหมู ทานทุกอย่างพร้อมกันในคำเดียวเพื่อสัมผัสรสชาติอันซับซ้อนของน้ำพริกอ่องอย่างเชียงรายแท้ ๆ ที่ซ่อนกายอยู่ภายในอาหารคำเดียวหน้าตาร่วมสมัยชิ้นจิ๋วนี้ สุดยอดมาก ๆ (15/20)

✨ ปลานิลสายน้ำไหลสะดุ้งน้ำซุป
Natural Grown Tilapia in Clear Soup
มาดามได้มีโอกาสเดินทางลงใต้ไปดูงานที่เหมืองแร่กับคุณประชิดที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ครั้นถึงช่วงมื้อค่ำท่านเจ้ากรมโยธาธิการได้จัดงานเลี้ยงรับรองเป็นมื้อพิเศษโดยใช้วัตถุดิบล้ำค่าอย่าง “ปลานิลสายน้ำไหล” ปลานิลที่เลี้ยงแบบพิเศษเฉพาะในแถบเบตงโดยอาศัยน้ำบริสุทธิ์จากเทือกเขาสันการาคีรีไหลผ่านระบบตลอดเวลาทำให้ปลาต้องใช้กล้ามเนื้อในการว่ายน้ำมากกว่าปลาที่เลี้ยงในบ่อปิด เมื่อตักทานจะสัมผัสได้ถึงเนื้อสัมผัสที่แน่นแต่ไม่แข็ง มีรสอมหวานเบา ๆ ถึงขั้นนำไปเทียบเคียงได้กับปลากระพงนำเข้าได้อย่างสบาย ๆ นอกจากนี้ด้วยอุณหภูมิเฉลี่ย 24 องศาเซลเซียสของเบตงที่เรียกได้ว่าเย็นตลอดทั้งปีทำให้สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินหรือไซยาโนแบคทีเรียไม่สามารถเติบโตได้ส่งผลให้เนื้อปลาไม่มีกลิ่นดินติดมาด้วยต่างจากปลานิลที่เลี้ยงฟาร์มปิดแหล่งอื่น ๆ อย่างไรก็ตามหากอมเนื้อปลาไว้ในปากพักหนึ่งอาจยังพอสัมผัสได้ลึก ๆ จนเกิดเป็นเอกลักษณ์ที่หาใครเทียบเคียงได้ยากทำเอาเราประทับใจมากจริง ๆ ส่วนของน้ำซุปเองก็ดีงามไม่แพ้ตัวปลาโดยมาดามได้นำน้ำซุปไก่ตุ๋นนาน 4 ชั่วโมง จากนั้นกรองกากออกจนน้ำซุปใส ใส่เหล้าจีนลงไปเพื่อให้มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว แนะนำให้ชิมรสชาติน้ำซุปเปล่า ๆ เสียก่อนแล้วจึงเทราดเครื่องปรุงรสที่ประกอบไปด้วยพริกไทยกำปอดแดงของขึ้นชื่อจากประเทศกัมพูชาซึ่งมีเอกลักษณ์คือกลิ่นหอมและรสชาติเผ็ดอันกลมกล่อม ไม่แสบหรือระคายเคืองลิ้น ผสมกันกับเกลือหิมาลัยสีชมพูและน้ำมันงาอย่างดี ทุกองค์ประกอบเข้ากันได้ดีอย่างไร้ที่ติ ทั้งยังช่วยชูรสหวานธรรมชาติของเนื้อปลาให้เด่นชัดมากยิ่งขึ้น (15/20)

