ท่านผู้อ่านคนใดยังไม่ได้หิวพาร์ทแรกไปหิวได้ก่อนนะคะที่
https://ppantip.com/topic/40320416
ไม่พูดร่ำรำพันอะไรแล้วนะคะ เข้าเรื่องเลยเนาะ พาไปตระเวนทานอาหารทั่วๆในสวิสเซอร์แลนด์
ร้านที่ 11 : Izakaya Nozomi, Luzern
เป้นร้านอาหารญี่ปุ่นในตัวเมืองเก่าของลูเซินนะคะร้านนี้ อาหารคือดีงามพระรามเก้ามากเว่อๆ แต่ถ้าจะให้เทียบเท่าอาหารญี่ปุ่นรสชาติที่ญี่ปุ่นหรือไทยเลยคงจะยังให้ดาวร้านนี้น้อยกว่านะคะ ก็ต้องเข้าใจอะเนอะว่านี่มันสวิสเซอร์แลนด์จะมาทานอาหารเอเชียให้ดีเท่าที่เอเชียก็คงจะหวังมากแบบนั้นไม่ได้
เอาเป็นว่าร้านนี้แก้ขัด สำหรับคนที่อยู่สวิสมานานแล้วหวอาหารญี่ปุ่นได้ดีเลยทีเดียวค่ะ
ราคาไม่แรงมาก ปรืมาณอาหารที่ได้คุ้มค่า
วันนั้นสั่งปลาไหลย่างมาทาน / เกี๊ยวซ่าส์ปู + เกี๊ยวซ่าส์หมู / ข้าวปั้นญี่ปุ่นทรงเครื่องย่างทานคู่กับน้ำจิ้มรสชาติดีจริงๆยอมใจ / หนวดปลาหมึกทอด/ เทมปุระผักรวม / เทมปุระกุ้งมาทานค่ะ
โอ้ยทานเสร็จคือต้องรีบเข้าไปรีวิวใน google ให้ร้านนี้เลย ชอบมาก แล้วติดดาวไว้เลยว่าจะกลับไปอีกแน่นวล
/////////////////////////////////////
ร้านที่ 12 : YUMA, Zurich
ร้านนี้เป็นร้านแนว fusion food ที่บรรยากาศร้านน่ารักดี แต่เรทได้ประมาณ 4.2-4.4 ใน google local
วันนั้นเจ้าของกระทู้ไปทานมากับเพื่อนอีก 3 คน เลยได้เอาภาพอาหารของเพื่อนมาให้ผู้อ่านได้เห็นมากๆขึ้นด้วยค่ะ
วันนั้นที่ไปเป็นวันอาทิตย์ ซึ่งถ้าไปเสาร์อาทิตย์เวลาเที่ยง เค้าจะให้เราสั่งได้แค่เมนูที่เป็น Brunch
ซึ่งเจ้าของกระทู้สั่งเมนู Asian style มาทานค่ะ ซึ่งหรือเซตที่มี bao bao (หน้าตาคล้ายๆซาลาเปามีไส้กิมจิและเป็ด ซูชิไส้ปลาแซลมอน และ Acai+fruits) ส่วนตัวเจ้าของกระทู้ว่ารสชาติอาหารใช้ได้เลยนะคะ หน้าตาก็น่ารักดีค่ะ ราคาพอรับได้ค่อนไปทางแอบแพงสำหรับอาหารทำนองนี้
/////////////////////////////////
ร้านที่ 13 : Ammos, Luzern
เป็นร้านอาหารกรีกริมแม่น้ำ ใกล้ๆกับสะพานดังของลูเซินเค้าค่ะ ร้านนี้เรทติ้งดี 4.5 ได้ แต่ว่าส่วนตัวเจ้าของกระทู้ว่าอาหารก็งั้นๆไมม่ๆด้แฟนซีอะไรมากมาย รสชาติโอเคค่อนไปทางดี แต่บรรยากาศดีตรงริมแม่น้ำ วันนั้นที่เลือกไปทานเพราะว่าอยู่ไม่ไกลจากอพาร์ทเมนตัวเอง ประกอบกับอยากทานเมนูปลาๆ แล้วเห็นร้านนี้เป็นร้านสไตล์กรีซ ปลาน่าจะดี แฮร่คิดไปโน่น เอาหล่ะค่ะ เจ้าของกระทู้สั่งปลามาทาน ใต้ปลานั้นเป็นผักโขมผัดกระเทียมพริกไทย อันนี้คือดี แต่ไอ้เจ้าถ้วยข้างๆเป็นยำมันฝรั่งเคเปอร์และโอลีฟนี่ไม่ค่อยอร่อยเลยค่ะ แต่ก็ทานจนหมดเพราะมันมีคุณค่าทางสารอาหารดีและดูเฮลตี้
