วันนี้ป้ามีเมนูของว่างทานเล่น มาให้เพื่อนๆ ลองทำทานในช่วงเทศกาลกินเจนี้ค่ะ
เป็นเมนู "ปอเปี๊ยะทอดไส้เผือกแปะก๊วย" ที่มีวัตถุดิบและส่วนผสมไม่มาก แต่ทำแล้วรับรองติดใจ เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดีค่ะ
เหมาะมากๆ สำหรับคนที่ชอบเผือกและแปะก๊วยด้วยค่ะ
ทานกับน้ำจิ้มบ๊วยเข้ากันมากๆค่ะ
ไส้ข้างในจะมีลักษณะนุ่มๆ จากเผือก และหนึบๆ จากแปะก๊วย
วัตถุดิบและเครื่องปรุงนะคะ
1. เผือกหั่นเต๋าเล็ก 500 กรัม
2. แปะก๊วย 400 กรัม
3. เกลือ 1+1/2 ช้อนชา
4. พริกไทยป่น 1+1/2 ช้อนชา
5. แผ่นปอเปี๊ยะขนาด 6X6 นิ้ว จำนวน 40-50 แผ่น
6. แป้งมันผสมน้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ/ น้ำเปล่า 80 มิลลิลิตร
7. น้ำมันสำหรับทอด 700 มิลลิลิตร
8. น้ำเปล่าสำหรับต้ม 1.5 ลิตร
สูตรนี้เมื่อทำเสร็จแล้วจะได้ปอเปี๊ยะจำนวน 40-50 ชิ้น ขนาดชิ้นละ 2-3 คำ
หรือถ้าจะใช้แผ่นปอเปี๊ยะแผ่นใหญ่ห่อก็ได้นะคะ ตามชอบใจเลยค่ะ
สำหรับวิธีทำโดยละเอียดสามารถรับชมได้จากคลิปได้เลยนะคะ
เทศกาลกินเจนี้ ขอให้เพื่อนๆทุกคน อิ่มท้อง อิ่มใจ และอิ่มบุญ ทุกท่านนะคะ
แบ่งปันสูตร ปอเปี๊ยะเจ อร่อยๆ กรอบนอก นุ่มใน ทำง่ายๆ ไม่เจก็ทำทานได้ค่ะ