ปกติเราเป็นคนไม่ทานข้าวเช้า
กาแฟดำสองแก้ว จบ
ไปทานมื้อแรกตอนเที่ยง
แต่ถ้าเมื่อไหร่อยู่เมืองไทย
ตื่นเช้ามา จะต้องเดินไปร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำหน้าปากซอย
ทานก๋วยเตี๋ยวต้มยำ คนละสองชาม
(วันท้ายๆก่อนกลับ จะมีชามที่สาม เหมือนทานตุนไว้ 555)
เจ็ดโมงเช้าทุกวัน
ไม่มีเว้นเลยค่ะ
ชอบมากๆ
ทานจนคนที่บ้านเป็นห่วง
ท้องไส้มันจะไม่พังเหรอ ทานเผ็ดๆตอนเช้าขนาดนี้
หรือวันนี้จะเดินทาง อย่าทานเผ็ดๆรสจัดๆเลย
แต่ห้ามไม่ได้ค่ะ
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำอย่าง ส้มตำอย่าง ฉุดไม่อยู่จริงๆ
แต่ก่อน ทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำเองที่บ้าน
ทำยังไงก็ไม่แซ่บเหมือนที่ทานที่เมืองไทย
จนครั้งล่าสุดไปขอแอบดูว่าเค้าทำยังไงถึงอร่อย
ถึงได้รู้ว่า ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ จะให้อร่อย
ต้องใส่เครื่องปรุงเยอะมากๆๆๆๆๆๆ
ต้องตัดใจใส่น้ำตาลลงไปเป็นช้อนใหญ่ๆ
ไม่เคยทำกับข้าวใช้น้ำตาลต่อปริมาณอาหารเยอะขนาดนี้มาก่อน
เอาเป็นว่า ทานให้อร่อย แต่อย่าทานบ่อยมาก
และออกกำลังกายด้วยนะคะ
สูตรนี้ทำได้ 2 ชามค่ะ
100 กรัม ลูกชิ้นปลา
70 กรัม ปลาเส้นทอด (ฮือก้วย)
50 กรัม หมูสันใน
100 กรัม หมูสับ
50 กรัม ถั่วลิสงคั่ว หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว บดหยาบๆ
100 กรัม เส้นก๋วยเตี๋ยวแห้ง
100 กรัม ถั่วงอก
ส่วนผสมปรุงรส (ต่อชาม)
1.5 ชต. น้ำปลา
1.5 ชต. น้ำส้มสายชู
1 ชต. น้ำตาล
1 ชต. ตั้งฉ่าย ล้างน้ำร้อนแล้วเทน้ำทิ้งหนึ่งรอบ
2 ชต. ถั่วคั่ว (จากที่บดไว้)
1-2 ชช. พริกป่น
2 ชช. กระเทียมเจียว (1) สำหรับใส่ในเครื่องปรุงต้มยำ
1 ชช. กระเทียมเจียว (2) สำหรับคลุกเส้น
1 ชช. ผักชีหั่น
1 ชช. ต้มหอมหั่น
พริกไทยป่นโรยหน้า
1/2 ลูกมะนาว
ฝากติดตามค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCPDms8Sd4x8kDg7srA6Ra8g/ ถ้าสนใจกด subscribe แล้วอยากได้รับเตือนเวลาคลิปใหม่ออกมา ต้องกดไอค่อนรูปกระดิ่งด้วยนะคะ (เพิ่งเข้าใจความหมายของกระดิ่ง หลังจากแม่บ่นงอนว่าทำไมลงคลิปไม่บอก 555)
https://www.facebook.com/captain.coriander
https://www.instagram.com/captain.coriander/
แชร์สูตร ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ แซ่บจัดจ้าน เครื่องแน่น จากครัว Captain Coriander ค่ะ
กาแฟดำสองแก้ว จบ
ไปทานมื้อแรกตอนเที่ยง
แต่ถ้าเมื่อไหร่อยู่เมืองไทย
ตื่นเช้ามา จะต้องเดินไปร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำหน้าปากซอย
ทานก๋วยเตี๋ยวต้มยำ คนละสองชาม
(วันท้ายๆก่อนกลับ จะมีชามที่สาม เหมือนทานตุนไว้ 555)
เจ็ดโมงเช้าทุกวัน
ไม่มีเว้นเลยค่ะ
ชอบมากๆ
ทานจนคนที่บ้านเป็นห่วง
ท้องไส้มันจะไม่พังเหรอ ทานเผ็ดๆตอนเช้าขนาดนี้
หรือวันนี้จะเดินทาง อย่าทานเผ็ดๆรสจัดๆเลย
แต่ห้ามไม่ได้ค่ะ
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำอย่าง ส้มตำอย่าง ฉุดไม่อยู่จริงๆ
แต่ก่อน ทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำเองที่บ้าน
ทำยังไงก็ไม่แซ่บเหมือนที่ทานที่เมืองไทย
จนครั้งล่าสุดไปขอแอบดูว่าเค้าทำยังไงถึงอร่อย
ถึงได้รู้ว่า ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ จะให้อร่อย
ต้องใส่เครื่องปรุงเยอะมากๆๆๆๆๆๆ
ต้องตัดใจใส่น้ำตาลลงไปเป็นช้อนใหญ่ๆ
ไม่เคยทำกับข้าวใช้น้ำตาลต่อปริมาณอาหารเยอะขนาดนี้มาก่อน
เอาเป็นว่า ทานให้อร่อย แต่อย่าทานบ่อยมาก
และออกกำลังกายด้วยนะคะ
สูตรนี้ทำได้ 2 ชามค่ะ
100 กรัม ลูกชิ้นปลา
70 กรัม ปลาเส้นทอด (ฮือก้วย)
50 กรัม หมูสันใน
100 กรัม หมูสับ
50 กรัม ถั่วลิสงคั่ว หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว บดหยาบๆ
100 กรัม เส้นก๋วยเตี๋ยวแห้ง
100 กรัม ถั่วงอก
ส่วนผสมปรุงรส (ต่อชาม)
1.5 ชต. น้ำปลา
1.5 ชต. น้ำส้มสายชู
1 ชต. น้ำตาล
1 ชต. ตั้งฉ่าย ล้างน้ำร้อนแล้วเทน้ำทิ้งหนึ่งรอบ
2 ชต. ถั่วคั่ว (จากที่บดไว้)
1-2 ชช. พริกป่น
2 ชช. กระเทียมเจียว (1) สำหรับใส่ในเครื่องปรุงต้มยำ
1 ชช. กระเทียมเจียว (2) สำหรับคลุกเส้น
1 ชช. ผักชีหั่น
1 ชช. ต้มหอมหั่น
พริกไทยป่นโรยหน้า
1/2 ลูกมะนาว
ฝากติดตามค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCPDms8Sd4x8kDg7srA6Ra8g/ ถ้าสนใจกด subscribe แล้วอยากได้รับเตือนเวลาคลิปใหม่ออกมา ต้องกดไอค่อนรูปกระดิ่งด้วยนะคะ (เพิ่งเข้าใจความหมายของกระดิ่ง หลังจากแม่บ่นงอนว่าทำไมลงคลิปไม่บอก 555)
https://www.facebook.com/captain.coriander
https://www.instagram.com/captain.coriander/