ส่วนอีกจานของแฟนคือ kind of risotto (คือที่เค้าเขียนแบบนี้อาจจะเพราะมันไม่ใช่ risotto โดยถั่วไปที่เราททานๆกันมันหน้าตาเหมือนในรูปนั่นอะค่ะ รสชาตินี่เจ้าของกระทู้ว่ามันต่างจาก risotto ธรรมดาบ้านๆอยู่ เจ้าของกระทู้ชอบแบบนี้มากกว่า risotto แนวบ้านๆมันจะข้าวก็ไม่อ่อนนุ่ม กลิ่นหอมเหมือนข้าวหอมมะลิเรา) with buffalo milk Orzapastry, intensiv saffron, octopus, squids, king prawns & some, flakes of greek the greek Bottargo (cruded fish roes)
ส่วนที่เจ้าของกระทู้ชอบคือของหวานค่ะเป็นไอติมวานิลลาและมอคค่า ตกแต่งด้วยก้อนแอลมอด์อบเคลือบคาราเมล โรยด้วยคาราเมลอีกที อร่อยดีค่ะชอบๆ ส่วนของแฟนของหวานเค้าจะเสิร์ฟอุ่นๆเป็นตัว mille feuille สลับแต่ละเลเยอร์ด้วยถั่ว pistachio เสริฟ์คู่กับวิปครีมและไอติม อร่อยดีงามไม่แพ้กันค่า ราคาอาหารแพงแต่โอเคค่ะกับวัตถุดิบ รสชาติโดยรวม และบรรยากาศ
///////////////////////////////////
ร้านที่ 14 : SOUL Chicken, Luzern
ร้านนี้ตอนที่ไป มีเหตุว่าดู korean series เรื่อง crash landing onto you แล้วนางเอกไปทานไก่ทอด มันฝรั่งต้มกับลูกน้อง โอ้ยตามหาร้านไก่ทอดในสวิสให้ควั๊ก ฮ่าๆๆๆๆ จนมาเจอร้านนี้ไม่ไกลจากอพาร์ทเมนด้วย
ร้านนี้ตกแต่งได้รกแบบ cozy cozy ฮ่าๆๆๆ งงไหมค่ะ ร้านเสริฟ์น้ำมาแก้วแต่ละคนไม่เหมือนกันซักใบ โคมไฟในร้านเยอะมากและไม่เหมือนกันเลยซักโคม ฮ่าาๆๆๆๆ
ส่วนเรื่องอาหาร ร้านมีอยู่ไม่กี่เมนูค่ะ เมนูส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกส่วนต่างๆของไก่ทอด เช่น ปีกไก่ทอด น่องไก่ทอด สะโพกไก่ทอด ว่าไป คู่กับน้ำจิ้มสูตรพิเศษของทางร้าน (ในภาพคือ ถ้วยเล็กน้ำจิ้มสีครีมๆ ไม่รู้เค้าทำมาจากอะไรแต่หอมกระเทียมและรสชาตินุ่มนวลมัน อร่อยดีค่ะ) แล้วก็สลัด signature ของทางร้าน
ร้านนี้เหมาะกับคนที่ชอบทานไก่ทอด เพราะไก่กรอบร้อนอร่อยมากๆค่ะ
แนะนำ!!! ให้ดาวล้านดวงไปเลย
ราคาเมนูเค้าสบายกระเป๋าค่ะ ไม่หนัก
///////////////////////////////////
