สวัสดีค่ะ นี่เป็นกระทู้แรกของพี่ Winnie บน Pantip นะคะ หากผิดพลาดอย่างไรต้องขออภัยล่วงหน้าค่ะ
พี่ Winnie เป็นอดีต HR ที่ปัจจุบันคลุกคลีอยู่ในแวดวงการทำงานบนเรือสำราญ เรือสินค้าค่ะ ความถนัดของพี่ Winnie ก็จะเกี่ยวข้องกับเรื่องการคัดกรองคน การแนะแนวทางเขียนเรซูเม่จากมุมมองของ HR กว่า 20 ปีค่ะ ซุ่มเป็นผู้อ่านมานาน วันนี้ขอลองตั้งกระทู้แบ่งปันสิ่งที่พี่ Winnie รู้และเป็นประโยชน์กับน้องๆที่สนใจธุรกิจเรือสำราญบ้างนะคะ
วันนี้พี่ Winnie ขออยากแนะนำหนังสือเล่มหนึ่งที่น้องๆที่สนใจทำงานบนเรือสำราญในตำแหน่ง Asst. waiter, Asst. waitress, Waiter, Waitress และอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการเสิร์ฟ ซึ่งใครค้นคว้าหาข้อมูลแล้วคงรู้ดีว่าจะต้องมีประสบการณ์อย่างน้อย 4 เดือนขึ้นไปสำหรับเรือสายเอเชีย
แต่อย่าว่าแต่ประสบการณ์เลย น้องๆบางคนบอกว่า หนู/ ผม จบไม่ตรงสายการท่องเที่ยวและโรงแรมด้วยซ้ำจะทำยังไงดี ??
พี่ Winne ขอแนะนำตัวช่วยเป็นหนังสือเล่มหนึ่งที่พี่ Winnie เจอโดยบังเอิญในศูนย์หนังสือจุฬา(ขณะนี้ก็มีวางขายอยู่ แอบเห็นว่ามีจำหน่ายร้านนายอินทร์
ออนไลน์ด้วย)
หนังสือชื่อว่า “งานบริการอาหารและเครื่องดื่ม” ซึ่งเนื้อหาเป็นภาษาไทย พี่ Winnie บอกเลยว่าหายากมากๆที่จะเจอหนังสือแนวนี้ที่จัดเต็มด้วยเนื้อหาและภาพประกอบ พร้อมตัวอย่างครบทุกมิติ เป็นภาษาไทยในราคาที่เข้าถึงได้ ปกติจะเจอแต่ภาษาอังกฤษที่ราคาหลักพัน น้องๆที่พืนฐานภาษาอังกฤษอาจจะไม่แข็งแรงมากอ่านแล้วงงไปอีก แต่สำหรับเล่มนี้อ่านเข้าใจง่ายมากๆ ช่วยให้เราเข้าใจเรื่องงานบริการอาหารและเครื่องดื่มมากขึ้นค่ะ
สนนราคาอยู่ที่ 430.- เขียนโดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ชลธิชา บุคนาค อาจารย์ประจำที่มหาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ประจำสาขาการท่องเที่ยวและโรงแรม พี่ Winnie ไม่รู้จักอาจารย์เป็นการส่วนตัว แต่ต้องกราบขอบพระคุณมากที่เขียนหนังสือเล่มนี้ออกมาเพราะเป็นประโยชน์ในวงกว้างสำหรับตลาดผู้สนใจงานด้าน Hospitality ค่ะ
น้องๆที่เรียนการโรงแรมมา แต่รู้สึกไม่ค่อยตกผลึกก็ซื้อหนังสือเล่มนี้มาทบทวนก่อนได้เช่นกัน
มาดูสารบัญกัน
บทที่ 1 ประเภทของสถานบริการอาหารและเครื่องดื่ม
บทที่ 2 แผนกอาหารและเครื่องดื่มของโรงแรม
บทที่ 3 พนักงานบริการกับการสร้างความประทับใจ
บทที่ 4 อุปกรณ์ในการบริการอาหารและเครื่องดื่ม
บทที่ 5 ความรู้เกี่ยวกับรายการอาหารและอาหารตะวันตก
บทที่ 6 ความรู้เกี่ยวกับเครื่องดื่ม
บทที่ 7 การบริการอาหารและเครื่องดื่ม
