Cake มีรากศัพท์มาจากภาษาของชาวไวกิ้ง (Old Norse word) ว่า "kaka"
คำว่า Kaka ซึ่งหมายถึง ขนมแป้งอบหวานด้วยน้ำตาลหรือน้ำผึ้ง
ชาวอียิปต์โบราณทำเค้กผลไม้และขนมปังขิงมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 13
ประวัติเริ่มจากปี 1843 คุณอัลเฟรด เบิร์ด (Alfred Bird 1811-1878) นักเคมีชาว อังกฤษ
ได้ค้นพบ "ผงฟู" หรือ "baking powder" ทำให้เขาสามารถทำขนมปังชนิดที่ไม่มียีสต์ได้
ห้กับภรรยาของเขา อลิซาเบธ (Elizabeth) ได้เป็นครั้งแรกเนื่องจากภรรยาของเขาเป็นโรคภูมิแพ้เกี่ยวกับ ไข่ และ ยีสต์
กลางศตวรรษที่ 17 ในยุโรป ซึ่งเป็นช่วงที่มีพัฒนาการของเตาอบ
แบบพิมพ์ขนมและน้ำตาลทราย รสชาติที่นิยมก็ยังเป็นรสผลไม้
ปัจจุบันเค้กแบ่งได้เป็นหลายประเภท เช่น เค้กเนย (butter cake) , เค้กไข่ (foam cake) ,
ชิฟฟอนเค้ก (chiffon cake) , เค้กไข่ขาว (angle food cake) , สปันจ์เค้ก (sponge cake)
, มูสเค้ก (Mousse cake) , ชีสเค้ก (cheesecake) เป็นต้น
มาดูเค้กแบบต่างๆทั่วโลกกันค่ะ ^^
.
.
เค้ก Frankfurter Kranz ประเทศเยอรมัน
เนื้อเค้กก้อนนี้ไม่นุ่มนิ่มเหมือนชิฟฟ่อน
แต่ก็ไม่ได้แข็งกระด้าง พอใส่ผิวมะนาวขูดลงไปทำให้เค้กหอม
ตัวบัตเตอร์ครีมพุดดิ้งก็เพิ่มรสชาติและกลิ่นพุดดิ้งเข้าไป
อร่อยไปอีกแบบ อบถั่วให้หอมเพิ่มจะดีมาก
.
.
Mont Blanc มองบลังค์
Mont Blanc มองบลังค์ เป็นเค้กฝรั่งเศสที่ทำมาจาก chestnut หรือเกาลัด
ข้างในมีเมอแรงค์ ข้างนอกเป็นเชสนัทครีม เขาจะเปรียบกับเทือกเขามองบลังค์
จึงมีการโรยไอซิ่งสีขาวด้านบนให้เหมือนมีหิมะบนยอดเขาอยู่
.
.
Osechi style mini cake ขนมเค้กสำหรับวันปีใหม่แบบญี่ปุ่น
.
.
เค้กข้าวต๊อก
เค้กข้าวต๊อก...เค้กข้าวของเกาหลี
นิยมทำทำเป็นชิ้นเล็กๆใส่กล่องตกแต่งให้สวยงาม
เป็นขนมที่มีความหมายว่าความดีงาม ความสุข
ยังเปรียบเสมือนงานศิลปะทางสายตาและรสชาติ
.
.
