ชวนทำผลไม้กวน พลัมป่ากวน ผลไม้ฟรีข้างทาง เยอะมากๆ ค่า

เก็บพลัมป่าข้างทางแถวบ้านแขมร เยอะมากๆ เอามาทำพลัมกวนดู
โอ้ยยย อร่อยมาก อยากบอกต่อ รู้อย่างนี้เก็บมาไว้เยอะๆ
ดีกว่าปล่อยให้ร่วงทิ้งเน้อ ปีนี้จัดหนักให้เลยค่า
ช่องยูทูป : Kamerr inter แขมร อินเตอร์ 👉 https://bit.ly/2qOG5eI
Ingredients/วัตถุดิบ 
3KG Damson plum พลัมป่า
1.5-2 Cup Sugar น้ำตาลทราย
1 Cup Water น้ำเปล่า
1/4 Salt เกลือ
(พลัมกวนจะออกรสชาติเปรี้ยวนำ เพื่อนๆ ปรุงเอารสชาติตามชอบได้เลยน๊าาา)
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
พลัมป่าแช่แข็งหรือสด นำมาต้มใส่น้ำตาลและน้ำลงไป ใช้ไฟแรงในตอนแรก
หลังจากน้ำเดือดเปลี่ยนเป็นไฟกลางค่อนแรง และต้มไปเรื่อยๆ จนกระทั่งพลัมเริ่มเปื่อย
ใช้ที่บดมันหรือจะต้มอย่างเดียวให้เปื่อยเต็มที่ก็ได้ จากนั้นนำไปกรองเอาเมล็ดและเปลือกออก
เสร็จแล้วนำไปตั้งไฟ ใช้ไฟแรงในตอนแรก รอให้เดือดปรับมาเป็นไฟกลางค่อนแรง
ปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือชิมเอารสตามชอบ เคี่ยวให้ข้นพอประมาณ ปิดไฟ ทิ้งไว้ในเย็นสนิท
น้ำพลัมจะข้นกว่าเดิมเล็กน้อย ตักใส่ถาดอย่าลืมมีกระดาษไขรอง เกลี่ยให้เรียบ หนาบางตามชอบ
นำไปตากแดดหรืออบ แขมรอยู่เมืองนอกแดดหายาก ใส่เครื่องอบเอา 55'C/8 hrs หรือจะใช้เตาอบก็ได้
ผึ่งลมผึ่งแดดนิดหน่อยก่อนนำมาม้วน
ตัดเอาขนาดตามชอบได้เลย ลอกออกจากกระดาษไขง่ายดาย และแห้งกำลังดีเลยค่า
ถ้าอยากเก็บไว้กินนานๆ เป็นปี สามารถตากให้แห้งกว่านี้ได้อีก
ม้วนเอาขนาดตามที่ต้องการ สีจริงๆ ของพลัมกวนสวยมาก และออกรสชาติเปรี้ยวนำ
เพื่อนๆ ที่อยู่เมืองนอกช่วงนี้ผลไม้เยอะ ลองทำผลไม้กวนทานและทำเก็บไว้กันค่า
แถวบ้านแขมรพลัมป่าเยอะมากๆ ไม่มีคนเก็บเลย ล็อตที่เอามาทำนี้เป็นของปีที่แล้ว
ตอนนี้พลัมที่อังกฤษกำลังสุก รู้อย่างนี้จะไม่ปล่อยให้ร่วงทิ้งอีกต่อไปค่า
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่