เตาแก๊ส เครื่องมือสำคัญในการประกอบอาหารจานเด็ด จานด่วน จานอร่อย ซึ่งจะแบบไหนก็ต้องใช้ความร้อนจากเตาแก๊สทำขึ้นทั้งนั้น แล้วเคยรู้กันไหมว่าเตาแก๊สที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายๆ กันไปหมดนี้ เอาเข้าจริงมีความหลากหลายและแตกต่างที่จำแนกใช้ตามประเภทตั้งมากมาย
HomeGuru จึงถือโอกาสมาแนะนำ หัวเตาแก๊ส ที่ใช้งานง่าย สะดวก จบได้ในขั้นตอนเดียว เพียงเลือกหัวให้ถูกกับการใช้งานเท่านั้นเอง
หัวเตาธรรมดา
หัวเตาธรรมดานี้เราจะคุ้ยเคยกันมาก เพราะเชื่อว่าทุกบ้านต้องมี โดยการทำงานให้ไฟสองชั้น ทำจากหลายวัสดุและที่รูปลักษณ์สวยๆ หน้าตาแบบเตาฝรั่งเดี๋ยวนี้นิยมใช้กันมากกับบ้านจัดสรรชื่อดัง ที่ซื้อบ้านแถมการตกแต่งเสร็จสรรพ แต่อายุการใช้งานเทียบไม่ได้จากวัสดุทองเหลือง มีคุณสมบัตินำความร้อนได้ดีกว่า ทนความร้อนสูง ทำให้มีอายุการใช้งานนานกว่าด้วย หัวเตาประเภทนี้มีหลายขนาด ขึ้นอยู่กับขนาดของเตาแก๊ส ตั้งแต่ 3.5 – 6” นิ้ว มีระบบการทำงานแบบพ่นแก๊สเปลวไฟพุ่งขึ้นจากหัวเตาทั้งสองชั้น สามารถปรับระดับความร้อนได้ตามต้องการ ซึ่งเป็นการเผาไหม้โดยตรง ทำให้มีปริมาณความร้อนมาก จึงแอบมีข้อเสียที่อาจมีการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ทำให้ก้มภาชนะดำได้ เหมาะกับการปรุงอาหารประเภทจาน ทอดๆ ผัดๆ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้อ่านความรู้เรื่องเครื่องใช้ไฟฟ้าเพิ่มเติมได้ที่ เครื่องปรับอากาศ นวัตกรรมใหม่ ยับยั้งไวรัสโคโรน่า
อ่านวิธีเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าเพิ่มเติมได้ที่ เลือกเครื่องดูดฝุ่นที่ใช่ ให้ตอบโจทย์ทุกพื้นที่ในบ้าน
หัวเตาอินฟาเรด
หัวเตาแบบอินฟาเรดมีลักษณะเป็นรูพรูน วัสดุก็หลากหลาย แต่แนะนำที่ทำจากเซรามิคจะทนความร้อนได้สูงกว่า มีทั้งขนาดเส้นผ่านศูนย์หัวเตาตั้งแต่ 5 – 7” มีระบบการทำงานแบบซึมแก๊สไปตามรูพรุน เปลวไฟจึงต่ำ แต่ยังคงให้พลังงานความร้อนได้สูง การปรับระดับความร้อนไม่หลากหลายเท่าเตาแก๊สธรรมดา ด้วยหลักการทำงานแบบซึมแก๊สจึงทำให้เตาอินฟาเรดให้ความร้อนอย่างสม่ำเสมอและประหยัดแก๊สได้มากถึง 40% เหมาะกับการปรุงอาหารประเภทปิ้ง ย่าง ตุ๋น ได้ดี
หัวเตาเทอร์โบ
หัวเตาแบบเทอร์โบ เป็นการบีบหัวเตาให้เป็นรูเล็กเพื่อเพิ่มความดันแก๊ส จึงทำให้เร่งไฟได้แรงกว่าหัวเตาชนิดอื่นๆ ให้พลังงานความร้อนแรงเร็ว ประหยัดเวลาการปรุงอาหาร ข้อเสียเล็กๆ คือหากใช้ไปนานๆ จะทำให้ก้นภาชนะมีเขม่าดำติดได้ และหัวเตาชนิดนี้มีอายุการใช้งานที่สั้นกว่าแบบอื่นๆ ทั่วไป