บทที่ 8 การเตรียมการก่อนบริการ
บทที่ 9 ทักษะที่เกี่ยวข้องในการบริการอาหารและเครื่องดื่ม
น้องๆจะเห็นว่าเนื้อหาค่อนข้างครอบคลุมนะคะ เคล็ดลับที่พี่ Winnie อยากแนะในการใช้หนังสือเล่มนี้เพื่อผลลัพธ์สูงสุด คือตะลุยอ่านให้หมด บทนำก็ต้องอ่าน เพราะเนื้อหาทั้งหมดครอบคลุมในภาคทฤษฎีอย่างครบถ้วน อะไรที่เราไม่คุ้น ไม่ชิน ให้พยายามจินตนาการตาม จากนั้นน้องๆต้องขวนขวายภาคภาคปฏิบัติเพื่อเพิ่มพูนความชำนาญ ความรู้สึก รู้จริงค่ะ
เนื้อหาบางส่วนที่พี่ Winnie อยากเน้นเพิ่มเติมว่าต้องอ่านซ้ำ เพราะเป็นข้อมูลเบสิกพื้นฐานที่น้องๆอาจต้องเจอเมื่อสัมภาษณ์งานเสิร์ฟบนเรือสำราญ เช่น
- ภัตตาคารร้านอาหารแบ่งเป็นกี่แบบ Organization ผังองค์กรในภัตตาคาร หรือในโรงแรม บทบาทหน้าที่ต่างๆ บางตำแหน่งไม่มีแต่ส่วนมากใกล้เคียง ใช้อ้างอิงกันได้
- พนักงานบริการกับการสร้างความประทับใจ แต่ทั้งนี้เราควรเจอกับสถานการณ์จริงเพราะบางอย่างอาจใช้ไม่ได้กับลูกค้าทุกคน อย่าลืมภาคปฏิบัตินะคะน้องๆ (พี่ Winnie เคยเห็นผู้สัมภาษณ์มีการถามคำถามในเชิงทดสอบปฏิภาณไหวพริบในลักษณะการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เนื้อหาในส่วนนี้อาจปรับใช้ได้ค่ะ)
- ความรู้เกี่ยวกับรายการอาหารตะวันตก และอุปกรณ์เยอะ ทั้งช้อน ช้อนเล็ก มีด มีดปาดเนย ซุปใส ซุปผัก ซุปข้น สลัดมีกี่ประเภท ตลอดจน Dressing ต่างๆ บางครั้งผู้สัมภาษณ์ก็สุ่มถามว่าอันนี้เรียกว่าอะไร เราต้องแม่นค่ะ
- การ Set up โต๊ะ การ Take order การเท การเสิร์ฟ วางมีด วางช้อนแบบไหน สอนเทคนิคการถือถาดว่าจะถือยังไงให้ไปถึงจุดหมายอย่าง Balance การเสิร์ฟในจังหวะต่างๆ เช่นอาหารฝรั่งจะมี Appertzer มี Main couse มีของหวานตบท้าย ต้องเสิร์ฟยังไงถึงจะถูกต้อง
หากน้องๆคนไหนมีทุนทรัพย์หน่อย พี่ Winnie แนะนำให้ลองไปทานร้านอาหารแบบตะวันตกแบบ Full course ในโรงแรม 5 ดาวดู จะช่วยเปิดประสบการณ์ทำให้เราเข้าใจมากขึ้นค่ะ
ส่วนใครที่เป็นสายประหยัด แนะนำให้อ่านแล้วก็ลองค้นรูปดูเพิ่มเติม หรือเปิด Yotube ควบคู่ไป
สุดท้ายนี้ อย่าลืมที่พี่ Winnie แนะนำ และเน้นย้ำมาตลอดนะคะ ว่าให้หาโอกาสพาตัวเองเข้าไปฝึกงานกับโรงแรม 5 ดาวให้ได้ เพราะถ้าไม่มีประสบการณ์ แม่นทฤษฎีแค่ไหนสายเรือก็ไม่รับค่ะ
หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับน้องๆและบุคคลที่สนใจในธุรกิจเรือสำราญไม่มากก็น้อยนะคะ น้องๆมีความคิดเห็นอย่างไร Comment บอกพี่ Winnie ได้ค่ะ สำหรับครั้งนี้พี่ Winnie ลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ค่ะ
