ด่วนทุเรียนเน่า – ขอความรู้จากท่านผู้รู้ด้วยครับ

ช่วงนี้ผมได้ซื้อทุเรียนจันทรบุรี จากร้านค้าในกรุงเทพฯครับ ราคากก.ละ 150 บาท แต่ต่อรองได้นิดหน่อย 1 ลูกหนัก 3.7 กก. นำกลับไปปอกที่บ้านเพราะยังไม่สุก แม่ค้านัดไปอีก 4 วันแล้วค่อยผ่า แต่จะสุกไม่พร้อมกันทั้งลูก ผมบอกเขาว่า จะนำไปให้คนแก่ทานที่บ้าน จึงต้องการนิ่ม หวาน เหลือง น่ะครับ แต่ไม่เละนะครับ พอครบ 4 วัน ผ่าไปพูหนึ่ง ยังแข็งอยู่ คนแก่ทานไม่ได้ จึงใส่กลับลงไปในลูก แล้วเอาผ้าเทปกาวปิดรอยผ่าเอาไว้ อีก 4 วันต่อมา รวมเป็น 8 วัน นำมาผ่า แต่พูที่ผ่าออกมาแล้วยัดใส่เข้าไปมันเน่าดำมีใยเหมือนสำลีด้วยครับ แถมลามไปทั้งลูก เลยทานไม่ได้เลยครับ ไม่ได้เจตนาcomplainแม่ค้านะครับ เขาน่าจะเป็นคนดี ทุเรียนจันทรบุรีก็มีชื่อเสียงอยู่แล้ว แต่อยากขอความรู้ว่า ผมทำอะไรผิดบ้าง จะได้ซื้อทุเรียนมาปอกได้อย่างถูกต้องและเอร็ดอร่อยน่ะครับ 
1)    ผมเคยเห็นตามร้านทุเรียนยัดส่วนของทุเรียนกลับเข้าไปที่ลูก มันก็ยังไม่เสีย หรือว่า ผมเก็บไว้นานเกินไปครับ?
2)    เอาผ้าเทปกาวปิดรอยผ่าไว้ผิดหรือไม่ครับ?
3)    ใส่กลับเข้าไปในทุเรียนได้หรือไม่ครับ?
4)    ทำไมจึงเน่าครับ?
5)    จะทำอย่างไรไม่ให้เน่าครับ? บางคนแนะนำให้ซื้อลูกหนึ่งไม่เกิน 3 กก. เพราะหนักกว่านี้ นน.จะมากไปทำให้สุกไม่พร้อมกัน บางส่วนพอดี บางส่วนจึงต้องยอมเสี่ยงเน่าน่ะครับ

ขอขอบคุณล่วงหน้านะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่