ต้มพะโล้หมี่กึง

พะโล้หมี่กึงมาแล้วค่ะ
อยากกินหมี่กึงทำให้คิดถึงอาแน (คุณแม่ใหญ่) ครั้นจะซื้อหมี่กึงจากตลาดก็ไม่สมกับเป็นลูกอาแน งั้นทำหมี่กึงเองเลยดีกว่าค่ะ
นำสูตรมาให้ต่อท้ายเมนูด้วยค่ะ เผื่อสนใจอยากทำหมี่กึงด้วยตัวเองค่ะ

อยากนินทาอาแนต่อ แต่เวลานี้ไม่เหมาะแน่ค่ะ เดี๋ยวอาแนมานั่งเล่าให้ฟังเอง..บรื๋อส์สสสสส ค่ะ ไว้เล่าตอนวันๆดีกว่านะคะ
มีหมี่กึงฝีมือตัวเองแล้ว ก็ต้องได้เต้าหู้อร่อยๆ เห็ดหอมไม่มีไม่ได้ (เสียชื่อคนทำขนมผักกาดหมด) 
เสียดายไม่ได้ซ่ื้อฟองเต้าหู้ติดมาด้วยค่ะ มาดูวิธีทำกันดีกว่าค่ะ

ก่อนอื่นเลย เคล้าหมีกึง และเต้าหู้ก้อนในซี่อิ๊วดำให้ออกสีน้ำตาลสวยๆก่อนค่ะ

- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่เห็ดหอม หมี่กึง และพริกชีฟ้าให้มีสีแดงๆ ลงผัดให้เข้ากัน
ผักกลิ่นฉุนห้าอย่างที่ควรละเว้น (กระเทียม ต้นหอม หลักเกียว ใบยาสูบ กุ้ยช่าย) 
ขอคอมเมนต์สำหรับรากผักชีในห้องนี้ด้วยค่ะ


-  จากนั้นเติมน้ำสต้อคผัก รอเดือด (หากไม่มีน้ำสต้อคใส่น้ำเปล่าและใส่คนอร์เจลงสักก้อนก็ได้ค่ะ เพื่อความกลมกล่อม)
- ปรุงด้วยน้ำตาลทรายขาว น้ำตาลปี๊บ (ตาลก้อน หรือ ตาลปึก) เกลือ ซี่อิ๊วขาว ซ้อสเห็ดหอม และซี่อิ๊วดำเล็กน้อยให้น้ำมีสีพะโล้ 
ชิมให้ได้รสชาติกลมกล่อม
- ตุ๋นต่ออีกสักครึ่งชั่วโมง หรือจนกว่าหมี่กึงนุ่ม และน้ำพะโล้ซึมเข้าเนื้อ ปิดเตา โรยคึ่นช่ายซอย
พียงเท่านี้ก็จะได้พะโล้หมี่กึงแสนอร่อย ยิ่งอุ่นก็ยิ่งอร่อย
- เห็นหมี่กึงที่แม่นันดึงกลูเตนออกมาล้วยๆมั้ยคะ ตุ๋นไปนานๆจะออกเป็นเส้นริ้วๆเลยค่ะ อร่อย
ลองทำดูนะคะ พะโล้เจทำไม่ยากค่ะ อยากใส่อะไรได้ตามชอบค่ะ ยิ่งได้วัตถุดิบดีๆสดๆยิ่งอร่อยค่ะ 
#พะโล้หมี่กึง #nanthineehomemade #เจปีนี้ทำอาหารทานเองค่ะ

วิธีทำหมี่กึง
https://youtu.be/dSws6E5WLHM

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่