[CR] 🇹🇭 Blue Elephant - บลู เอเลเฟ่นท์ ร้านอาหารยุคบุกเบิกที่นำพาอาหารไทยสูตรดั้งเดิมออกสู่สายตาชาวโลก

😆 สวัสดีค่าาาา … วันนี้แอดขอเเนะนำร้านอาหารยุคบุกเบิกที่นำพาอาหารไทยสูตรดั้งเดิมออกสู่สายตาชาวโลก

👉🏻ก่อนเข้ารีวิวเราขอแนะนำแฟนเพจ FB ของเราสักนิด เราเปิดขึ้นมาเพื่อรวบรวมร้านอาหารทั้งในและต่างประเทศมากมาย มาแบ่งปันกัน ฝากกดไลค์ กดแชร เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะค้าาา 
    📍 FB: ตามล่า Fine Dining
    📌 IG: Fine Dining lover 
     และช่องทางใหม่ทาง Youtube :  ตามล่า Fine Dining 

🇹🇭 Blue Elephant - บลู เอเลเฟ่นท์

🍽 The Plate - มิชลิน เพลท

🍴 Thai - อาหารไทย

🎗 ย้อนกลับไปเมื่อราวๆ 40 ปีก่อนอาหารไทยในทวีปยุโรปยังไม่เป็นที่นิยมแพร่หลาย ว่ากันว่ากระทั่งในเมืองใหญ่ๆก็ยังไม่มีห้องอาหารไทยโดยเฉพาะให้เห็น อาจมีเพียงเมนูง่ายๆที่ไปพบได้บ้างตามร้านอาหารเอเชีย แต่เพราะความตั้งใจในการเผยแพร่วัฒนธรรมของเชฟนูรอ โซะมณี สเต็ปเป้ รวมไปถึงการยกระดับอาหารไทยให้เป็นที่รู้จักในสายตาของชาวโลก ร้าน Blue Elephant จึงได้ถือกำเนิดขึ้นเป็นสาขาแรกที่เมือง Brussels ในประเทศ Belgium

🎗 ชื่อ Blue Elephant ได้ไอเดียมาจากสามีของเชฟนูรอซึ่งเล็งเห็นว่าช้างเป็นสัตว์ประจำชาติและเป็นสัญลักษณ์ของประเทศไทย ส่วนสีฟ้านั้นได้มาจากแถบสีตรงกลางในในธงชาติไทย ทุกสาขามีจุดเด่นที่เหมือนกันคือการตกแต่งอันวิจิตรเเละงดงาม ตั้งเเต่การเลือกตัวอาคารที่จะนำมาปรับโฉมเป็นร้านอาหารไปจนถึงการตกแต่งภายในที่เก็บทุกรายละเอียดเสมือนกับส่งลูกค้าจากต่างประเทศให้มานั่งทานอาหารอยู่ในเมืองไทย ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้งบประมาณด้านการตกแต่งของทุกสาขาอยู่ที่หลักหลายสิบล้านบาท สำหรับสาขากรุงเทพตัวร้านตั้งอยู่ในย่านสาทรติดกันกับหอการค้าไทย-จีน มองจากภายนอกเป็นอาคารสไตล์โคโลเนียลสามชั้นสีเหลืองนวลอายุกว่า 100 ปี เมื่อเดินเข้ามาในร้านจะพบกับเเผนกต้อนรับด้านหน้าพร้อมกับ The Blue Elephant Shop ซึ่งเป็นร้านขายของที่ระลึกอยู่ทางซ้ายมือ ชั้นล่างทั้งหมดถูกจัดวางให้เป็นห้องทานอาหารหลัก สีน้ำตาลเข้มของเฟอร์นิเจอร์ไม้ตัดกันกับแสงสีเหลืองนวลจากโคมไฟเพดาน โต๊ะทุกตัวปูด้วยผ้าขาวที่มีลวดลายรูปช้างไทยเเล้วจึงปูผ้าสีน้ำเงินเข้มทับลงไปอีกทีเพื่อแสดงถึงเอกลักษณ์และความเป็นตัวของตัวเอง ชั้นสองเป็นส่วนของบาร์สำหรับชงเครื่องดื่มเเละห้องสำหรับจัดเลี้ยงลูกค้าที่มากันเป็นหมู่คณะ สุดท้ายคือชั้นสามที่เปิดเป็นโรงเรียนสอนทำอาหารสำหรับบุคคลทั่วไปทั้งชาวไทยเเละชาวต่างชาติที่มีใจรักในการทำอาหาร

