[CR] 🇹🇭 Artur - อาเธอร์ ห้องอาหารฝรั่งเศสคลาสสิคชั้นเลิศชนิดหาใครเทียบได้ยากในกรุงเทพ

👉🏻ก่อนเข้ารีวิวเราขอแนะนำแฟนเพจ FB ของเราสักนิด เราเปิดขึ้นมาเพื่อรวบรวมร้านอาหารทั้งในและต่างประเทศมากมาย มาแบ่งปันกัน ฝากกดไลค์ กดแชร เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะค้าาา 
    📍 FB: ตามล่า Fine Dining
    📌 IG: Fine Dining lover 
     และช่องทางใหม่ทาง Youtube :  ตามล่า Fine Dining 

🇹🇭 Artur - อาเธอร์

🍽 The Plate - มิชลินเพลท

🍴 French - อาหารฝรั่งเศส

🎗 รีวิววันนี้ขอกล่าวถึง Artur Restaurant ห้องอาหารฝรั่งเศสคลาสสิคชั้นเลิศชนิดหาใครเทียบได้ยากในกรุงเทพ เจ้าของร้านคุณ Artur Kluczewski เป็นคนฝรั่งเศสโดยกำเนิด ทั้งยังผ่านประสบการณ์ในห้องอาหาร Fine Dining ระดับโลกแล้วมากมาย เริ่มจากการร่วมงานกับห้องอาหารระดับ 3 ดาวมิชลินในช่วงปี 1989 อย่าง Le Taillevent ตามมาด้วยงานในห้องอาหาร La Table de l'Espadon ระดับ 2 ดาวมิชลินของโรงแรม The Ritz Paris ก่อนจะเดินทางมายังประเทศไทยและเปิดร้านอาหารแห่งนี้เป็นของตัวเองขึ้นในปี 2009 โดย Restaurant Artur ตั้งอยู่บริเวณชั้น G ของโรงแรม Bliston Suwan Park View Hotel ห่างจากปากซอยต้นสนเพียง 200 เมตร สิ่งที่เราประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกที่มาคือการตกแต่งที่ให้บรรยากาศราวกับหลุดเข้าไปในห้องอาหารสุดหรูใจกลางกรุงปารีส เริ่มจากเคาเตอร์บาร์ด้านหน้าที่ใช้สีโทนแดงกำมะหยี่ตัดสลับกับสีขาว ห้องทานอาหารหลักถูกแบ่งออกเป็นสองฝั่ง โต๊ะแต่ละตัวปูด้วยผ้าสีขาวตามแบบฉบับห้องอาหาร Fine Dining บนเพดานมีโคมไฟส่องแสงสีส้มสลัวช่วยเพิ่มความโรแมคติคสำหรับอาหารมื้อค่ำ ในบางครั้งคุณ Artur เจ้าของร้านจะออกมาต้อนรับลูกค้าและแนะนำเมนูอาหารด้วยตัวเองอีกด้วย

🎗 อาหารที่นี่ปรุงออกมาในสไตล์ Classic French มีเมนูให้เลือกหลากหลาย เช่น “Burgundy Escargots” หรือหอยทากฝรั่งเศสเสิร์ฟมากับพาสลีย์และเนยกระเทียม, “Cuisses de Grenouille” หรือขากบนำเข้าจากฝรั่งเศสเสิร์ฟมากับเลมอนและพาสลีย์อีมัลชั่น สุดท้ายเมนูที่เราประทับใจสุดๆย้อนไปเมื่อครั้งแรกที่มาทานจนต้องหยิบมาพูดในวันนี้คือ “Canard à l'Orange” หรือเป็ดฝรั่งเศสเพศเมีย Canette de Challans อบมากับซอสส้มสูตรเดียวกับห้องอาหารแห่งโรงแรม The Ritz ใน Place Vendôme กรุงปารีส ทั้งยังเสิร์ฟมาให้ถึง 2 คอร์ส จัดเป็นเมนูเด็ดระดับคะแนน 15/20 ที่ยังคงตราตรึงใจเรามาจนถึงปัจจุบัน ส่วนเมนูที่โดดเด่นในมื้ออาหารนี้ขอยกมาเล่าคร่าวๆสัก 2-3 อย่างคือ

