การบริหาร การขายอาหารในโรงเรียน อยากให้ธุรกิจเข้าที่ จนสามารถตั้งระบบจ้างลูกน้องได้

สวัสดีค่ะ
คุณแม่ดิฉันเพิ่งได้ล็อกขายอาหารใน รร. แห่งหนึ่งในกรุงเทพชั้นใน
ปัจจุบันกำลังค่อยๆจับตลาดการขายของอยู่ค่ะ
ปรากฎว่า อาหารหลัก ที่ต้องขายมักจะขายไม่ดี เพราะนักเรียนส่วนนึงทานอาหาร รร

กลายเป็นว่าแม่ก็คิดเมนูเอาใจเด็กไปเรื่อยๆ
จนได้เมนูนึงที่เด็กๆทุกชั้นเรียนเริ่มติดใจ ล่าสุดขายดี ขายหมดทุกวัน
กำไรดี  เป็นของทอด คิดว่าน่าจะพอสู้ต่อได้ในสถานการณ์โควิท ที่เด็กๆยังไม่ได้มาพร้อมกันทั้งหมด
คาดว่าถ้าเปิดครบทุกชั้น ทุกอย่าวจะดี น่าจะพออยู่ต่อไปได้
ล็อคอาหาร ขายดีช่วง11.00-13.00 
นับรวมเวลาเตรียมขายจนล้างของเสร็จก็ตั้งแต่ 7.00-14.00 

ปัญหาคือ 
ดิฉันไม่อยากให้แม่ต้องทำ อยากให้แม่ได้พักผ่อน
ปัจจุบันแม่มาอยู่ด้วยกับดิฉันในห้องขนาด 30ตรม
ซึ่งสำหรับการอยู่สองคนนั้นมันเล็กมาก พื้นที่เตรียมอาหารน้อยมาก
ตู้เย็นก็แทบจะแช่ของไม่พอ ครัวก็แทบไม่มี 
พูดง่ายๆว่า ยิ่งอยู่ เกรงว่าจะทะเลาะกัน
เพราะพื้นที่ส่วนตัว และพื้นที่ส่วนรวมมันจำกัดมาก

เรามีบ้านแต่อยู่ชานเมืองค่ะ แม่มาอยู่ห้องด้วยเพราะสะดวกเดินทาง

ดิฉันมีอาชีพอิสระ ที่คิดว่าสามารถพอจะไปดูแลได้ต่อวัน วันละ1-2 ชั่วโมง
รร ที่มีล็อกขายของห่างจากที่ทำงานหลักประมาณ 2 กิโล
(ดิฉันเริ่มงานส่วนตัวหลังบ่ายสามค่ะ)

พอมีเวลาที่จะวิ่งซื้อของสดสำหรับการประกอบอาหารที่จะขายใน รร ได้
แต่ทักษะทางบริหารแทบไม่มีเลยค่ะ

อยากให้วันนึงสถานการณ์พออยู่ตัวแล้ว
จะจ้างลูกน้องเพื่อทำแทนแม่ ติดกล้องวงจรปิด
อาจจะแวะเข้าไปทุกวัน วันละครั้งเติมของ
หรือสัปดาห์ละ3ครั้ง  

แม่มีปัญหาปวดเข่า ยืนนานมากก็ไม่ไหว
(จ้างครึ่งวัน ขณะนี้มีคนมาถามมาของานตลอด)
ดิฉันควรเตรียมตัวบริหารส่วนตรงนี้อย่างไรดี 
ควรให้แม่ทำเป็นแนวทางหัดลูกน้องอีกนานแค่ไหนดี
ควรจะเรียนรู้เรื่องไหนเตรียมพร้อมเอาไว้

อยากได้คำแนะนำสำหรับช่วงเปลี่ยนผ่านงานเหล่านี้
เพราะตั้งใจจะให้แม่ได้พัก รายได้ส่วนนี้ก็จะยกให้แม่ทั้งหมดน่ะค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่