สวัสดีทุกท่านที่ผ่านเข้ามาในกระทู้นี้ค่ะ
ขออนุญาตเริ่มต้นเล่าด้วยการแนะนำตัวให้รู้จัก ตอนนี้เป็นมนุษย์เงินเดือนที่ตกงาน และไม่มีงานที่ไหนรับเลยมา 5 เดือนแล้วค่ะ หลังจากเริ่มต้นทำอะไรมาหลายอย่างก็ไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจเลย ส่วนตัวเองไม่ได้คิดถึงความพิเศษอะไรค่ะ แค่มีเงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวันเพียงพอ เช่น ค่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ากินอยู่เท่านั้นเอง
เลยเริ่มต้นด้วยการไปพูดคุยกับร้านขายของชำในหมู่บ้านค่ะ ว่าเขารับขนมที่เราจะทำมาฝากที่ร้านขายไหม ซึ่งเขาไม่ได้มีปัญหาอะไร และแนะนำร้านอื่น ๆ ใกล้เคียงให้เราเอาเข้าไปฝากด้วย รู้สึกขอบคุณมาก ๆ จริง ๆ ค่ะ
แต่ปัญหาได้เกิดขึ้น เพราะไม่มีความรู้ด้านการคำนวนต้นทุนหรือกำไรมาก่อนเลยค่ะ เลยอยากมาขอความรู้จากทุกท่านที่ทราบ
ส่วนตัวได้ใช้เงินลงทุนไป 500 บาทค่ะ เพราะมีเท่านี้ แต่ก็ได้มาคำนวนว่าของที่เราซื้อมาทำ จะมีทั้งของที่ทำแล้วหมดทันที คือ ขนมปังและกล่องใส่ขนม และจะมีของที่ไม่หมดทันที คือ เนย มายองเนส น้ำตาล นมข้นหวาน หมูหยอง ซื้อมาค่อนข้างเยอะ ด้วยความไม่ระวังและความไม่รู้ค่ะ
เราเลยตั้งใจจะคำนวนเอาต้นทุนคืน และเอากำไรที่เราอยู่ได้ ร้านค้าอยู่ได้ โดยที่ไม่เอาเปรียบกันและกันค่ะ แซนวิชโบราณตั้งราคาขาย 20 บาท เลยติดที่ราคาส่งว่าควรจะเป็นเท่าไหร่ดี และควรจะคำนวนแบบไหน
รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
เริ่มต้นทำแซนวิชโบราณขายครั้งแรก ควรคำนวนต้นทุนอย่างไรดีคะ
ขออนุญาตเริ่มต้นเล่าด้วยการแนะนำตัวให้รู้จัก ตอนนี้เป็นมนุษย์เงินเดือนที่ตกงาน และไม่มีงานที่ไหนรับเลยมา 5 เดือนแล้วค่ะ หลังจากเริ่มต้นทำอะไรมาหลายอย่างก็ไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจเลย ส่วนตัวเองไม่ได้คิดถึงความพิเศษอะไรค่ะ แค่มีเงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวันเพียงพอ เช่น ค่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ากินอยู่เท่านั้นเอง
เลยเริ่มต้นด้วยการไปพูดคุยกับร้านขายของชำในหมู่บ้านค่ะ ว่าเขารับขนมที่เราจะทำมาฝากที่ร้านขายไหม ซึ่งเขาไม่ได้มีปัญหาอะไร และแนะนำร้านอื่น ๆ ใกล้เคียงให้เราเอาเข้าไปฝากด้วย รู้สึกขอบคุณมาก ๆ จริง ๆ ค่ะ
แต่ปัญหาได้เกิดขึ้น เพราะไม่มีความรู้ด้านการคำนวนต้นทุนหรือกำไรมาก่อนเลยค่ะ เลยอยากมาขอความรู้จากทุกท่านที่ทราบ
ส่วนตัวได้ใช้เงินลงทุนไป 500 บาทค่ะ เพราะมีเท่านี้ แต่ก็ได้มาคำนวนว่าของที่เราซื้อมาทำ จะมีทั้งของที่ทำแล้วหมดทันที คือ ขนมปังและกล่องใส่ขนม และจะมีของที่ไม่หมดทันที คือ เนย มายองเนส น้ำตาล นมข้นหวาน หมูหยอง ซื้อมาค่อนข้างเยอะ ด้วยความไม่ระวังและความไม่รู้ค่ะ
เราเลยตั้งใจจะคำนวนเอาต้นทุนคืน และเอากำไรที่เราอยู่ได้ ร้านค้าอยู่ได้ โดยที่ไม่เอาเปรียบกันและกันค่ะ แซนวิชโบราณตั้งราคาขาย 20 บาท เลยติดที่ราคาส่งว่าควรจะเป็นเท่าไหร่ดี และควรจะคำนวนแบบไหน
รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