ร้านที่ 15 : Cafe de l'Ariana, Geneva
ร้านนี้อยู่ที่เจนีวาค่ะ คนทำงานที่ UN ส่วนใหญ่มาทานร้านนี้เพราะมันอยู่ใกล้กับ UN แล้วร้านนี้อยู่ใกล้อพาร์ทเมนเก่าที่เจนีวา
เจ้าของกระทู้ไปทานมื้อเที่ยงเบาๆวันนั้น อาหารที่สั่งมาทานก็เป็น tartar salmon เป็นแบบยำแซลมอนกับซอสและมะม่วง มีขนมปังกรอบแกล้ม ซึ่งเป็นเมนูประจำวันของทางร้าน (Menu du jour ในภาษาฝรั่งเศส) รสชาติดีเลยทีเดียว
ส่วนของหวานคือ Lemon&Lime tart โอ้ยปลื้มปลิ่มมาก เพราะเป็นคนชอบทาร์ทมะนาวมาาาากๆๆๆอยู่แล้ว อันนี้คือได้ความเปรี้ยวและกลิ่นของมะนาว lime มาด้วยแปลกพิเศษไปอีกแบบดีค่ะจากภาพก็จะเห็น lime zests and lemon zests ด้วยเบาๆ
//////////////////////////////////////
ร้านที่ 16 : BAO Canteen, Geneva
ตัวร้านอยู่ในย่านมหาลัยเจนีวาค่ะ เด็กนักเรียนไปทานเยอะ ราคาสบายกระเป๋า
ร้านนี้เป็นร้านอาหารที่เน้นเมนู Bao คือบันขนมปังประกบแล้วยัดไส้แบบต่างๆ เมนูมีไม่หลากหลายมาก แต่รสชาติคือดีกลางๆ
วันนั้นที่สั่งมาทานคือ Bao ยำกุ้ง ซึ่งรสชาติไม่ถึงเครื่องเลยงะ คิดถึงน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆที่ไทยมากกว่า แล้วอีก Bao นึงคือ Bao เห็ด ซึ่งอันนี้อร่อยดีค่ะ
ส่วนเฟรชฟรายที่เห็นในภาพมันคือ Sweet potatoes fries อันนี้คือดีงาม ส่วนตัวว่าเฟรนฟรายบ้านๆก้อร่อยละ แต่ชอบมากกว่าคือมันหวานเฟรชฟรายนี่แหละค่ะ
ขนมหวานร้านนี้คือ Bubble waffle คือดีย์ เอาไปเลย 10 ดาว ตัววาฟเฟิลอร่อย เครื่องเยอะทานคนเดียวอาจต้องเข้า รพ วันนั้นเพราะเบาหวานขึ้น เอาเพื่อนไปด้วยซักคนนะคะ เอาไปให้เค้าช่วยทาน ฮ่าๆๆๆๆ
//////////////////////////////////////
ร้านที่ 17 : Les Brasseurs, Geneva
ร้านนี้อยู่ตรงข้ามกับสถานีรถไฟเจนีวาเลยค่ะ วันนั้นเพิ่งกลับมาจากต่างเมือง แล้วเพื่อนชวนทานอาหารเที่ยงกระทันหัน เลยบอกว่าหิวมาก ไม่ไหวแล้วขอร้านอาหารแบบเดิน 10 ก้าวจากสถานีรถไฟ เพื่อนเลยลากมาร้านนี้ ร้านนี้เป็นแนวบาร์เบียร์ มีสาขาหลายเมืองในสวิสโซนที่เป็นภาษาฝรั่งเศสค่ะ
ยังไม่เห็นสาขาฝั่งสวิสเยอรมันตั้งแต่อยู่มาได้ 4 ปี
เมนูที่สั่งมาทานวันนั้นเป็น ไก่ครึ่งตัวกับผัก เคียงเครื่องมาด้วยเฟรชฟรายและสลัดถ้วยเล็กๆ ส่วนเพื่อนสั่งขนมปังโป๊ะ raclette cheese ฐานเป็นสลัดมาทาน แล้วก็เอาพิซซ่าหน้าแฮมมันฝรั่งชีสท่วมๆมาแบ่งกันอีก รสชาติคืออร่อยค่ะ ไก่จานเรานุ่มมากๆๆๆๆๆ ซอสที่ราดมากับผักคือดีย์งามพระรามเก้า