🎗 อาหารที่นี่ถูกแบ่งออกเป็นอาหารไทยโบราณ, อาหารไทยร่วมสมัย และอาหารไทยโมเดิร์น ภายในครัวควบคุมโดยเชฟนูรอ โซะมณี สเต็ปเป้ พื้นเพเเต่เดิมเป็นคนจังหวัดฉะเชิงเทราเเละได้รับแรงบันดาลใจเรื่องการทำอาหารไทยตำรับโบราณมาจากคุณเเม่ตั้งเเต่อายุยังน้อย วันหนึ่งพี่ชายของเธอได้มีโอกาสบินลัดฟ้าไปเรียนต่อด้านการโรงแรมที่ประเทศเบลเยี่ยมได้และชักชวนให้คุณนูรอเดินทางไปศึกษาต่อด้วยกัน ที่นี่เองคุณนูรอพบรักและเเต่งงานกับคุณคาร์ล สเต็ปเป้ Art Dealer ผู้หลงไหลในศิลปะวัฒนธรรมพื้นบ้านรวมไปถึงอาหารไทยจนมีเเนวคิดที่จะเปิดร้านอาหารไทยสูตรต้นตำรับ ด้วยเหตุนี้เองร้าน Blue Elephant สาขากรุง Brussels ซึ่งเป็นร้านอาหารไทยแห่งแรกในประเทศ Belgium จึงได้ถือกำเนิดขึ้นในปี 1980 ตามมาด้วยสาขาอื่นๆในเมืองหลักทั่วทั้งประเทศยุโรป เช่น Paris, Lyon, London, Copenhagen, Malta สำหรับสาขาในประเทศไทยมีอยู่ด้วยกัน 2 แห่งคือสาขากรุงเทพฯที่เปิดทำการมาตั้งเเต่ปี 2002 (นับเป็นสาขาที่ 10 ของแฟรนไชส์) และสาขาภูเก็ตที่เปิดทำการในปี 2010 (นับเป็นสาขาที่ 13 ของแฟรนไชส์) 

🎗 ด้วยความที่เชฟนูรอมีเชื้อสายมุสลิมผ่านทางคุณเเม่ทำให้เมนูอาหารของร้าน Blue Elephant มีโปรตีนหลักหรือเนื้อสัตว์ค่อนข้างหลากหลาย อย่างไรก็ตามแอดมินขอ "จิ้ม" และ "ย้ำ" เมนูที่ห้ามพลาดหากมีโอกาสมาทานที่ร้านอยู่ 3 อย่างด้วยกัน เริ่มจาก "ตับห่านซอสมะขาม" สุดยอดเมนู Signature Dish ที่เชฟนูรอได้รังสรรค์ขึ้นมาที่ Blue Elephant Brussels เมื่อ 15 ปีก่อน ทางร้านเลือกใช้ Landes Foie Gras หรือตับห่านจากเมืองล็องด์ ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นสุดยอดวัตถุดิบที่พบเห็นได้ในร้านอาหารชั้นสูงในยุโรปไปจนถึงร้านระดับ 3 ดาวมิชลิน นำมาเซียจนสุกพอดี จากนั้นราดด้วยซอสมะขามจากจังหวัดเพชรบูรณ์ให้รสเปรี้ยวหวานจับคู่รสชาติกับมะม่วงน้ำดอกไม้จากฉะเชิงเทราที่ทอร์ชไฟมาเบาๆ ใครไม่สั่งจานนี้บอกเลยว่ามาไม่ถึงร้าน Blue Elephant ถัดมาคือ "พล่ากุ้งมังคุด" เชฟเลือกใช้มังคุดจากจังหวัดจันทบุรี เนื้อนุ่ม หวาน ละลายในปาก ทานกับกุ้งย่างตัวโตเนื้อเเน่น สุดท้ายคือ "ทอดมันกุ้งกับยําส้มโอทับทิมสยามเมืองคอน" ที่เราขอการันตีว่าเป็นหนึ่งในยำส้มโอที่ทำออกมาได้ดีที่สุดในกรุงเทพ มีรสหวานนำอมด้วยรสเปรี้ยวเพียงเบาๆ ทานคู่กับทอดมันกุ้งเนื้อนุ่มเด้ง นอกจากนี้ยังมีอาหารอีกหลายจานที่รสชาติดีกว่ามาตรฐาน เช่น "แกงมัสมั่นแกะ โรตี ข้าวหอมมะลิ" สุดยอดแกงมัสมั่นรสกลมกล่อม เชฟนูรอเลือกใช้เนื้อเเกะคุณภาพ ไร้ซึ่งกลิ่นสาบ ทั้งยังใส่มันม่วงลงไปด้วยเพื่อเพิ่มมิติทางเนื้อสัมผัส ยังมี "แกงคั่วปูใบชะพลู ชะคราม เส้นหมี่" แกงปูใบชะครามรสชาติจัดจ้าน เสริมด้วยความมันเเละรสหวานจากเนื้อปูสดๆ ก่อนจะปิดท้ายด้วยขนมหวานอย่าง "ข้าวเหนียวเปียกลําไย ไอศครีมมะลิ" ที่ช่วยให้เติมเต็มมื้ออาหารในวันนี้ให้ติดอยู่ในความทรงจำของเราไปตราบนานเท่านาน 