Charlotte cake
Charlotte cake (เค้กชาร์ลอร์ต) มีรากศัพท์มาจากภาษาอังกฤษโบราณ
คำว่า charlyt แปลว่า ชามใส่คัสตาร์ด เป็นของหวาน ที่สามารถ เสิร์ฟได้ ทั้ง ร้อน และ เย็น
หรือ เรียกอีกอย่างว่า ice-box cake (เค้กกล่องน้ำแข็ง) คือ การนำ ขนมปัง สปันจ์เค้ก บิสกิจ หรือ คุกกี้
ใส่ลงในพิมพ์ เติมเนื้อผลไม้ หรือ คัสตาร์ด ลงไป และใช้ เกล็ดขนมปังป่น ทำให้เป็นชั้น
และ พันรอบด้วย ladyfingers ในปัจจุบัน นิยมตกแต่งหน้าเค้ก ด้วยเจลาติน
Charlotte cake ถูกสร้างขึ้นจาก พ่อครัวชาวฝรั่งเศส
ชื่อว่า Marie-Antoine Carême ในปี 1784-1833 ทำขึ้นมาเพื่อเป็นเกียรติแก่ George IV
เจ้านายคนเก่าของเขา ซึ่งเป็นลูกคนเดียว ของเจ้าหญิง Charlotte
ต่อมา เขาได้มีเจ้านายคนใหม่ เป็นชาวรัสเซีย คือ Czar Alexander I
จึงได้จัดทำ Charlotte cake โดยใส่ บาวาเรียครีม และ ladfingers
ลงไปในแม่พิมพ์ และให้ชื่อว่า Russian Charlotte หรือ Charlotte russe ในเวลาต่อมา
.
.
.
Galette des Rois
Galette des Rois แปลว่า "ขนมแห่งกษัตริย์"
Galette แปลว่าขนม และ Rois แปลว่ากษัตริย์
ขนมนี้จะมีขายในเทศกาลที่เรียกว่า l'epiphanie เป็นเทศกาลของคริสต์ศาสนา
จัดขึ้นในวันที่ 6 มกราคม หรือ 2 อาทิตย์หลังจากวันคริสตมาส
เพื่อเฉลิมฉลองเหตุการณ์ที่นักบุญได้ไปเยี่ยมพระเยซูเมื่อตอนยังเป็นทารก
และในฝรั่งเศสขนมนี้ก็จะมีขายตลอดเดือนมกราคม
เจ้าขนมนี้เป็นรูปกลมแบนๆทำจากแป้งพัฟ
รสชาตินุ่มนวลสอดไส้ด้วยถั่วอัลมอลล์ ซึ่งก็ดูธรรมดาแต่ความพิเศษที่แตกต่างจากขนมอื่นๆ คือ
นอกจากมีขายเฉพาะเดือนมกราคมแล้วขนมนี้จะขายพร้อมกับมงกุฎกระดาษสีทองหนึ่งอัน
และขนมนี้มักจะซื้อมาทานกันในครอบครัวหลายๆคน
เมื่อจะทานขนม ก็จะตัดขนมเป็นส่วนๆให้เท่ากับจำนวนสมาชิกในครอบครัว
แล้วให้สมาชิกคนที่อายุน้อยที่สุด (ที่พูดได้) ลงไปใต้โต๊ะ แล้วบอกว่าให้ขนมชิ้นแรกแก่ใคร
ชิ้นที่สองแก่ใคร เช่น ให้ชิ้นแรกแก่คุณปู่ ชิ้นที่สองให้คุณแม่ ฯลฯ ที่ต้องทำเช่นนี้
เพราะว่ามันมีความลับซ่อนอยู่ในขนมคะ ซึ่งก็คือของพิเศษที่อาจเป็นตุ๊กตา
ที่ทำด้วยเซรามิกหรือพลาสติกบางครั้งก็อาจจะเคลือบทอง
ใครหยิบได้ชิ้นที่มีของนี้ซ่อนอยู่ข้างใน ก็ถือว่าเป็นผู้ชนะได้สวมมงกุฎ
กลายเป็นกษัตริย์หรือถ้าเป็นเพศหญิง ก้เป็นราชินีไปเลย
ตุ๊กตาเซรามิคเล็กๆ ที่ซ่อนไว้ข้างในไส้ เรียกว่า une fève
เวลารับประทานก็จะตัดแบ่งขนมออกเป็นชิ้นๆ ตามจำนวนสมาชิกในบ้าน
โดยคนที่เด็กทีสุดจะเป็นคนไปซ่อนอยู่ใต้โต๊ะ แล้วคนที่ตัดขนมจะถามว่า
ขนมแต่ละชิ้นจะให้ใคร ใครที่เป็นคนได้ ถ้าใครเจอตุ๊กตาเซรามิคในขนมของตัวเอง
คนนั้นจะได้เป็นกษัตริย์ ได้สวมมงกุฎที่ให้มาพร้อมกับขนม และแต่งตั้งราชินีของตัวเองขึ้นมา
.