ราคาก็ไม่แพงเว่อจนเกินเหตุ แนะนำค่ะถ้าใครหิวด่วนๆข้างสถานีรถไฟเจนีวาแล้วชอบดื่มเบียร์ ราคาสบายกระเป๋า ร้านนี้ตอบโจทย์
/////////////////////////////////
ร้านที่ 18 : Hapimag Resort Flims
ตอนนั้นไปเที่ยว Caumasee และ Crestasee ค่ะ พักที่โรงแรมนี้ กลับมาจากเดินป่าเขาหิวโฮก สั่งอาหารในโรงแรมนี่แหละค่ะ
หลักการการเลือกโรงแรมคือ โรงแรมนี้มา Special Menu ประจำคันโตน Graübunden (ดูความตะกละเอาเถอะ ฮ๋าๆๆ) นั่นก็คือ Capuns
เมนูนี้คือ การห่อไส้ด้วยผักใบ Swiss chard ข้างในเป็นเเฮม ราดด้วยชีสที่ท่วมถ้น แต่ความอร่อยก็ล้นมากเช่นกัน ทานแล้วน้ำตาจะไหล
เค้าบอกใช้เวลาทำนานมาก 2-4 ชม ได้ (ใครสนใจตาม link นี้ไปอ่านในรายละเอียดเอานะคะว่ามันทำมาจากอะไร แล้วทำยังไง
https://www.graubuenden.ch/en/experience-graubunden/culinary-arts/recipe-capuns)
ส่วนอีกจากแฟนสั่ง Cordon Bleu คือเนื้อไก่ประกบแฮมชีส ชุปแป้งชุปไข่ทอด เสริฟ์พร้อม sweet potatoes fries รักเลยค่ะ
ขนมหวานเราสั่งไอติมลูกเดียวเบาๆมาทาน เพราะฟาดชีสไปเต็มขนาดมาก ส่วนแฟนสั่งมูสชอคโกแลตมาทานค่ะ
////////////////////////////////////
ร้านที่ 19 : Felsenegg, Luzern
ร้านนี้ตามไอจีมานานเพราะสวนหลังร้านเค้าน่ารักน่าอบอุ่นดี แต่วันนั้นดันหนาวฝนตกปรอยๆ ร้านเลยปิดส่วนสวนเลยได้มาทานข้างในแทน
เมนูที่ จขกท สั่งมาทานวันนั้นคือซุปครีมฟักทอง อร่อยมากๆค่ะเหมาะกับฤดู autumn ซุปเข้มข้นฟักทองครีมและหอมน้ำมันทอดเมล็ดฟักทองเค้ามากๆ ส่วนจานหลัก จขกท สั่งจานประจำฤดูกาลมาทานค่ะ เป็นเนื้อน้องกวางนุ่มๆเสริฟ์คู่กับ brussel sprouts, ลูกแพร์และซอสแครนเบอร์รี่ แล้วก็มีเกาลัดซอสคาราเมลทานคู่กับกระหล่ำแดงหมักน้ำส้มสายชู จานนี้เป็นจานที่ จขกท ขาดไม่ได้ในฤดู autumn ค่ะ ทานเมนูนี้ทุกที่ทั่วสวิส
ส่วนขนมหวานที่สั่งมาคือ Crema catalana ซึ่งเค้าจะต่างกับ crème brûlée ตรงที่เค้าจะใช้นมแทนครีม แล้วก็ใช้การทำอยู่บนเตามากกว่าที่จะเอาไปอบแบบ bain marie ตามแบบของ crème brûlée
จานของแฟนเป็นสตูว์เนื้อ นุ่มละลายในปาก ซอสรสชาติละมุนทานคู่กับผักต่างๆ ส่วนขนม แฟนสั่งไอติมมา 2 สองลูกค่ะ รสคาราเมลกับ Hazelnut