✨ Artur's Steak Tartar Prepared Tableside (790++)
150 gm of Prime Australian Black Angus Beef Served with French Fries
เมนูอาหารเรียกน้ำย่อย Signature ที่คุณ Artur เลือกใช้เนื้อวัวไพรม์ออสเตรเลียนแบล็คแองกัสปริมาณ 150 กรัม เตรียมสับมาจนละเอียดจากในครัว นำเนื้อสับที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในชามขนาดใหญ่ที่มีน้ำแข็งรองอยู่ด้านล่าง แล้วจึงค่อยๆเติมวัตถุดิบเสริมและซอสที่มากเกิน 10 ชนิดลงไปทีละอย่างๆ เริ่มต้นด้วยการใส่เนยและไข่แดงลงไปตีกับเนื้อสับ ความเย็นของชามจะทำให้ไข่แดงเริ่มจับตัวไม่เหลวจนเกินไป จากนั้นใส่เครื่องปรุงต่างๆลงไปอีกหลายชนิดทั้งมัสตาร์ด แองโชวี่ หอม กระเทียม ยังมีซอสอย่างทาบัสโก้ คอนยัค พาสลีย์ และอีกมากมายหลายอย่างจริงๆ สุดท้ายคือขั้นตอนการเสิร์ฟที่คุณ Artur จะตักแบ่งออกมาเป็นกอขนาดพอดีจำนวนคน โรยพริกไทยลงไป เสิร์ฟมาคู่กับเฟรนช์ฟรายส์เพื่อให้มีสองอุณหภูมิที่แตกต่างกันในอาหารคอร์สเดียว คลาสสิคมากๆ (15/20)

✨ Imported Whole Dover Sole Prepared at Your Table Side (1,950++/520g)
Cooked Meunière and Served with Addition of “Beurre Blanc”
อีกหนึ่งเมนูที่เราตั้งใจมาทานในวันนี้คือ “ปลาโดเวอร์โซล” นำเข้า คุณ Artur จะเตรียมโดยวิธีการ “เมอร์นิแยร์” ซึ่งก็คือการนำปลาไปคลุกเคล้ากับแป้ง จากนั้น Sauteed บนกระทะร้อนกับเนยจนสุกมีสีเหลืองอร่าม จากนั้นค่อยๆเลาะก้างปลาออกและจัดลงจานอย่างสวยงาม สุดท้ายคือขั้นตอนการเทราด “ซอสเบลอบล็องก์” ที่ทำเตรียมเอาไว้ลงไป เนื้อปลาสุกพอดีมากๆ มีความนุ่ม หอมกลิ่นเนย ซอสเบลอบล็องก์ที่ได้ทานก็เนียน ครีมมี่ อร่อยแบบหาใครเทียบได้ยากในกรุงเทพ จะทานกับซอสเลยหรือบีบเลมอนลงไปเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวก็อร่อยไม่แพ้กัน (15/20)

✨ Fillet de Bœf Artur Style with Café de Paris Sauce (2,755++/2 Portions)
เมนู Signature Dish ที่โดดเด่นที่สุดจานหนึ่งของร้าน Artur คือ ”ฟิเลท์ เดอ เบิร์ฟ“ ที่ใช้เนื้อส่วนใจกลางของ ”ฟิเลท์ มินญอง“ ของวัวไพรม์ออสเตรเลียนอบมาในกระดาษฟอย เสิร์ฟมาที่ความสุกระดับ Medium Rare มีความนุ่ม ฉ่ำ ดีงามในแบบที่สเต๊กชั้นดีควรจะเป็น แล้วจึงนำมาแล่เตรียมเสิร์ฟที่ข้างโต๊ะลูกค้า คุณ Artur แนะนำให้จับคู่กับซอส Café de Paris แม้จะมีคำว่าปารีสอยู่ในชื่อแต่แท้จริงแล้วเป็นซอสที่มีต้นกำเนิดมาจากร้าน Café de Paris ซึ่งตั้งอยู่บนถนน Rue du Mont-Blanc ในกรุง Geneva ประเทศสวิตเซอร์แลนด์และกลายเป็นที่นิยมแพร่หลายไปทั่วโลกในเวลาต่อมา ตัวซอสมีเนยเป็นเบสหลักและมีสีเขียวจากใบไทม์ นิยมทานกับเนื้อ บอกเลยว่าเข้ากันดีสุดๆ (15/20)