.
Black Forest Cake
Black Forest Cake เค้กแบล็คฟอเรสต์ (เค้กในป่าดำ) เป็นเค้กที่นิยมมากๆ
มีต้นกำเนิดมาจาก ทางตอนใต้ของประเทศเยอรมัน ลักษณะของเค้กนั้น
จะประกอบไปด้วย ช็อกโกแลต เชอร์รี่ และครีม ที่มีความกลมกล่อมและอร่อย
.
.
Revani
Revani เป็นเค้กฟองน้ำชนิดหนึ่งที่มีเนื้อละเอียดจากเซโมลินา ในกรีซ
Revani ผลิตจากอัลมอนด์ป่นและน้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อมดอกส้ม แต่ตุรกี Revani นั้นแตกต่างกันเพราะใช้แป้งเซโมลินาเท่านั้น
และบางครั้งโยเกิร์ตขึ้นอยู่กับสูตรและแช่ในน้ำเชื่อม มันราดด้วยถั่วพิสตาชิโอบด
แป้งเซโมลินามาจากการบดข้าวสาลีดูรัมและมักใช้ทำพาสต้า
.
.
Mawa Cake
Mawa Cake เค้กนมของอินเดียที่มีส่วนผสมของกระวานและถั่ว
เช่น อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ Mawa คือนมแข็งตัวที่ได้จากกระบวนการปรุงนมอย่างช้าๆ
เพื่อให้ของเหลวระเหยออกไป เค้กนี้เป็นแบบดั้งเดิมโดยเฉพาะอย่างยิ่งในมุมไบ
.
.
Pavlova
Pavlova : New Zealand & Australia เป็นเค้กเมอแรงค์นี้ได้รับการตั้งชื่อ
ตามนักเต้นบัลเล่ต์ชาวรัสเซียชื่อดัง Anna Pavlova เค้กเมอแรงค์นี้ถูกสร้างขึ้น
ระหว่างที่เธอไปนิวซีแลนด์ Pavlova ปรุงได้หลายวิธี ปกติจะตกแต่งด้วยผลไม้
มักเป็นกีวีและสตรอเบอร์รี่ มีการเติมแป้งข้าวโพดลงไปช่วยให้เค้กมีเปลือกที่กรอบ
.
.
Vetkoek : Fat Cake
South Africa: Vetkoek “Fat Cake”
"เค้กไขมัน" ได้กลายเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศแอฟริกา
"เค้ก" นี้ในความเป็นจริงก็เหมือนกับขนมที่ทำจากแป้งเค้กที่มีลูกเกดและลูกเกด
แป้งนั้นปั้นเป็นลูกกลมเล็ก ๆ แล้วทอดในน้ำมันราดด้วยน้ำเชื่อมน้ำตาลหรือน้ำผึ้ง
ขนมยังสามารถใส่แยมชีสหรือแม้แต่เนื้อสัตว์ประเภทต่างๆเพื่อให้มีรสชาติที่อร่อยยิ่งขึ้น
.
.
Dundee Cake
Scotland: Dundee Cake
เค้กดันดีเป็นเค้กผลไม้ของชาวสก็อตทำจากลูกเกด แม้จะดูฟูฟ่อง
แต่เค้กดันดีก็มีเนื้อสัมผัสที่บางเบาและรสชาติที่เข้มข้นมาก
ป ร ะ วั ติ ข อ ง ข น ม เ ค้ ก ....