📃 À La Carte

ตับห่านซอสมะขาม (Amuse-Bouche)
THAI TAMARIND & FRENCH “LANDES” FOIE GRAS 
Ambassador of Rougier, Chef Nooror’s Signature recipe was created 15 years ago.
Sweet Potato - Bai Horapa - Caramelised Chachoengsao Fresh “Nam Dok Mai” Mango

อาหารว่างสมัยนิยมและโบราณรวม (780++)
PEARLS OF THE BLUE ELEPHANT 
An interesting and delicious selection of “BLUE ELEPHANT” starters & salads reflecting today’s mood of the Chef.

พล่ากุ้งมังคุด (420++)
MANGOSTEEN GRILLED TIGER PRAWNS 
Chanthaburi Province Mangosteen - Chilli Lime Dressing - Roasted Chili Paste Lemongrass - Bird’s Eye Chilies - Wild Catch Prawns

แกงคั่วปูใบชะพลู ชะคราม เส้นหมี่ (880++)
HOT PHUKETIAN TURMERIC BETEL LEAVES & MANGROVE CRAB CURRY
Homemade spicy Chili Paste - Blue Swimmer Crab - Betel Leaves - Mangrove Forest Ampawa Chakarm Leaves - Rice Noodle - Condiment with Fresh GI Pineapple

แกงมัสมั่นแกะ โรตี ข้าวหอมมะลิ (780++)
CHEF NOOROR’S BESPOKEN MASSAMAN LAMB
Signature Curry!!! Inspired by a Poem of King Rama II; Australian Lamb
Our very own Massaman Paste - Coconut Milk - Tamarind Juice - Fresh Ginger Palm Sugar - Sweet Potatoes - roasted Nuts - Roti - Organic Jasmine Rice

ปลากระพงผัดพริกขี้หนูกระเพราป่า (780++)
WILD HOLY BASIL & CHILI SEA BASS 
Line Caught Sea Bass - Bird’s Eye Chilies - Thai Organic Garlic - Wild Holy Basil.

ข้าวหอมมะลิ (90++/p)
SRI SAKET JASMINE RICE
Steamed organic Jasmine Rice from Thoong Kula, Rasi-Salai in the Sri Saket Province.

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ (90++/p)
BROWN RICE BERRY RICE
The Acclaimed Antioxidant “Jao Hom Nin” and “Hom Ma Li” Rice

ข้าวเหนียวเปียกลําไย ไอศครีมมะลิ (220++)
KAO NIEW PIEK LUM YAI JASMINE ICE CREAM
Black sticky rice pudding topped with fresh longan and scented with Butterfly Pea flowers, Coconut cream served with Jasmine Ice Cream

ข้าวเหนียวมะม่วง ไอศครีมมะลิ (280++)
NAMDOKMAI MANGO STICKY RICE
“Nam Dok Mai” Mango - Sticky Rice
Coconut cream - Jasmine Ice Cream.

ช็อคโกแลตมูส (240++)
CHOCOLATE MOUSSE
A recipe brought back from Blue Elephant Brussels. Made with Dark Belgian “70% Callebaut” Chocolate.
คัสตาร์ดมะพร้าว (180++)

COCONUT FLAN
Creation from Blue Elephant Brussels: Creamy Caramelized Coconut Flan topped with sprinkles of grilled Isaan Almond Flakes.

👍 ร้านอาหารไทยที่มีชื่อเสียงระดับของโลก รสชาติดี ราคาค่อนข้างสูง

🏵 Score:
รสชาติ : 14/20
ราคา : 🌟🌟
ความคุ้มค่า : 🌟🌟
เทคนิค : 🌟🌟
บรรยากาศ : 🌟🌟🌟🌟
บริการ : 🌟🌟🌟🌟
ความประทับใจโดยรวม : 14/20

📍 Visit: June 2020

🏠 Location: 233 South Sathorn Road, BTS Surasak, Bangkok 10120

🚗 Parking: จอดรถที่หน้าร้าน

🕚 Opening Time: จันทร์-ศุกร์ 11.00-14.30 และ 17.00-21.30, เสาร์อาทิตย์ 11.00-21.30