Part II ตระเวนทานอาหารทั่ว Switzerland ประจำปี คศ. 2020
ไม่พูดร่ำรำพันอะไรแล้วนะคะ เข้าเรื่องเลยเนาะ พาไปตระเวนทานอาหารทั่วๆในสวิสเซอร์แลนด์
ร้านที่ 11 : Izakaya Nozomi, Luzern
เป้นร้านอาหารญี่ปุ่นในตัวเมืองเก่าของลูเซินนะคะร้านนี้ อาหารคือดีงามพระรามเก้ามากเว่อๆ แต่ถ้าจะให้เทียบเท่าอาหารญี่ปุ่นรสชาติที่ญี่ปุ่นหรือไทยเลยคงจะยังให้ดาวร้านนี้น้อยกว่านะคะ ก็ต้องเข้าใจอะเนอะว่านี่มันสวิสเซอร์แลนด์จะมาทานอาหารเอเชียให้ดีเท่าที่เอเชียก็คงจะหวังมากแบบนั้นไม่ได้
เอาเป็นว่าร้านนี้แก้ขัด สำหรับคนที่อยู่สวิสมานานแล้วหวอาหารญี่ปุ่นได้ดีเลยทีเดียวค่ะ
ราคาไม่แรงมาก ปรืมาณอาหารที่ได้คุ้มค่า
วันนั้นสั่งปลาไหลย่างมาทาน / เกี๊ยวซ่าส์ปู + เกี๊ยวซ่าส์หมู / ข้าวปั้นญี่ปุ่นทรงเครื่องย่างทานคู่กับน้ำจิ้มรสชาติดีจริงๆยอมใจ / หนวดปลาหมึกทอด/ เทมปุระผักรวม / เทมปุระกุ้งมาทานค่ะ
โอ้ยทานเสร็จคือต้องรีบเข้าไปรีวิวใน google ให้ร้านนี้เลย ชอบมาก แล้วติดดาวไว้เลยว่าจะกลับไปอีกแน่นวล
/////////////////////////////////////
ร้านที่ 12 : YUMA, Zurich
ร้านนี้เป็นร้านแนว fusion food ที่บรรยากาศร้านน่ารักดี แต่เรทได้ประมาณ 4.2-4.4 ใน google local
วันนั้นเจ้าของกระทู้ไปทานมากับเพื่อนอีก 3 คน เลยได้เอาภาพอาหารของเพื่อนมาให้ผู้อ่านได้เห็นมากๆขึ้นด้วยค่ะ
วันนั้นที่ไปเป็นวันอาทิตย์ ซึ่งถ้าไปเสาร์อาทิตย์เวลาเที่ยง เค้าจะให้เราสั่งได้แค่เมนูที่เป็น Brunch
ซึ่งเจ้าของกระทู้สั่งเมนู Asian style มาทานค่ะ ซึ่งหรือเซตที่มี bao bao (หน้าตาคล้ายๆซาลาเปามีไส้กิมจิและเป็ด ซูชิไส้ปลาแซลมอน และ Acai+fruits) ส่วนตัวเจ้าของกระทู้ว่ารสชาติอาหารใช้ได้เลยนะคะ หน้าตาก็น่ารักดีค่ะ ราคาพอรับได้ค่อนไปทางแอบแพงสำหรับอาหารทำนองนี้
/////////////////////////////////
ร้านที่ 13 : Ammos, Luzern
เป็นร้านอาหารกรีกริมแม่น้ำ ใกล้ๆกับสะพานดังของลูเซินเค้าค่ะ ร้านนี้เรทติ้งดี 4.5 ได้ แต่ว่าส่วนตัวเจ้าของกระทู้ว่าอาหารก็งั้นๆไมม่ๆด้แฟนซีอะไรมากมาย รสชาติโอเคค่อนไปทางดี แต่บรรยากาศดีตรงริมแม่น้ำ วันนั้นที่เลือกไปทานเพราะว่าอยู่ไม่ไกลจากอพาร์ทเมนตัวเอง ประกอบกับอยากทานเมนูปลาๆ แล้วเห็นร้านนี้เป็นร้านสไตล์กรีซ ปลาน่าจะดี แฮร่คิดไปโน่น เอาหล่ะค่ะ เจ้าของกระทู้สั่งปลามาทาน ใต้ปลานั้นเป็นผักโขมผัดกระเทียมพริกไทย อันนี้คือดี แต่ไอ้เจ้าถ้วยข้างๆเป็นยำมันฝรั่งเคเปอร์และโอลีฟนี่ไม่ค่อยอร่อยเลยค่ะ แต่ก็ทานจนหมดเพราะมันมีคุณค่าทางสารอาหารดีและดูเฮลตี้
