แม่ครัวจอมมั่วนิ่ม...เขาวานให้หนูแกะสูตรไก่ร้านผินแบบงงๆ

น้องสาวเราทำงานอยู่กรุงเทพ(เป็นลูกพี่ลูกน้องกัน) นานๆก็จะกลับบ้าน หนนี้ก่อนกลับน้องทักไลน์มาพร้อมส่งรูปมาให้หน้าตาแบบนี้ ถามเราว่าใบที่รองใต้ไม้คือใบอะไร


เรา : น่าจะใบโอบะหรือใบชิโสะแหล่ะ
น้อง: แล้วมันมีขายที่ไหนอ่ะ
เรา: ในแมคโครก็มี ถ้าไม่รีบใน Shopee ก็มีขาย
น้อง: เหรอๆ แมคโครมีขายด้วยเหรอดีจัง
เรา: มีๆแต่ไม่ได้มีประจำนะ
น้อง: เนี่ยกำลังกลับ เย็นนี้เดี๋ยวไปรับมากินข้าวที่บ้านกันนะ
เราก็เออออกับน้องไปโดยที่ไม่รู้เลยว่ามีหายนะรออยู่
..............................................................

เราเห็นว่ามีแต่ของสดวางไว้ เย็นนี้เราจะกินอะไรกันเหรอ?
น้องไม่ตอบ มันเปิดรูปโทรศัพท์ให้เราดูและบอกว่าอยากกินนี่ ทำให้หน่อย ซึ่งมันคือรูปไก่บนใบโอบะที่มันเคยส่งมา
แกจะบ้าเร๊อะ ไม่เคยกินไม่เคยเห็นด้วยซ้ำ จะไปทำได้ไง ชื่อยังไม่รู้จักเลยว่าคืออะไร ใครจะไปทำได้วะ
แกเคยกินเหรอถึงได้รู้จักเนี่ยไปเอารูปมาจากไหน 

นางบอกว่านางไปกินข้าวกับเพื่อนที่ไทยเทสต์ฮับที่ตึกมหานครมา นางติดใจแต่ยังไม่มีโอกาสได้ไปอีก เลยคิดเองเออเองว่าเราน่าจะทำให้กินได้
ชื่ออาหารก็จำไม่ได้ จำได้แต่ว่าร้านชื่อผิน นางก็เซิชกูเกิ้ลให้เราดู แม่เจ้า...ร้านผินเป็นอาหารไทยฟิวชั่นที่ทำโดยเชฟมิชลินที่เชี่ยวชาญอาหารไทยต้นตำรับ แล้วชั้นจะทำได้มั้ยเนี่ย O_O ถามว่าชื่อเมนูอะไรนางบอกว่าในเมนูที่เห็นมันแค่บอกไก่เสียบไม้เนื้อสะโพก
โอ้ย...แกไปเซิชเมนูร้านมาเลยหาให้ได้ว่าชื่ออะไรจะได้หาสูตร ในภาพเมนูมีชื่อนึงที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่นางอธิบายนั่นคือ Peri Peri Chicken
ก็เลยไปเซิชใน Pinterest ดู หน้าตาใกล้เคียงกับที่น้องอธิบายแหล่ะ สูตรต้นตำรับก็เครื่องเทศเยอะอยู่
เอางี้ทำแบบฟิวชั่นในฟิวชั่นอีกทีแล้วกัน ก็เลยใช้เครื่องปรุงที่หาได้ในบ้านมาทำ น้องซื้อมาแต่ไก่กับไม้เสียบไก่
เราเลยต้องกลับมาเอาเครื่องปรุงนั่นนี่ที่บ้านอีกรอบ พอทำเสร็จก็คิดว่าถ้าหิ้วไก่จากบ้านนั้นมาทำบ้านเราน่าจะดีกว่า แต่ทำบ้านน้องน้องล้างแหล่ะดีแล้ว
นี่คือหน้าตาเครื่องปรุงที่ใช้


เครื่องปรุง
-        ออริกาโน่
-        พริกไทย (เราใช้พริกไทยสามสี)
-        เกลือชมพู
-        น้ำมันมะกอก
-        กระเทียมสับ 2 ส่วน (สำหรับหมักและสำหรับทำซอสราด)
-        อิตาเลี่ยนพาสลี่ย์ 
-        พริกป่น
-        เลม่อน (น้องบอกว่าที่ร้านใช้มะนาว)
-        ไก่ส่วนที่ชอบ