✨ ปลาร้าหลนดงผู้ดี
Fermented Fish Lhon
มาดามเล่าว่าปกติแล้วชาวสังคมชั้นสูงสมัยโบราณบางคนไม่ชอบกลิ่นหรือรสชาติของปลาร้าจนอดลิ้มลองของอร่อยที่กระทั่งชาวบ้านก็ยังมีโอกาสได้ทานกัน มาดามจึงปรับสูตรโดยการใช้ปลาช่อนอย่างดีมาหมักแล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนสุก จากนั้นนำไปคลุกเคล้ากับสมุนไพรไทยพื้นบ้านและกะทิคั้นสดแล้วเคี่ยวต่อจนข้น มีกลิ่นหอมหวลจนถูกเรียกขานว่าปราร้าดงผู้ดี ว่ากันว่ามาดามต้องหมักปลาร้าเอาไว้เป็นสิบไหอันเนื่องมาจากทั้งท่านหญิง ท่านหม่อมสลับกันแวะมาท้ายเรือนเพื่อขอไปชิมกันมิได้ขาด ปลาร้าหลนสูตรของมาดามทำออกมารสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นปลาร้าชั้นดี มีรสหวานและความนุ่มนวลอย่างหลนตัดด้วยความกรอบของผักเคียงต่าง ๆ ที่ใช้ทานคู่กัน อร่อยจนหยุดทานไม่ได้เลยจริง ๆ (14/20)

🎗 ปกติแล้วการยกระดับอาหารพื้นบ้านมาเป็นอาหารร่วมสมัยมักขาดเสน่ห์ปลายจวักและรสมือที่ดีอันเป็นปัจจัยที่สำคัญยิ่งของครัวไทย อย่างไรก็ตาม Madam Typhoon กลับสามารถผสมผสานรสมือของคุณใหญ่ ปุญชรัศมิ์ แก้ววัฒนะบรวงศ์ ซึ่งเป็นแม่ครัวยุคโบราณเข้ากับเทคนิคการปรุงอาหารของทีมเชฟยุคใหม่ได้อย่างไร้ที่ติ อาหารทั้ง 16 คอร์สถูกจัดเสิร์ฟมาต่อเนื่องกันในจังหวะที่พอเหมาะ ทั้งยังมีราคาเพียง 1,999++ ต่อคน จนถือได้ว่าเป็นเซ็ตเมนูที่คุ้มค่าที่สุดแห่งหนึ่งเท่าที่จะหาได้ในกรุงเทพ เราขอแนะนำเป็นอย่างยิ่งให้เพื่อน ๆ ลองพาครอบครัวหรือคนรู้ใจมาลองทานกันดูสักครั้ง รับรองว่าต้องประทับใจกลับไปเช่นเดียวกับตัวเราอย่างแน่นอน

📃 MADAM TYPHOON TASTING MENU (1,999++/p)

🥄 THE PASSION OF MADAM

ยำมะม่วงเบา คาเวียร์บูดู
Light Mango Salad with Budu Caviar

มาการองเมี่ยงปลาเผา
Macaron Miang Pla Phao

ต้มข่ากุ้งบ้านฝรั่ง
Prawn Tom Kha Reduction

ข้าวหนุกงาขี้ม่อน
Northern Sticky Rice Bread

รากบัวเสาวรสเมืองพิษณุโลก
Lotus Root with Passion Fruit Sauce 

น้ำพริกอ่องซ่อนกาย เชียงรายรำลึก
Nam Prik Ong in Tomato Jelly Shell

น้ำข้าว
Warm Rice Water

ปลานิลสายน้ำไหลสะดุ้งน้ำซุป
Natural Grown Tilapia in Clear Soup

🥄 THE NOSTALGIC MAIN COURSE

แกงเหลืองไข่ปลาริวกิวผักรวม
Yellow Curry with Ryikyo Roe and Mixed Vegetables

แกงจืดสับปะรด กระดูกหมู
Pineapple and Pork Rib Soup

น้ำพริกนางลอยตำรับชาววัง
Nam Prik Nang Loy

ปลาร้าหลนดงผู้ดี
Fermented Fish Lhon

หมูหวานคุณท้าววรจันทร์
Sweetened Pork

ไข่คว่ำ เครื่องเคียงเมืองล้านนา
Fried Boiled Egg

กุ้งเผามันเยิ้มวิลาศ
Grilled Fresh Giant River Prawn

🥄 SWEET INDULGENCE

ซอร์เบท์มะม่วงเบาพริกเกลือและหมิวเฟยหม้อแกง
Light Mango Sorbet and Thai Custard Mille Feuille