ส่วนอีกจานของแฟนคือ kind of risotto (คือที่เค้าเขียนแบบนี้อาจจะเพราะมันไม่ใช่ risotto โดยถั่วไปที่เราททานๆกันมันหน้าตาเหมือนในรูปนั่นอะค่ะ รสชาตินี่เจ้าของกระทู้ว่ามันต่างจาก risotto ธรรมดาบ้านๆอยู่ เจ้าของกระทู้ชอบแบบนี้มากกว่า risotto แนวบ้านๆมันจะข้าวก็ไม่อ่อนนุ่ม กลิ่นหอมเหมือนข้าวหอมมะลิเรา) with buffalo milk Orzapastry, intensiv saffron, octopus, squids, king prawns & some, flakes of greek the greek Bottargo (cruded fish roes)
ส่วนที่เจ้าของกระทู้ชอบคือของหวานค่ะเป็นไอติมวานิลลาและมอคค่า ตกแต่งด้วยก้อนแอลมอด์อบเคลือบคาราเมล โรยด้วยคาราเมลอีกที อร่อยดีค่ะชอบๆ ส่วนของแฟนของหวานเค้าจะเสิร์ฟอุ่นๆเป็นตัว mille feuille สลับแต่ละเลเยอร์ด้วยถั่ว pistachio เสริฟ์คู่กับวิปครีมและไอติม อร่อยดีงามไม่แพ้กันค่า ราคาอาหารแพงแต่โอเคค่ะกับวัตถุดิบ รสชาติโดยรวม และบรรยากาศ
///////////////////////////////////
ร้านที่ 14 : SOUL Chicken, Luzern
ร้านนี้ตอนที่ไป มีเหตุว่าดู korean series เรื่อง crash landing onto you แล้วนางเอกไปทานไก่ทอด มันฝรั่งต้มกับลูกน้อง โอ้ยตามหาร้านไก่ทอดในสวิสให้ควั๊ก ฮ่าๆๆๆๆ จนมาเจอร้านนี้ไม่ไกลจากอพาร์ทเมนด้วย
ร้านนี้ตกแต่งได้รกแบบ cozy cozy ฮ่าๆๆๆ งงไหมค่ะ ร้านเสริฟ์น้ำมาแก้วแต่ละคนไม่เหมือนกันซักใบ โคมไฟในร้านเยอะมากและไม่เหมือนกันเลยซักโคม ฮ่าาๆๆๆๆ
ส่วนเรื่องอาหาร ร้านมีอยู่ไม่กี่เมนูค่ะ เมนูส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกส่วนต่างๆของไก่ทอด เช่น ปีกไก่ทอด น่องไก่ทอด สะโพกไก่ทอด ว่าไป คู่กับน้ำจิ้มสูตรพิเศษของทางร้าน (ในภาพคือ ถ้วยเล็กน้ำจิ้มสีครีมๆ ไม่รู้เค้าทำมาจากอะไรแต่หอมกระเทียมและรสชาตินุ่มนวลมัน อร่อยดีค่ะ) แล้วก็สลัด signature ของทางร้าน
ร้านนี้เหมาะกับคนที่ชอบทานไก่ทอด เพราะไก่กรอบร้อนอร่อยมากๆค่ะ แนะนำ!!! ให้ดาวล้านดวงไปเลย ราคาเมนูเค้าสบายกระเป๋าค่ะ ไม่หนัก
///////////////////////////////////
ร้านที่ 15 : Cafe de l'Ariana, Geneva