แนะนำหนังสือสำหรับผู้อยากทำงานบนเรือสำราญ โดยพี่ Winnie
พี่ Winnie เป็นอดีต HR ที่ปัจจุบันคลุกคลีอยู่ในแวดวงการทำงานบนเรือสำราญ เรือสินค้าค่ะ ความถนัดของพี่ Winnie ก็จะเกี่ยวข้องกับเรื่องการคัดกรองคน การแนะแนวทางเขียนเรซูเม่จากมุมมองของ HR กว่า 20 ปีค่ะ ซุ่มเป็นผู้อ่านมานาน วันนี้ขอลองตั้งกระทู้แบ่งปันสิ่งที่พี่ Winnie รู้และเป็นประโยชน์กับน้องๆที่สนใจธุรกิจเรือสำราญบ้างนะคะ
วันนี้พี่ Winnie ขออยากแนะนำหนังสือเล่มหนึ่งที่น้องๆที่สนใจทำงานบนเรือสำราญในตำแหน่ง Asst. waiter, Asst. waitress, Waiter, Waitress และอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการเสิร์ฟ ซึ่งใครค้นคว้าหาข้อมูลแล้วคงรู้ดีว่าจะต้องมีประสบการณ์อย่างน้อย 4 เดือนขึ้นไปสำหรับเรือสายเอเชีย
แต่อย่าว่าแต่ประสบการณ์เลย น้องๆบางคนบอกว่า หนู/ ผม จบไม่ตรงสายการท่องเที่ยวและโรงแรมด้วยซ้ำจะทำยังไงดี ??
พี่ Winne ขอแนะนำตัวช่วยเป็นหนังสือเล่มหนึ่งที่พี่ Winnie เจอโดยบังเอิญในศูนย์หนังสือจุฬา(ขณะนี้ก็มีวางขายอยู่ แอบเห็นว่ามีจำหน่ายร้านนายอินทร์
ออนไลน์ด้วย)
หนังสือชื่อว่า “งานบริการอาหารและเครื่องดื่ม” ซึ่งเนื้อหาเป็นภาษาไทย พี่ Winnie บอกเลยว่าหายากมากๆที่จะเจอหนังสือแนวนี้ที่จัดเต็มด้วยเนื้อหาและภาพประกอบ พร้อมตัวอย่างครบทุกมิติ เป็นภาษาไทยในราคาที่เข้าถึงได้ ปกติจะเจอแต่ภาษาอังกฤษที่ราคาหลักพัน น้องๆที่พืนฐานภาษาอังกฤษอาจจะไม่แข็งแรงมากอ่านแล้วงงไปอีก แต่สำหรับเล่มนี้อ่านเข้าใจง่ายมากๆ ช่วยให้เราเข้าใจเรื่องงานบริการอาหารและเครื่องดื่มมากขึ้นค่ะ
สนนราคาอยู่ที่ 430.- เขียนโดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ชลธิชา บุคนาค อาจารย์ประจำที่มหาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ประจำสาขาการท่องเที่ยวและโรงแรม พี่ Winnie ไม่รู้จักอาจารย์เป็นการส่วนตัว แต่ต้องกราบขอบพระคุณมากที่เขียนหนังสือเล่มนี้ออกมาเพราะเป็นประโยชน์ในวงกว้างสำหรับตลาดผู้สนใจงานด้าน Hospitality ค่ะ
น้องๆที่เรียนการโรงแรมมา แต่รู้สึกไม่ค่อยตกผลึกก็ซื้อหนังสือเล่มนี้มาทบทวนก่อนได้เช่นกัน
มาดูสารบัญกัน
บทที่ 1 ประเภทของสถานบริการอาหารและเครื่องดื่ม
บทที่ 2 แผนกอาหารและเครื่องดื่มของโรงแรม
บทที่ 3 พนักงานบริการกับการสร้างความประทับใจ
บทที่ 4 อุปกรณ์ในการบริการอาหารและเครื่องดื่ม
บทที่ 5 ความรู้เกี่ยวกับรายการอาหารและอาหารตะวันตก
บทที่ 6 ความรู้เกี่ยวกับเครื่องดื่ม
บทที่ 7 การบริการอาหารและเครื่องดื่ม
