ชวนมาทำ 4 เมนู “ปลา” ง่ายๆ ใน..หม้อทอดไร้น้ำมัน

สวัสดีค่ะ วันนี้พัชขอมาแบ่งปันเมนูอาหารง่ายๆ ที่ทำได้ด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันกันค่ะ กับ 4 เมนูปลากันเลยคร้า
พร้อมกันแล้วเราไปดูวิธีทำ แต่ละเมนูกันเลยค่ะ

เมนูที่ 1 : ปลาดุกย่าง

สามารถดูวิธีทำอย่างละเอียดได้ทาง  YouTube ช่อง SARA-PAT DIARY ได้อีกช่องทางนะคะ เรามีเมนูใหม่ ๆ มา Update เป็นประจำทุกสัปดาห์ค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ส่วนผสมที่ต้องเตรียมก็มี ปลาดุก 1 ตัว ,ซอสปรุงรส, ผงปรุงรส, และก็ตะไคร้ 1 ต้นค่ะ
วิธีทำ เริ่มจากนำปลาดุกมาบั้ง กันก่อนเลยค่ะ
หลังจากนั้นนำไปหมักกับซอสปรุงรส และผงปรุงรส (หมักทิ้งไว้ซักครู่)
แล้วนำตะไคร้หั่นเป็นท่อน ๆ ยัดลงไปในท้องปลานะคะ
เรียบร้อยแล้วก็นำเข้าหม้อทอดเลยค่ะ ไฟที่ใช้อยู่ที่อุณหภูมิ 180 องศา เป็นเวลา 30 นาทีค่ะ  
ครบ 30 นาทีแล้วปลาสุกรับประทานได้เลยค่ะ 
 
แต่ถ้าใครที่ชอบหนังกรอบ ๆ หน่อย ก็ให้ตั้งต่อ โดยปรับไฟไปที่อุณหภูมิ 200 องศา เป็นเวลา 5 นาทีนะคะ
เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย เราก็จะได้ปลาดุกหอม ๆ เนื้อนุ่ม หนังกรอบ ๆไว้รับประทานแล้วค่ะ
………………………………………………..

เมนูที่ 2 : ปลาจาระเม็ดทอด

สามารถดูวิธีทำอย่างละเอียดได้ทาง  YouTube อีกช่องทางนะคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
นำปลาจาระเม็ดล้างน้ำให้สะอาด แล้วทำการบั้ง ให้เรียบร้อย
แล้วนำใส่หม้อทอดไร้น้ำมันเลยค่ะ ไฟที่ใช้ให้ปรับไปที่อุณหภูมิ 180 องศา 15 นาที
เมื่อครบเวลาแล้ว ให้นำปลาออกมากลับด้าน แล้วนำเข้าหม้อทอดไร้น้ำมันต่อ โดยปรับไฟอยูไปที่อุณหภูมิ 200 องศา 10 นาที
เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยพร้อมจัดเสิร์ฟแล้วค่ะ
……………………………………………………

เมนูที่ 3 : ปลาซาบะย่าง

สามารถดูวิธีทำอย่างละเอียดได้ทาง  YouTube อีกช่องทางนะคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ให้เพื่อน ๆ นำปลาซาบะไปล้างให้สะอาดและทำการบั้ง
 หมักกับ น้ำมันหอย ซอสปรุงรส และก็น้ำตาล 
แล้วพักทิ้งไว้ 10 นาที
เมื่อครบเวลานำใส่ลงในหม้อทอดไร้น้ำมัน ใช้ไฟอยูที่อุณหภูมิ 180 องศา 15 นาที
เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะปลาซาบะย่าง แบบง่าย ๆ
……………………………………………………………

เมนูที่ 4 : ปลาทับทิมทอด

สามารถดูวิธีทำอย่างละเอียดได้ทาง  YouTube อีกช่องทางนะคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
เตรียมปลาทับทิบโดยการถอดเกล็ด นำไส้ออก ล้างน้ำให้สะอาด และบั้งให้เรียบร้อยค่ะ
ราดน้ำปลาดี ไปทั่วๆ ผิวทั้งสองด้าน (ไม่ต้องมากนะคะ) แค่พอให้ปลามีรสชาติ
นำปลาใส่หม้อทอดไร้น้ำมัน รอบแรกใช้ไฟอยู่ที่ อุณหภูมิ 200 องศา เป็นเวลา 20 นาที
เมื่อครบเวลา 20 นาที ให้ทำการกลับด้านปลา 
นำเข้าหม้อทอดไร้น้ำมันกันต่อโดยใช้ไฟเท่าเดิมที่ อุณหภูมิ 200 องศา เป็นเวลา 15 นาที
เพียงเท่านี้ปลาทับทิบทอดของเราก็เสร็จเรียบร้อย เสิร์ฟคู่น้ำน้ำปลาพริก ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ บอกได้คำเดียวว่า “ฟิน” ค่ะ

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านนะคะ พัชหวังว่ากระทู้ที่พัชนำมาฝากกันในวันนี้ จะเป็นประโยชน์กับทุกท่านไม่มากก็น้อยนะคะ
อมยิ้ม01อมยิ้ม04
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่