ขั้นแรกเตรียมไก่ก่อน ล้างไก่ให้สะอาด เอาส้อมจิ้มให้ทั่วไก่เพราะขี้เกียจหมักนาน ใส่เกลือขยำกับไก่เพราะรสจะได้เข้าเนื้อ 
ไม่มีการชั่งตวงวัดใดๆ ใส่ตามใจชอบ เอาแบบพอได้รสชาติเพราะเดี๋ยวเราต้องทำตัวซอสราดแบบตัวอย่างอีกที 
น้องกินเผ็ดไม่ได้เราเลยใส่พริกนิดเดียว คิดว่าที่ร้านอาจจะใส่ปาปริก้าด้วยสีเลยออกแดงๆ 
แต่เราไม่มีเราเลยไม่ใส่ค่ะใส่พริกป่นแทน ใส่เครื่องทุกอย่างลงไปรวมทั้งน้ำมันมะกอกด้วยแล้วขยำให้เข้ากันพักทิ้งไว้สักครู่ 


เราขี้เกียจเลยพักไว้แปบเดียวเสียบไม้เลย เนื่องจากมันเป็นสันในไก่เลยเสียบทั้งชิ้นเลยต่อ 1 ไม้ สะดวกดี
ได้หน้าตาประมาณนี้


บ้านน้องไม่มีเตาอบและเราขี้เกียจเกินกว่าจะไปจุดเตาย่าง ยัดใส่ไมโครเวฟโล้ดดด

เนื่องจากไมโครเวฟให้ย่างได้ทีละ 4 ไม้ เราขี้เกียจรอเลยเอาที่เหลือไปจี่ในกระทะเลยเพราะยังไงเราก็ต้องทำซอสราดอยู่ดี จะได้ไม่เสียเวลารอนาน


ใส่น้ำมันมะกอกกันติดกระทะหน่อยนึง แล้วก็จี่ไปเรื่อยๆ จนกว่ามันจะสุก


เอากระเทียมที่แบ่งไว้ลงไปผัดกับน้ำมันไก่ที่เหลือในกระทะ เพื่อให้มันราดไก่ได้เราเลยเติมน้ำมันมะกอกลงไปเพิ่มเพื่อให้ซอสมันยึดเกาะเนื้อไก่เวลาราด ปรุงรสทุกอย่างเหมือนที่เราหมักไก่เลยค่ะ แต่ในชั้นตอนนี้เรายกหน้าที่ให้น้องชิมเพราะเราไม่กินกระเทียม ก็ปรุงรสกันอยู่พักนึงจนน้องบอกว่ามันพอคล้ายๆ แล้วก็ใส่พาสลีย์ลงไปผัดก่อนที่จะปิดเตา


แล้วในที่สุดเราก็ได้นี่มาค่ะ พอราดซอสแล้วอย่าลืมบีบเลม่อนหรือมะนาวด้วย เพื่อรสชาติที่จัดจ้านมากขึ้นไปอีก

น้องบอกว่าจืดไปหน่อยรสไม่จัดเท่าที่กินร้านผิน ส่วนน้าเราบอกว่าต้องเผ็ดกว่านี้จะอร่อยเลย คนทำได้แต่มองตาปริบๆ แล้วไปคุ้ยตู้เย็นหาอย่างอื่นกินแทน หน้าตาก็โอเคอยู่เนาะ ต้องขออภัยเชฟมิชลินสตาร์เจ้าของร้านผินด้วยนะคะที่เอาสูตรมามั่วเยี่ยงนี้ ถ้าใครเคยไปลองกินช่วยคอมเม้นบอกเราทีว่าหน้าตาไก่เราพอจะไปวัดไปวาได้มั้ย
ดูจากภาพหน้าร้านก็พอบอกได้ว่าร้านนี้เค้าเอ๊กซ์เพิร์ตเรื่องไก่ 
เครดิตภาพหน้าร้านจากอินเตอร์เนต


ขอบคุณที่ท่านที่เข้ามาอ่าน ท่านใดเคยไปลองเมนู Peri Peri Chicken มาแล้วช่วยวานบอกทีนะคะ 
ว่ารสชาติมันประมาณเดียวกับเครื่องปรุงมั้ยเพราะน้องเราบอกคีย์เวิร์ดแค่กระเทียมเยอะๆ และมีรสมะนาวแค่นั้น 
เป็นอีกหนึ่งวันที่รู้สึกสนุกมากกับการทำอะไรใหม่ๆ แบบนี้ ต้องขอบคุณน้องสาวตัวดีที่หาเรื่องมาให้ทำ
ใครขี้เกียจทำ ไปลองชิมที่ร้านเค้าดีที่สุดค่ะ ร้านชื่อร้านผินค่ะ (ต้องใส่ไทยเทสต์ฮับด้วยนะคะ ไม่งั้นมันจะขึ้นมาเป็นก๋วยเตี๋ยวผินผินจังหวัดน่านแทน)
ดังที่อัลเบิร์ตไอซ์สไตน์ได้กล่าวไว้ จินตนาการสำคัญกว่าความอร่อย...
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านค่ะเพี้ยนกินมาม่า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่