ร้านนี้อยู่ที่เจนีวาค่ะ คนทำงานที่ UN ส่วนใหญ่มาทานร้านนี้เพราะมันอยู่ใกล้กับ UN แล้วร้านนี้อยู่ใกล้อพาร์ทเมนเก่าที่เจนีวา
เจ้าของกระทู้ไปทานมื้อเที่ยงเบาๆวันนั้น อาหารที่สั่งมาทานก็เป็น tartar salmon เป็นแบบยำแซลมอนกับซอสและมะม่วง มีขนมปังกรอบแกล้ม ซึ่งเป็นเมนูประจำวันของทางร้าน (Menu du jour ในภาษาฝรั่งเศส) รสชาติดีเลยทีเดียว
ส่วนของหวานคือ Lemon&Lime tart โอ้ยปลื้มปลิ่มมาก เพราะเป็นคนชอบทาร์ทมะนาวมาาาากๆๆๆอยู่แล้ว อันนี้คือได้ความเปรี้ยวและกลิ่นของมะนาว lime มาด้วยแปลกพิเศษไปอีกแบบดีค่ะจากภาพก็จะเห็น lime zests and lemon zests ด้วยเบาๆ
//////////////////////////////////////
ร้านที่ 16 : BAO Canteen, Geneva
ตัวร้านอยู่ในย่านมหาลัยเจนีวาค่ะ เด็กนักเรียนไปทานเยอะ ราคาสบายกระเป๋า
ร้านนี้เป็นร้านอาหารที่เน้นเมนู Bao คือบันขนมปังประกบแล้วยัดไส้แบบต่างๆ เมนูมีไม่หลากหลายมาก แต่รสชาติคือดีกลางๆ
วันนั้นที่สั่งมาทานคือ Bao ยำกุ้ง ซึ่งรสชาติไม่ถึงเครื่องเลยงะ คิดถึงน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆที่ไทยมากกว่า แล้วอีก Bao นึงคือ Bao เห็ด ซึ่งอันนี้อร่อยดีค่ะ
ส่วนเฟรชฟรายที่เห็นในภาพมันคือ Sweet potatoes fries อันนี้คือดีงาม ส่วนตัวว่าเฟรนฟรายบ้านๆก้อร่อยละ แต่ชอบมากกว่าคือมันหวานเฟรชฟรายนี่แหละค่ะ
ขนมหวานร้านนี้คือ Bubble waffle คือดีย์ เอาไปเลย 10 ดาว ตัววาฟเฟิลอร่อย เครื่องเยอะทานคนเดียวอาจต้องเข้า รพ วันนั้นเพราะเบาหวานขึ้น เอาเพื่อนไปด้วยซักคนนะคะ เอาไปให้เค้าช่วยทาน ฮ่าๆๆๆๆ
//////////////////////////////////////
ร้านที่ 17 : Les Brasseurs, Geneva
ร้านนี้อยู่ตรงข้ามกับสถานีรถไฟเจนีวาเลยค่ะ วันนั้นเพิ่งกลับมาจากต่างเมือง แล้วเพื่อนชวนทานอาหารเที่ยงกระทันหัน เลยบอกว่าหิวมาก ไม่ไหวแล้วขอร้านอาหารแบบเดิน 10 ก้าวจากสถานีรถไฟ เพื่อนเลยลากมาร้านนี้ ร้านนี้เป็นแนวบาร์เบียร์ มีสาขาหลายเมืองในสวิสโซนที่เป็นภาษาฝรั่งเศสค่ะ
ยังไม่เห็นสาขาฝั่งสวิสเยอรมันตั้งแต่อยู่มาได้ 4 ปี
เมนูที่สั่งมาทานวันนั้นเป็น ไก่ครึ่งตัวกับผัก เคียงเครื่องมาด้วยเฟรชฟรายและสลัดถ้วยเล็กๆ ส่วนเพื่อนสั่งขนมปังโป๊ะ raclette cheese ฐานเป็นสลัดมาทาน แล้วก็เอาพิซซ่าหน้าแฮมมันฝรั่งชีสท่วมๆมาแบ่งกันอีก รสชาติคืออร่อยค่ะ ไก่จานเรานุ่มมากๆๆๆๆๆ ซอสที่ราดมากับผักคือดีย์งามพระรามเก้า
