ผมอธิบายก่อนนะครับ
ร้านผมเป็นร้านค้าปลีกและส่ง จำนวนห้อง 2 คูหา หน้ากว้าง 8 เมตร ลึก 13 เมตร
ลักษณะสินค้าในร้านจะมีความหลากหลาย เดิมทีรุ่นคุณแม่คุณพ่อจะมีกลุ่มลูกค้าหลักๆ คือ แม่ค้า ร้านอาหาร ร้านน้ำ
ฉะนั้นร้านผมจึงมีสินค้าทำนองนั้นมาก จนปัจจุบันผมมองว่า ร้านผมมีศักยภาพพอที่จะเน้นขายสินค้าอุปโภคบริโภคได้แบบครบวงจร
เพราะยอดขายต่อวันตกวันละ 130000+ ครับ
ผมเป็นเด็กรุ่นใหม่ จึงอยากพัฒนาร้านให้มีความทันสมัย มีระบบการจัดการสินค้า พนักงานที่ดี
แต่ผมจบด้านวิทยาศาสตร์ ดังนั้นผมยอมรับเลยว่าความรู้เกี่ยวกับอะไรแบบนี้น้อยมาก
เริ่มคำถามครับ
1.ผมต้องการสั่งสินค้าจากบริษัทที่มีสินค้าหลากหลาย แบรนด์ให้เลือก พอมีซับพลายไหนแนะนำไหมครับแยกแผนกๆมาเลยก็ดีครับ
2.วิธีการจัดการสต็อกหลังร้าน หน้าร้านอย่างเป็นระบบ มีความถูกต้อง ผิดพลาดน้อยที่สุด
3.วิธีการจัดการพนักงาน หรือ สร้างตำแหน่งพนักงานให้เหมาะกับหน้าที่ชัดเจน (อยากได้หลักการครับ)
4.วิธีการจัดเรียงสินค้าแบบชั้นวางอย่างเป็นระบบ ถูกต้อง ใครมาก็ทำตามได้ ที่ผมพอรู้จักคือ planogram แต่ไม่รู้วิธีใช้ ขอคำแนะนำครับ
5.การจัดสภาพแวดล้อมภายในร้าน
6.ต้องใช้แอร์แบบไหน กี่ตัว กี่ BRU ค่าไฟเท่าไหร่ ถ้าเปิดแอร์จำนวน 8 ชม. ในพื้นที่ในร้าน 8x13 ตรม. ครับ
7.ระบบ POS ที่เหมาะกับร้านค้าปลีกและส่ง
8.เครื่อง POS แบบทัชสกรีนที่ดี
9.มีระบบชั่งที่สามารถเชื่อมต่อกับระบบ Pos เลยโดยที่เวลาชั่งเราไม่ต้องนำสติกเกอร์น้ำหนักราคาไปติดที่ถุงก่อนไหมครับ พอดีผมเคยเห็น
ร้าน grocery ในอังกฤษมีแบบนี้ ลค หยิบใส่ถุง ยื่นให้เรา เราชั่ว ข้อมูลเข้าหน้าจอเลยแบบนี้ครับ
9.ตู้บุหรี่แบบเซเว่นหาซื้อได้จากไหนครับ
..ใครมีความรู้ด้านนี้เฉพาะ สามารถเป็นที่ปรึกษาได้ บอกเลยนะครับ
ที่ร้านขายของดีมากๆ อยากปรับร้านชำ ให้เป็นซุปเปอร์มาร์เก็ต ควรหาที่ปรึกษาจากไหนดีครับ
ร้านผมเป็นร้านค้าปลีกและส่ง จำนวนห้อง 2 คูหา หน้ากว้าง 8 เมตร ลึก 13 เมตร
ลักษณะสินค้าในร้านจะมีความหลากหลาย เดิมทีรุ่นคุณแม่คุณพ่อจะมีกลุ่มลูกค้าหลักๆ คือ แม่ค้า ร้านอาหาร ร้านน้ำ
ฉะนั้นร้านผมจึงมีสินค้าทำนองนั้นมาก จนปัจจุบันผมมองว่า ร้านผมมีศักยภาพพอที่จะเน้นขายสินค้าอุปโภคบริโภคได้แบบครบวงจร
เพราะยอดขายต่อวันตกวันละ 130000+ ครับ
ผมเป็นเด็กรุ่นใหม่ จึงอยากพัฒนาร้านให้มีความทันสมัย มีระบบการจัดการสินค้า พนักงานที่ดี
แต่ผมจบด้านวิทยาศาสตร์ ดังนั้นผมยอมรับเลยว่าความรู้เกี่ยวกับอะไรแบบนี้น้อยมาก
เริ่มคำถามครับ
1.ผมต้องการสั่งสินค้าจากบริษัทที่มีสินค้าหลากหลาย แบรนด์ให้เลือก พอมีซับพลายไหนแนะนำไหมครับแยกแผนกๆมาเลยก็ดีครับ
2.วิธีการจัดการสต็อกหลังร้าน หน้าร้านอย่างเป็นระบบ มีความถูกต้อง ผิดพลาดน้อยที่สุด
3.วิธีการจัดการพนักงาน หรือ สร้างตำแหน่งพนักงานให้เหมาะกับหน้าที่ชัดเจน (อยากได้หลักการครับ)
4.วิธีการจัดเรียงสินค้าแบบชั้นวางอย่างเป็นระบบ ถูกต้อง ใครมาก็ทำตามได้ ที่ผมพอรู้จักคือ planogram แต่ไม่รู้วิธีใช้ ขอคำแนะนำครับ
5.การจัดสภาพแวดล้อมภายในร้าน
6.ต้องใช้แอร์แบบไหน กี่ตัว กี่ BRU ค่าไฟเท่าไหร่ ถ้าเปิดแอร์จำนวน 8 ชม. ในพื้นที่ในร้าน 8x13 ตรม. ครับ
7.ระบบ POS ที่เหมาะกับร้านค้าปลีกและส่ง
8.เครื่อง POS แบบทัชสกรีนที่ดี
9.มีระบบชั่งที่สามารถเชื่อมต่อกับระบบ Pos เลยโดยที่เวลาชั่งเราไม่ต้องนำสติกเกอร์น้ำหนักราคาไปติดที่ถุงก่อนไหมครับ พอดีผมเคยเห็น
ร้าน grocery ในอังกฤษมีแบบนี้ ลค หยิบใส่ถุง ยื่นให้เรา เราชั่ว ข้อมูลเข้าหน้าจอเลยแบบนี้ครับ
9.ตู้บุหรี่แบบเซเว่นหาซื้อได้จากไหนครับ
..ใครมีความรู้ด้านนี้เฉพาะ สามารถเป็นที่ปรึกษาได้ บอกเลยนะครับ