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้อ่านวิธีเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าเพิ่มเติมได้ที่ เลือกซื้อเตาอบแบบไหนให้ตอบโจทย์
อ่านความรู้เรื่องเครื่องใช้ไฟฟ้าเพิ่มเติมได้ที่ เราจะผอมด้วย หม้อทอดไร้น้ำมัน
หัวเตาเหล็กหล่อแรงดันสูง
หัวเตาแก๊ส เหล็กหล่อแรงดันสูง หรือเรียกกันว่าเตาหัวฟู่ ออกแบบมาเพื่อการทำอาหารหนักจำนวนมาก จึงต้องใช้เปลวไฟที่แรงร้อน เพราะหัวเตาชนิดนี้ทำจากเหล็กหล่อจึงทนความร้อนจากเปลวไฟแรงๆ ได้ดี และสามารถรับน้ำหนักจากหม้อหรือกระทะขนาดใหญ่ได้แบบสบายๆ เหมาะกับร้านอาหารที่ต้องทำอาหารจำนวนมากๆ ในเวลาอันรวดเร็ว
เพียงคร่าวๆ เท่านี้ก่อน คุณผู้อ่านชอบแบบไหนลองไปเลือกใช้กันดู ขอแอบบอกอีกนิดหน่อยว่า องค์ประกอบที่เพิ่มประสิทธิภาพให้เตาแก๊สทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบนั้นคือกำลังไฟ ฉะนั้นก่อนตัดสินใจซื้ออย่าลืมดูกำลังไฟของเตาแก๊สอันนั้นด้วย
สุดท้ายนี้เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินควรเลือกซื้อเตาแก๊สพร้อมอุปกรณ์เกี่ยวเนื่องที่ได้มาตรฐานการรับรองจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้มี (เครื่องหมาย มอก.) ซึ่งที่
HomePro มีเตาแก๊สได้มาตรฐานให้เลือกมากมายพร้อมพนักงานที่ให้คำแนะนำได้อย่างมืออาชีพอีกด้วย
HomeGuru by HomePro
อุ่นใจทุกเรื่องบ้านไปกับโฮมโปร และติดตามเคล็ดลับดีๆ เพื่อบ้านได้ทาง
http://bit.ly/HomeGuru_Homepro
และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นปัญหาเรื่องบ้านกับ HomeGuru เพิ่มเติมได้ทาง
https://bit.ly/3dQm4XE
หัวเตาแก๊ส เลือกอย่างไรให้ถูกใจ ใช้ถูกประเภท
เตาแก๊ส เครื่องมือสำคัญในการประกอบอาหารจานเด็ด จานด่วน จานอร่อย ซึ่งจะแบบไหนก็ต้องใช้ความร้อนจากเตาแก๊สทำขึ้นทั้งนั้น แล้วเคยรู้กันไหมว่าเตาแก๊สที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายๆ กันไปหมดนี้ เอาเข้าจริงมีความหลากหลายและแตกต่างที่จำแนกใช้ตามประเภทตั้งมากมาย HomeGuru จึงถือโอกาสมาแนะนำ หัวเตาแก๊ส ที่ใช้งานง่าย สะดวก จบได้ในขั้นตอนเดียว เพียงเลือกหัวให้ถูกกับการใช้งานเท่านั้นเอง
หัวเตาธรรมดา
หัวเตาธรรมดานี้เราจะคุ้ยเคยกันมาก เพราะเชื่อว่าทุกบ้านต้องมี โดยการทำงานให้ไฟสองชั้น ทำจากหลายวัสดุและที่รูปลักษณ์สวยๆ หน้าตาแบบเตาฝรั่งเดี๋ยวนี้นิยมใช้กันมากกับบ้านจัดสรรชื่อดัง ที่ซื้อบ้านแถมการตกแต่งเสร็จสรรพ แต่อายุการใช้งานเทียบไม่ได้จากวัสดุทองเหลือง มีคุณสมบัตินำความร้อนได้ดีกว่า ทนความร้อนสูง ทำให้มีอายุการใช้งานนานกว่าด้วย หัวเตาประเภทนี้มีหลายขนาด ขึ้นอยู่กับขนาดของเตาแก๊ส ตั้งแต่ 3.5 – 6” นิ้ว มีระบบการทำงานแบบพ่นแก๊สเปลวไฟพุ่งขึ้นจากหัวเตาทั้งสองชั้น สามารถปรับระดับความร้อนได้ตามต้องการ ซึ่งเป็นการเผาไหม้โดยตรง ทำให้มีปริมาณความร้อนมาก จึงแอบมีข้อเสียที่อาจมีการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ทำให้ก้มภาชนะดำได้ เหมาะกับการปรุงอาหารประเภทจาน ทอดๆ ผัดๆ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