ราคาก็ไม่แพงเว่อจนเกินเหตุ แนะนำค่ะถ้าใครหิวด่วนๆข้างสถานีรถไฟเจนีวาแล้วชอบดื่มเบียร์ ราคาสบายกระเป๋า ร้านนี้ตอบโจทย์
/////////////////////////////////
ร้านที่ 18 : Hapimag Resort Flims
ตอนนั้นไปเที่ยว Caumasee และ Crestasee ค่ะ พักที่โรงแรมนี้ กลับมาจากเดินป่าเขาหิวโฮก สั่งอาหารในโรงแรมนี่แหละค่ะ
หลักการการเลือกโรงแรมคือ โรงแรมนี้มา Special Menu ประจำคันโตน Graübunden (ดูความตะกละเอาเถอะ ฮ๋าๆๆ) นั่นก็คือ Capuns
เมนูนี้คือ การห่อไส้ด้วยผักใบ Swiss chard ข้างในเป็นเเฮม ราดด้วยชีสที่ท่วมถ้น แต่ความอร่อยก็ล้นมากเช่นกัน ทานแล้วน้ำตาจะไหล
เค้าบอกใช้เวลาทำนานมาก 2-4 ชม ได้ (ใครสนใจตาม link นี้ไปอ่านในรายละเอียดเอานะคะว่ามันทำมาจากอะไร แล้วทำยังไง https://www.graubuenden.ch/en/experience-graubunden/culinary-arts/recipe-capuns)
ส่วนอีกจากแฟนสั่ง Cordon Bleu คือเนื้อไก่ประกบแฮมชีส ชุปแป้งชุปไข่ทอด เสริฟ์พร้อม sweet potatoes fries รักเลยค่ะ
ขนมหวานเราสั่งไอติมลูกเดียวเบาๆมาทาน เพราะฟาดชีสไปเต็มขนาดมาก ส่วนแฟนสั่งมูสชอคโกแลตมาทานค่ะ
////////////////////////////////////
ร้านที่ 19 : Felsenegg, Luzern
ร้านนี้ตามไอจีมานานเพราะสวนหลังร้านเค้าน่ารักน่าอบอุ่นดี แต่วันนั้นดันหนาวฝนตกปรอยๆ ร้านเลยปิดส่วนสวนเลยได้มาทานข้างในแทน
เมนูที่ จขกท สั่งมาทานวันนั้นคือซุปครีมฟักทอง อร่อยมากๆค่ะเหมาะกับฤดู autumn ซุปเข้มข้นฟักทองครีมและหอมน้ำมันทอดเมล็ดฟักทองเค้ามากๆ ส่วนจานหลัก จขกท สั่งจานประจำฤดูกาลมาทานค่ะ เป็นเนื้อน้องกวางนุ่มๆเสริฟ์คู่กับ brussel sprouts, ลูกแพร์และซอสแครนเบอร์รี่ แล้วก็มีเกาลัดซอสคาราเมลทานคู่กับกระหล่ำแดงหมักน้ำส้มสายชู จานนี้เป็นจานที่ จขกท ขาดไม่ได้ในฤดู autumn ค่ะ ทานเมนูนี้ทุกที่ทั่วสวิส
ส่วนขนมหวานที่สั่งมาคือ Crema catalana ซึ่งเค้าจะต่างกับ crème brûlée ตรงที่เค้าจะใช้นมแทนครีม แล้วก็ใช้การทำอยู่บนเตามากกว่าที่จะเอาไปอบแบบ bain marie ตามแบบของ crème brûlée
จานของแฟนเป็นสตูว์เนื้อ นุ่มละลายในปาก ซอสรสชาติละมุนทานคู่กับผักต่างๆ ส่วนขนม แฟนสั่งไอติมมา 2 สองลูกค่ะ รสคาราเมลกับ Hazelnut