💰 Price: 1,500-3,000 THB/p

📞 Tel: 02-673-9353

🧥 Dress Code: Smart Casual

🖥 Website: https://www.blueelephant.com

🇹🇭 Blue Elephant - บลู เอเลเฟ่นท์


🍽 The Plate - มิชลิน เพลท


ตับห่านซอสมะขาม (Amuse-Bouche)
THAI TAMARIND & FRENCH “LANDES” FOIE GRAS 
Ambassador of Rougier, Chef Nooror’s Signature recipe was created 15 years ago.
Sweet Potato - Bai Horapa - Caramelised Chachoengsao Fresh “Nam Dok Mai” Mango
ขอเปิดจานเเรกด้วยสุดยอดเมนู Signature Dish ที่ดีที่สุดจานหนึ่งของร้าน Blue Elephant เป็นจานที่เชฟนูรอรังสรรค์เอาไว้เมื่อ 15 ปีก่อน เชฟเลือกใช้วัตถุดิบล้ำค่าอย่าง Landes Foie Gras หรือตับห่านจากเมือล็องด์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศฝรั่งเศส วัตถุดิบล้ำค่าที่พบเห็นได้ตามร้านอาหารชั้นสูงในทวีปยุโรปไปยนถึงร้านอาหารระดับ 3 ดาวมิชลิน ตัวตับจะมีเนื้อสัมผัสนุ่ม เนียน ครีมมี่ เเละมีปริมาณไขมันที่มากกว่าตับห่านทั่วไปนำมาเคลือบด้วยซอสมะขามจากจังหวัดเพชรบูรณ์และส้มเเขกชุมชนเเขนงแบบไทย เซียจนมีสีเหงืองอมน้ำตาลบ่งบอกถึงสุกที่พอดี เสิร์ฟให้ทานคู่กับมันบดสีเขียวที่มีส่วนผสมของใบโหระพา เผือกทอด เเละมะม่วงน้ำดอกไม้จากจังหวัดฉะเชิงเทราที่ผ่านการทอร์ชไฟมาเล็กน้อยจนมีเลเยอร์บางๆจากกระบวนการคาราเมลไลเซชั่น ในรูปเป็นพอชั่นพิเศษที่เชฟทำมาให้เราลองชิมดูแต่ทุกคนสามารถสั่งแบบ À La Carte มาทานได้ในราคาจานละ 780++ บาท (ปริมาณจะมากกว่านี้ราวเท่าตัว) บอกเลยว่าใครไม่ทานจานนี้ถือว่าไม่ถึงร้าน Blue Elephant ! (15/20)


อาหารว่างสมัยนิยมและโบราณรวม (780++)
PEARLS OF THE BLUE ELEPHANT 
An interesting and delicious selection of “BLUE ELEPHANT” starters & salads reflecting today’s mood of the Chef.
หากใครเลือกไม่ถูกว่าจะทานอะไรทางร้านมีเมนูอาหารว่างสมัยนิยมแบบโบราณที่รวมเมนูเเนะนำ 4 อย่างเข้าไว้ด้วยกันคือ
ปอเปี๊ยะไรซ์เบอร์รี่หน่อไม้ฝรั่งวุ้นเส้น
ASPARAGUS & BLACK DIAMOND SPRING ROLL
Crispy Rice Berry Spring Roll - Royal Project Asparagus Tips - Jew’s Ears
Lamphun “Black Diamond Garlic”- Blue Elephant Sweet Chilli Dip
ทอดมันกุ้งกับยําส้มโอทับทิมสยามเมืองคอน
“TABTIM SIAM” CRISPY PRAWN CAKES
Deep Sea Tiger Prawn Cakes - Hint of organic Thai Garlic - Side of refreshing Nakhon Sri Thammarat “Tabtim Siam” Pomelo salad
สะเต๊ะลือเนื้อ 
LUE RIBEYE BEEF SATAY
Thai Ancient Cuisine - Marinated with Lemongrass & Fresh Turmeric
Homemade Peanut Sauce - Rice Vinegar Cucumber Salad - Sukhothai Prime Ribeye
ช่อม่วงไก่ STEAMED AUNCHAN DUMPLINGS
From the “Chaowang” Royal Kitchen : Steamed floral-shaped Butterfly Dumplings “Black Diamond Garlic” from Lamphun - Free Range Chicken - Herbs Farce – Kabok

>>>ติดตามกันต่อในคอมเม้นนะค้า

ฝากกดไลค์ กดติดตามแฟนเพจ FB: ตามล่า Fine Dining รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
ชื่อสินค้า:   🇹🇭 Blue Elephant - บลู เอเลเฟ่นท์ ร้านอาหารไทยระดับมิชลิน เพลท
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่