มีใครใช้มีดทำอาหารไม่เป็นเหมือนผมบ้างครับ? (อายุ22)

ผมอายุ22แล้ว ยังใช้มีดไม่เป็นเลย ทำอาหารก็ทำเป็นแต่ทองทอด เช่นไข่ทอด หรือ ไก่ทอด เฟรสฟราย ไม่ก็มาม่า(ต้ม) หรือของจำพวกเอาเข้าไมโครเวฟ แต่ที่พูดมาทั้งหมด ก็ไม่นิยมทำอยู่ดี แต่จะซื้อกินมากกว่า เช่นสั่งFood Panda,Lineman และอื่นๆ ไม่ก็ออกไปซื้อไรกินข้างนอก(เป็นส่วนใหญ่) เช่น เซเว่น,ตลาด บลาๆ เวลาซื้อผลไม้ ก็ต้องซื้อแบบที่ปอกแล้ว(หรือแบบที่แพ็คไว้) เท่านั้น มากิน ชีวิตนี้ก็อยู่ได้นะ..ไม่ได้มีปัญหาอะไร

แต่วันนี้ผมอยากลองที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองดู ผมเลยตัดสินใจซื้อแอปเปิลแบบเป็นลูกๆจากโลตัส พร้อมกับมีดปอกผลไม้+มีด มาลองฝึกดูว่าผมจะทำได้รึเปล่า โดยลองทำจากสัญชาตญาณแบบที่เคยเห็นคนอื่นๆเขาทำกัน ดูเหมือนง่ายนะ(แต่มันไม่ง่ายเลย5555) บอกเลยว่าไม่ถนัดสุดๆจริงๆ +กับความระแวดระวังด้วย ผลลัพที่ได้มาคือ เนื้อแอปเปิลถูกเฉือนไปเยอะมากๆ(ทั้งๆที่ใช้เหล็กปอก) และมีดที่ใช้ผ่าเป็นชิ้นๆ แต่ละชิ้นก็ไม่เป็นชิ้นเลย(บางชิ้นนี่อย่าเรียกว่าชิ้นเลย เรียกว่าเศษ1ส่วน4ของลูกน่าจะถูกกว่า) แถมทรงก็ดูทุเรสสุดๆ แต่ก็กินทั้งๆแบบนั้นแหละ ก็อร่อยดีนะ รู้สึกว่ารสชาติจะดีกว่าไม่ปอกเปลือกนิดนึง แต่ก็คิดว่าคงจะเป็นครั้งสุดท้ายแล้วที่จะลองอะไรแบบนี้

ปล.แอปเปิ้ล1แพ็ค ยังคงเหลืออีก3ลูก คิดว่าคงต้องล้างแล้วกัดกินทั้งๆแบบนั้นแล้วละครับ555
มีใครคนไหนอีกไหมครับที่ใช้มีดไม่เป็นแบบผม ทำอาหารไม่เป็นแบบผม ใช้ชีวิตแบบผม.. ผมอยากรู้จริงๆ
ปล2.อยากลองซื้อเครื่องปอกผลไม้มาใช้ดูจัง เห็นราคาไม่แพงด้วย ผลลัพธ์น่าจะดีกว่าและใช้งานง่ายกว่า..
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 7
มันไม่ใช่แค่การใช้มีดเป็นนะลูก การปอกหรือหั่นอาหารหรือผลไม้ทั้งหลาย มันมีทริค มีเทคนิคเฉพาะให้จัดการมันได้ง่ายและถูกต้องไม่เหมือนกันครับ
ยกตัวอย่างง่ายๆเลย กับ การปอกแอปเปิ้ลที่ผมทำ นั่นก็ไม่ถูกแล้วครับ แอปเปิ้ลเปลือกมันลื่น เราจะปอกเลยแบบลูกกลมๆอย่างนั้นไม่ดีครับ เราจะจับยากมีโอกาสมีดบาดมือได้ง่าย และกินเนื้ออย่างที่ผมเจอ ลองใหม่นะ แอปเปิ้ล(แช่น้ำ หรือแช่ผงฟู แช่เกลือสัก 15 นาที ช่วยลดสารเคมีที่เปลือกแล้วค่อยเอามาปลอก)  วิธีปอกกก็คือ เอาวางบนเขียงให้จุกอยู่ด้นบน แล้วผ่ากลางลูก ได้สองซีก จากนั้นขยับไปผ่าให้เป็นสี่หรือแปดชิ้นแล้วแต่เราต้องการ จากนั้น ให้เอามีดปาดเม็ดตรงกลางที่แข็งๆออก แล้วจึวจับขึ้นมาปลอกเปลือกจะปลอกได้ง่ายมาก  มีทริคอีกอย่างคือ ถ้าไม่อยากให้แอปเปิ้ลดำ (ปอกแล้วโดนลมจะดำเร็วมาก) ให้เตรียมน้ำใส่ชามไว้ผสมเกลือสักหยิบมือนึง เอาแอปเปิ้ลที่ปอกไว้แช่น้ำเกลือ แอปเปิ้ลจะสวยไม่ดำเลย กินอร่อยด้วย

จากประสบการณ์พ่อลูกสอง ปอกแอปเปิ้ลให้ลูกกินมาเกือบ20 ปีแล้วครับ ฮ่าๆๆๆๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่