🎗 สิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจนอกเหนือไปจากนั้นก็คือ “Service à la Française” หรือการนำเสิร์ฟสไตล์ฝรั่งเศสที่คุณ Artur จะเตรียมอาหารบางส่วนจากในครัว จากนั้นจึงนำมาปรุงต่อที่ข้างโต๊ะลูกค้าไปจนถึงขั้นตอนการจัดจานและนำเสิร์ฟ ด้วยขั้นตอนที่ซับซ้อนทั้งยังต้องใช้เทคนิคระดับสูงชนิดที่พลาดไม่ได้เลยต่อหน้าลูกค้าจึงทำให้การเสิร์ฟแบบนี้แทบจะหาไม่ได้แล้วในประเทศไทย เราขอแนะนำให้เลือกสั่งเมนูที่เขียนเอาไว้ว่า Prepared Tableside อย่างน้อยหนึ่งจานเพื่อชมความเป็นมืออาชีพของคุณ Artur เจ้าของร้าน อาหารทุกจานทำออกมาได้ดีชนิดหาใครเทียบได้ยาก ห้ามพลาดเมนู Signature ต่างๆ ที่คุณอาเธอร์ใส่สัญลักษณ์รูปหมวกเชฟแนะนำเอาไว้ในสมุดเมนู ราคามองผ่านๆอาจสูงกว่าร้านทั่วไปแต่เมื่อพิจารณาถึงคุณภาพวัตถุดิบ บริการมืออาชีพชนิดที่เรียกได้ว่าเป็นบรรทัดฐานของห้องอาหารชั้นสูงในประเทศไทย และรสชาติอาหารทุกจานแล้วกลับรู้สึกคุ้มค่าขึ้นมาจนอยากกลับไปซ้ำอีกหลายๆครั้ง Restaurant Artur คือห้องอาหาร Fine Dining ที่ยกระดับมาตรฐานอาหารฝรั่งเศสในกรุงเทพให้ขึ้นไปทัดเทียมกับเมืองใหญ่อื่นๆในทวีปเอเชีย และควรคู่กับการบรรจุลงในสมุดปกแดงฉบับประเทศไทยอย่างไร้ข้อกังขา

📃 À La Carte

Amuse Bouche
Vegetable Soup

Artur's Steak Tartar Prepared Tableside (790++)
150 gm of Prime Australian Black Angus Beef Served with French Fries

Lobster Bisque Flavored with a Dash of X.O. Cognac (390++)
With Pan-Roasted Crustacean Ragout

Black Truffle Cream Risotto (550++)
With Mushroom & Parmesan Shavings

Imported Whole Dover Sole Prepared at Your Table Side (1,950++/520g)
Cooked Meunière and Served with Addition of “Beurre Blanc”

Fillet de Bœf Artur Style with Café de Paris Sauce (2,755++/2 Portions)
A Very Center Cut of Prime Australian Fillet Mignon Cooked with Herbs and Carved at Your Tableside

Pre-Dessert
Raspberry Sherbet

Iced Nougat (330++)
Passion Fruit Coulis

Warm Rich Valrhona Chocolate Fondant (390++)
Served with Raspberry Sherbet

Warm Tarte-Tartin (290++)
Served with French Crème Fraîche

Mignardise
Macaron and Madeleine

🏵 Score:

👍 สุดยอดร้านอาหารฝรั่งเศสคลาสสิค ราคาค่อนไปทางสูงแต่รับประกันความคุ้มค่า ห้ามพลาดเมนู Signature รสเลิศชนิดหาใครเทียบได้ยากในประเทศไทย

อาหาร : 14/20
ราคา : 🌟🌟
ความคุ้มค่า : 🌟🌟🌟
เทคนิค : 🌟🌟
บรรยากาศ : 🌟🌟🌟🌟
บริการ : 🌟🌟🌟🌟🌟
ความประทับใจโดยรวม : 14/20

📍 Visit: Dec 2020

🏠 Location: ชั้น G โรงแรมบลิสตัน สุวรรณ พาร์ควิว 9 ซ.ต้นสน ถ.เพลินจิต เขตปทุมวัน, กรุงงเทพ, 10330, ประเทศไทย

🚗 Parking: จอดรถที่โรงแรมบลิสตัน สุวรรณ พาร์ควิว

🕦 Operating Time: จันทร์-ศุกร์ 17.00-22.00 และ เสา-อาทิตย์ 11.30-14.00, 17.00-22.00