จิบของมาดาม
A Sip of Madam

🏵 Score:
👍 สุดยอดร้านอาหารไทยสุดคุ้มค่าที่ผสมผสานรสมือของแม่ครัวยุคเก่าเข้ากับเทคนิคการปรุงอาหารสมัยใหม่ออกมาได้อย่างไร้ที่ติ

อาหาร : 14/20
ราคา : 🌟🌟🌟🌟🌟
ความคุ้มค่า : 🌟🌟🌟🌟🌟
เทคนิค : 🌟🌟
อัตลักษณ์ : 🌟🌟🌟
บรรยากาศ : 🌟🌟🌟🌟
บริการ : 🌟🌟🌟
ความประทับใจโดยรวม : 15/20

📍 Visit: Feb 2020

🏠 Location: ชั้น 2 ของร้านอำแดงไต้ฝุ่น, เลขที่ 8 ซอย สุขุมวิท 32 แขวง คลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110

🚗 Parking: จอดได้ที่ร้านอำแดงไต้ฝุ่น

🕚 Operating Time: 11.00-22.30

💰 Price: 1,990++/p

📞 Tel: 095-716-4712

🧥 Dress Code: Casual

🖥 Website: https://web.facebook.com/มาดามไต้ฝุ่น-Madam-Typhoon-107059878019198

🥰 ฝากเพื่อนๆช่วยกดไลค์และติดตามเราผ่านช่องทางต่างๆ โดยเราตั้งใจนำเสนองานรีวิวร้านอาหาร Fine Dining ชั้นนำและห้องอาหารระดับ Michelin Guide ทั่วโลก

👍 Facebook: “ตามล่า Fine Dining” และ “Pakiin by ตามล่า Fine Dining”

👍 Group “Fine Dining Lovers by ตามล่า Fine Dining”: https://www.facebook.com/groups/3392372877497917/?ref=share

👍 Instagram: finedining_lovers

👍 Youtube: ตามล่า Fine Dining

#MichelinPlate #MichelinGuide #MichelinRestaurant #MichelinGuideBangkok #MichelinGuideTH #MichelinStar21 #MichelinStar20 #YesMichelinGuide #มิชลินไกด์ #FineDining #AroiBKK #Bangkok #ตามล่าFineDining


🇹🇭 Madam Typhoon - มาดามไต้ฝุ่น
🍴 Thai Contemporary - อาหารไทยร่วมสมัย

เพื่อน ๆ หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อของ “Amdang Typhoon” ห้องอาหารไทย-จีนที่สร้างชื่อขึ้นมาจากเมนู Typhoon Shelter Aberdeen Spicy Crab สไตล์ฮ่องกงจนกลายเป็นที่พูดถึงกันปากต่อปากในหมู่นักชิมและมีชื่อเข้าไปติดอยู่ใน Michelin Guide ฉบับกรุงเทพทั้งปี 2020 และ 2021 อย่างไรก็ตามในรีวิวฉบับนี้เราได้หยิบยก “Madam Typhoon” อีกหนึ่งร้านที่แตกสาขาออกมาบนชั้นสองของร้านเดิมมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน

อาหารแต่ละคอร์สถูกร้อยเรียงเรื่องราวผ่าน “อำแดงใต้ฝุ่น” ตัวละครหลักจากร้านเดิมที่บัดนี้ถึงคราวแต่งงานตามวัยอันควรและออกบ้านออกเรือนไปอยู่กับคุณประชิด หนุ่มนักเรียนนอกแสนโก้ที่มีจริตอย่างฝรั่ง อำแดงผู้เป็นภรรยาจึงถูกผู้คนรอบกายขนานนามเสียใหม่ว่า “มาดามไต้ฝุ่น” ด้วยความที่มาดามใช้ชีวิตอยู่ในสังคมชั้นสูงในสมัยนั้นและได้พบปะกับฝรั่งต่างชาติมากมายจึงทำให้หลายเมนูที่นี่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอาหารตะวันตกเช่น มาการอง, คาเวียร์, แผ่นเจล, ซอร์เบท์ และหมิวเฟย แต่ก็ไม่ละทิ้งรสมือดั้งเดิมแบบคนไทยโบราณ
ชื่อสินค้า:   🇹🇭 Madam Typhoon - มาดามไต้ฝุ่น
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่