หัวเตาอินฟาเรด
หัวเตาแบบอินฟาเรดมีลักษณะเป็นรูพรูน วัสดุก็หลากหลาย แต่แนะนำที่ทำจากเซรามิคจะทนความร้อนได้สูงกว่า มีทั้งขนาดเส้นผ่านศูนย์หัวเตาตั้งแต่ 5 – 7” มีระบบการทำงานแบบซึมแก๊สไปตามรูพรุน เปลวไฟจึงต่ำ แต่ยังคงให้พลังงานความร้อนได้สูง การปรับระดับความร้อนไม่หลากหลายเท่าเตาแก๊สธรรมดา ด้วยหลักการทำงานแบบซึมแก๊สจึงทำให้เตาอินฟาเรดให้ความร้อนอย่างสม่ำเสมอและประหยัดแก๊สได้มากถึง 40% เหมาะกับการปรุงอาหารประเภทปิ้ง ย่าง ตุ๋น ได้ดี
หัวเตาเทอร์โบ
หัวเตาแบบเทอร์โบ เป็นการบีบหัวเตาให้เป็นรูเล็กเพื่อเพิ่มความดันแก๊ส จึงทำให้เร่งไฟได้แรงกว่าหัวเตาชนิดอื่นๆ ให้พลังงานความร้อนแรงเร็ว ประหยัดเวลาการปรุงอาหาร ข้อเสียเล็กๆ คือหากใช้ไปนานๆ จะทำให้ก้นภาชนะมีเขม่าดำติดได้ และหัวเตาชนิดนี้มีอายุการใช้งานที่สั้นกว่าแบบอื่นๆ ทั่วไป
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
หัวเตาเหล็กหล่อแรงดันสูง
หัวเตาแก๊ส เหล็กหล่อแรงดันสูง หรือเรียกกันว่าเตาหัวฟู่ ออกแบบมาเพื่อการทำอาหารหนักจำนวนมาก จึงต้องใช้เปลวไฟที่แรงร้อน เพราะหัวเตาชนิดนี้ทำจากเหล็กหล่อจึงทนความร้อนจากเปลวไฟแรงๆ ได้ดี และสามารถรับน้ำหนักจากหม้อหรือกระทะขนาดใหญ่ได้แบบสบายๆ เหมาะกับร้านอาหารที่ต้องทำอาหารจำนวนมากๆ ในเวลาอันรวดเร็ว
เพียงคร่าวๆ เท่านี้ก่อน คุณผู้อ่านชอบแบบไหนลองไปเลือกใช้กันดู ขอแอบบอกอีกนิดหน่อยว่า องค์ประกอบที่เพิ่มประสิทธิภาพให้เตาแก๊สทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบนั้นคือกำลังไฟ ฉะนั้นก่อนตัดสินใจซื้ออย่าลืมดูกำลังไฟของเตาแก๊สอันนั้นด้วย
สุดท้ายนี้เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินควรเลือกซื้อเตาแก๊สพร้อมอุปกรณ์เกี่ยวเนื่องที่ได้มาตรฐานการรับรองจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้มี (เครื่องหมาย มอก.) ซึ่งที่ HomePro มีเตาแก๊สได้มาตรฐานให้เลือกมากมายพร้อมพนักงานที่ให้คำแนะนำได้อย่างมืออาชีพอีกด้วย
HomeGuru by HomePro
อุ่นใจทุกเรื่องบ้านไปกับโฮมโปร และติดตามเคล็ดลับดีๆ เพื่อบ้านได้ทาง http://bit.ly/HomeGuru_Homepro
และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นปัญหาเรื่องบ้านกับ HomeGuru เพิ่มเติมได้ทาง https://bit.ly/3dQm4XE