เรากำลังทำผักโขมอบชีสขายค่ะ
ที่คาใจคือ
จะทำยังไงให้ลูกค้าได้ทานชีสยืดๆ
หน้าฉ่ำๆ ยืดๆ
เคยอบไปให้ แต่กว่าลูกค้าจะทาน
หน้าชีสก็แห้งแข็งเป็นแพแล้ว
ลูกค้าเอาไปเวฟต่อ แต่เขาบอกว่ามันแห้งไป
ถ้าทานเลยหลังอบมันก็ยังเยิ้มยืดอยู่
เราเลยผัดไส้ แล้วโรยชีสส่งให้ลูกค้า
ไม่ได้อบเลย แต่กลับได้รับเสียงตอบรับดีมาก
ก็แอบรู้สึกผิดในใจ
เพราะชื่อมันคือ “ผักโขมอบชีส”
แต่กลับไม่ได้ผ่านกรรมวิธี “อบ”
แอบไปซื้อของเซเว่นมาลอง
ต้องขออภัยถ้าจะบอกว่า
รสชาติไม่เหมือนผักโขมอบชีส (ที่เรารู้จัก)
แต่เค้าทำได้ดีที่มันยืด เยิ้ม ฉ่ำ
(ออกจะเละไปหน่อย)
รสชาติกลางๆ ออกจืดไม่เข้มข้น
หรือเรากินรสจัดก็ไม่รู้
เราเลยคิดจะทำยังไงให้ของเราเยิ้มๆ
เพราะเราลองมาแล้วหลายสูตร
แต่ทุกสูตร เราทำรสชาติออกมาได้
แทบเหมือนกันหมดทุกสูตร
เพราะลูกค้าก็บอกอร่อยเหมือนเดิม
(ลูกค้าไม่รู้ว่าเราเปลี่ยนสูตร)
แต่ความฉ่ำข้างในยังถือว่าน้อย
ที่ยืดได้เพราะชีสที่โรย
ล่าสุดคือไม่ใช้ครีมสำเร็จเลย
เบชาเมลเองไปเลย
แล้วทำเหมือนไวท์ซอสแฮม
จากนั้นผัดคลุกผักโขม
รู้สึกว่าตัวผักโขมเบาลงมาก
เพราะขักน้ำหนักแล้ว ได้น้อยกว่าแบบ
ไม่เบชาเมล แปลกใจมากค่ะ
มันดูมัน ฉ่ำ เยิ้ม แน่น
แต่พอชั่งน้ำหนักในถาดไซส์เดียวกัน
กลับเบากว่า
ไม่รู้ว่าเพราะความหนาแน่นหรือไม่
แต่รสชาติก็ยังดีอยู่
สุดท้ายก็ไม่ได้ “อบ” ให้อยู่ดี
ควรแก้ปัญหาไงดีคะ?
อบเฉพาะไส้? แล้วมาโรยชีสทีหลัง
อบแบบไม่ให้หน้าไหม้?
แต่พอเย็นตัว หน้าชีสก็เป็นแพ ดูแห้ง
อบแบบมีหน้าชีสบางๆ
พอเย็นแล้วมาโรยอีกรอบเผื่อลูกค้าไปเวฟต่อ
แบบอบแล้ว
แบบไม่อบ
หากมีข้อแนะนำ รบกวนแบ่งปันด้วยนะคะ
ขอบคุณค่ะ
รบกวนถามค่ะ ผักโขมอบชีสมต้องอบไหม
ที่คาใจคือ
จะทำยังไงให้ลูกค้าได้ทานชีสยืดๆ
หน้าฉ่ำๆ ยืดๆ
เคยอบไปให้ แต่กว่าลูกค้าจะทาน
หน้าชีสก็แห้งแข็งเป็นแพแล้ว
ลูกค้าเอาไปเวฟต่อ แต่เขาบอกว่ามันแห้งไป
ถ้าทานเลยหลังอบมันก็ยังเยิ้มยืดอยู่
เราเลยผัดไส้ แล้วโรยชีสส่งให้ลูกค้า
ไม่ได้อบเลย แต่กลับได้รับเสียงตอบรับดีมาก
ก็แอบรู้สึกผิดในใจ
เพราะชื่อมันคือ “ผักโขมอบชีส”
แต่กลับไม่ได้ผ่านกรรมวิธี “อบ”
แอบไปซื้อของเซเว่นมาลอง
ต้องขออภัยถ้าจะบอกว่า
รสชาติไม่เหมือนผักโขมอบชีส (ที่เรารู้จัก)
แต่เค้าทำได้ดีที่มันยืด เยิ้ม ฉ่ำ
(ออกจะเละไปหน่อย)
รสชาติกลางๆ ออกจืดไม่เข้มข้น
หรือเรากินรสจัดก็ไม่รู้
เราเลยคิดจะทำยังไงให้ของเราเยิ้มๆ
เพราะเราลองมาแล้วหลายสูตร
แต่ทุกสูตร เราทำรสชาติออกมาได้
แทบเหมือนกันหมดทุกสูตร
เพราะลูกค้าก็บอกอร่อยเหมือนเดิม
(ลูกค้าไม่รู้ว่าเราเปลี่ยนสูตร)
แต่ความฉ่ำข้างในยังถือว่าน้อย
ที่ยืดได้เพราะชีสที่โรย
ล่าสุดคือไม่ใช้ครีมสำเร็จเลย
เบชาเมลเองไปเลย
แล้วทำเหมือนไวท์ซอสแฮม
จากนั้นผัดคลุกผักโขม
รู้สึกว่าตัวผักโขมเบาลงมาก
เพราะขักน้ำหนักแล้ว ได้น้อยกว่าแบบ
ไม่เบชาเมล แปลกใจมากค่ะ
มันดูมัน ฉ่ำ เยิ้ม แน่น
แต่พอชั่งน้ำหนักในถาดไซส์เดียวกัน
กลับเบากว่า
ไม่รู้ว่าเพราะความหนาแน่นหรือไม่
แต่รสชาติก็ยังดีอยู่
สุดท้ายก็ไม่ได้ “อบ” ให้อยู่ดี
ควรแก้ปัญหาไงดีคะ?
อบเฉพาะไส้? แล้วมาโรยชีสทีหลัง
อบแบบไม่ให้หน้าไหม้?
แต่พอเย็นตัว หน้าชีสก็เป็นแพ ดูแห้ง
อบแบบมีหน้าชีสบางๆ
พอเย็นแล้วมาโรยอีกรอบเผื่อลูกค้าไปเวฟต่อ
แบบอบแล้ว
แบบไม่อบ
หากมีข้อแนะนำ รบกวนแบ่งปันด้วยนะคะ
ขอบคุณค่ะ