💰 Price: 1,000-2,500 THB/p

📞 Tel: 02-658-6288

🧥 Dress Code: Smart Casual

🖥 Website: www.arturrestaurant.com

🥰 ฝากเพื่อนๆช่วยกดไลค์และเเชร์เพจของเรา : ตามล่า Fine Dining

👍 เพจเราสร้างขึ้นเพื่อรีวิวห้องอาหาร Fine Dining ระดับมิชลินไกด์ทั่วโลก

#French #FrenchCuisine #MichelinPlate #MichelinGuide #MichelinRestaurant #MichelinGuideBangkok #MichelinGuideTH #MichelinStar20 #MichelinStar21 #YesMichelinGuide #มิชลินไกด์ #FineDining #AroiBKK #Bangkok #ตามล่าFineDining


🇹🇭 Artur - อาเธอร์
🍴 French - อาหารฝรั่งเศส


🍽 Michelin Plate - มิชลินเพลท


Amuse Bouche
Vegetable Soup
เริ่มต้นมื้ออาหารด้วยซุปผักรวมเสิร์ฟมาแบบเย็น ด้านบนทอปด้วยฟองนม ช่วยกระตุ้นความสดชื่นก่อนเข้าสู่มื้ออาหารได้เป็นอย่างดี (12/20)


Artur's Steak Tartar Prepared Tableside (790++)
150 gm of Prime Australian Black Angus Beef Served with French Fries
ขอแนะนำเมนูอาหารเรียกน้ำย่อย Signature อย่างทาทาร์เนื้อวัวซึ่งเป็นจานแรกที่คุณ Artur จะนำเสิร์ฟในรูปแบบ Service à la Française ปรุงให้ชมกันสดๆข้างโต๊ะเราในค่ำคืนนี้ (15/20)


Artur's Steak Tartar Prepared Tableside (790++)
150 gm of Prime Australian Black Angus Beef Served with French Fries
คุณ Artur เลือกใช้เนื้อวัวไพรม์ออสเตรเลียนแบล็คแองกัสปริมาณ 150 กรัม เตรียมสับมาจนละเอียดจากในครัว (15/20)


Artur's Steak Tartar Prepared Tableside (790++)
150 gm of Prime Australian Black Angus Beef Served with French Fries
นำเนื้อสับที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในชามขนาดใหญ่ที่มีน้ำแข็งรองอยู่ด้านล่าง แล้วจึงค่อยๆเติมวัตถุดิบเสริมและซอสที่มากเกิน 10 ชนิดลงไปทีละอย่างๆ เริ่มต้นด้วยการใส่เนยและไข่แดงลงไปตีกับเนื้อสับ ความเย็นของชามจะทำให้ไข่แดงเริ่มจับตัวไม่เหลวจนเกินไป จากนั้นใส่เครื่องปรุงต่างๆลงไปอีกหลายชนิดทั้งมัสตาร์ด แองโชวี่ หอม กระเทียม ยังมีซอสอย่างทาบัสโก้ คอนยัค พาสลีย์ และอีกมากมายหลายอย่างจริงๆ (15/20)

Artur's Steak Tartar Prepared Tableside (790++)
150 gm of Prime Australian Black Angus Beef Served with French Fries
จนได้ออกมาเป็นลักษณะนี้ คุณ Artur จะลองตักชิมรสชาติและปรุงรสเพิ่มอีกนิดหน่อย (15/20)

Artur's Steak Tartar Prepared Tableside (790++)
150 gm of Prime Australian Black Angus Beef Served with French Fries
จากนั้นจะแบ่งออกมาเป็นกอขนาดพอดีจำนวนคน โรยพริกไทยลงไป เสิร์ฟมาคู่กับเฟรนช์ฟรายส์เพื่อให้มีสองอุณหภูมิที่แตกต่างกันในอาหารคอร์สเดียว คลาสสิคมากๆ (15/20)

Artur's Steak Tartar Prepared Tableside (790++)
150 gm of Prime Australian Black Angus Beef Served with French Fries
ทาทาร์ที่นี่รสชาติดีไม่มีใครเทียบจริงๆ เนื้อวัวสับมาจนละเอียด มีความนุ่ม ละมุนลิ้น หอมกลิ่นเครื่องเทศที่มีมากเกิน 10 ชนิด ทุกอย่างเชื่อมเป็นเนื้อสัมผัสหนึ่งเดียวกัน บอกเลยว่าหาใครในกรุงเทพเทียบชั้นได้ยากมากๆ (15/20)
ชื่อสินค้า:   🇹🇭 Artur - อาเธอร์
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่