บทที่ 8 การเตรียมการก่อนบริการ
บทที่ 9 ทักษะที่เกี่ยวข้องในการบริการอาหารและเครื่องดื่ม
น้องๆจะเห็นว่าเนื้อหาค่อนข้างครอบคลุมนะคะ เคล็ดลับที่พี่ Winnie อยากแนะในการใช้หนังสือเล่มนี้เพื่อผลลัพธ์สูงสุด คือตะลุยอ่านให้หมด บทนำก็ต้องอ่าน เพราะเนื้อหาทั้งหมดครอบคลุมในภาคทฤษฎีอย่างครบถ้วน อะไรที่เราไม่คุ้น ไม่ชิน ให้พยายามจินตนาการตาม จากนั้นน้องๆต้องขวนขวายภาคภาคปฏิบัติเพื่อเพิ่มพูนความชำนาญ ความรู้สึก รู้จริงค่ะ
เนื้อหาบางส่วนที่พี่ Winnie อยากเน้นเพิ่มเติมว่าต้องอ่านซ้ำ เพราะเป็นข้อมูลเบสิกพื้นฐานที่น้องๆอาจต้องเจอเมื่อสัมภาษณ์งานเสิร์ฟบนเรือสำราญ เช่น
- ภัตตาคารร้านอาหารแบ่งเป็นกี่แบบ Organization ผังองค์กรในภัตตาคาร หรือในโรงแรม บทบาทหน้าที่ต่างๆ บางตำแหน่งไม่มีแต่ส่วนมากใกล้เคียง ใช้อ้างอิงกันได้
- พนักงานบริการกับการสร้างความประทับใจ แต่ทั้งนี้เราควรเจอกับสถานการณ์จริงเพราะบางอย่างอาจใช้ไม่ได้กับลูกค้าทุกคน อย่าลืมภาคปฏิบัตินะคะน้องๆ (พี่ Winnie เคยเห็นผู้สัมภาษณ์มีการถามคำถามในเชิงทดสอบปฏิภาณไหวพริบในลักษณะการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เนื้อหาในส่วนนี้อาจปรับใช้ได้ค่ะ)
- ความรู้เกี่ยวกับรายการอาหารตะวันตก และอุปกรณ์เยอะ ทั้งช้อน ช้อนเล็ก มีด มีดปาดเนย ซุปใส ซุปผัก ซุปข้น สลัดมีกี่ประเภท ตลอดจน Dressing ต่างๆ บางครั้งผู้สัมภาษณ์ก็สุ่มถามว่าอันนี้เรียกว่าอะไร เราต้องแม่นค่ะ
- การ Set up โต๊ะ การ Take order การเท การเสิร์ฟ วางมีด วางช้อนแบบไหน สอนเทคนิคการถือถาดว่าจะถือยังไงให้ไปถึงจุดหมายอย่าง Balance การเสิร์ฟในจังหวะต่างๆ เช่นอาหารฝรั่งจะมี Appertzer มี Main couse มีของหวานตบท้าย ต้องเสิร์ฟยังไงถึงจะถูกต้อง
หากน้องๆคนไหนมีทุนทรัพย์หน่อย พี่ Winnie แนะนำให้ลองไปทานร้านอาหารแบบตะวันตกแบบ Full course ในโรงแรม 5 ดาวดู จะช่วยเปิดประสบการณ์ทำให้เราเข้าใจมากขึ้นค่ะ
ส่วนใครที่เป็นสายประหยัด แนะนำให้อ่านแล้วก็ลองค้นรูปดูเพิ่มเติม หรือเปิด Yotube ควบคู่ไป
สุดท้ายนี้ อย่าลืมที่พี่ Winnie แนะนำ และเน้นย้ำมาตลอดนะคะ ว่าให้หาโอกาสพาตัวเองเข้าไปฝึกงานกับโรงแรม 5 ดาวให้ได้ เพราะถ้าไม่มีประสบการณ์ แม่นทฤษฎีแค่ไหนสายเรือก็ไม่รับค่ะ
หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับน้องๆและบุคคลที่สนใจในธุรกิจเรือสำราญไม่มากก็น้อยนะคะ น้องๆมีความคิดเห็นอย่างไร Comment บอกพี่ Winnie ได้ค่ะ สำหรับครั้งนี้พี่ Winnie ลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ค่ะ