ด้วยพิษโควิด ทำให้ต้องกลับมาอยู่บ้าน ช่วยกิจการที่บ้านต่างจังหวัดครับ
ยังดีที่หอบเงินเก็บกลับมาด้วย ประมาณ 200K ตอนนี้มีความคิดจะเปิดร้านกาแฟเล็กๆครับ
ขอเล่าก่อนว่าที่บ้านเปิดกิจการร้านถ่ายรูป ถ่ายเอกสาร ปริ้นงาน ป้าย บริการทั่วไปครับ คุณพ่อคุณแม่ดูแลกันเอง
ค่อนข้างลงตัวครับ ท่านไม่มีภาระอะไร เป็นร้านในอำเภอเล็กๆ ต่างจังหวัด ไกลจากตัวเมือง 20 นาที ติดถนนใหญ่
ที่ร้านจะมีห้องว่าง ด้านหน้าร้าน กว้าง 7 เมตร ลึก 3 เมตรครับ ถ้าทำร้านกาแฟจะได้พื้นที่ 21 ตารางเมตร
จัดโต๊ะสองที่นั่งได้ 2-3 โต๊ะ บาร์ยาวๆหนึ่งตัว ไม่รวมพื้นที่นอกร้าน ที่พอจัดโต๊ะนั่งได้
ศักยภาพของพื้นที่ ทางขวา 500 เมตร เป็นที่ว่าการอำเภอ เทศบาล สถานีตำรวจ ธนาาคาร
ทางซ้าย 500 เมตร เป็นโรงพยาบาลครับ ประชากรแถบนี้ จากที่สังเกตุลูกค้าร้านคุณพ่อ
ส่วนใหญ่จะเป็นเกษตรกร พนักงานโรงงาน ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ตำรวจครับ
วันนึงมีคนเข้าออกร้านประมาณ 100-150 คน วันจันทร์อังคารจะเยอะหน่อย
ทีนี้ มาดูคู่แข่งกันครับ ทั้งซ้าย ขวา ห่างประมาณ 500 เมตร มีเซเว่นครับ แน่นอนว่า ผมมองเป็นคู่แข่งหลัก
เพราะราคาขาย คิดว่าจะทำราคา ใกล้เคียงกันครับ ส่วนกาแฟแบรนด์ป่า แบรนด์ดอย มีอย่างละหนึ่งสาขาครับ
ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 10 กิโลเมตรครับ ในตัวอำเภอ ยังไม่มีร้านกาแฟ หรือคาเฟ่ จะมีแต่ร้าน้ำปั่น ชานมไข่มุก
ที่ขายกาแฟสดด้วย แต่ควบคุมรสชาดไม่ค่อยได้ครับ
การลงทุน คิดว่าจะซื้อเครื่องชงหัวเดียว คุณภาพ ค่อนข้างดี ลงทุนร้าน ระบบกาแฟ ตกแต่ง ตั้งไว้ไม่เกิน 180K
ตัวผมเองเคยมีประสบการณ์ชงกาแฟ ทำงานร้านกาแฟสมัยเรียนมาบ้างครับ ปกติดื่มกาแฟเป็นประจำครับ มีความรู้พื้นฐาน
เรื่องกาแฟบ้าง ตัวผมเองไม่เป็นห่วงเรื่องสูตร เมล็ด รสชาดครับ เพราะมีเพื่อนทำคาเฟ่อยู่ คุยกันได้ครับ
อยากขอความเห็น ข้อเสนอแนะพี่ๆ ที่มีประสบการณ์การทำร้านกาแฟ
ว่ามีจุดไหน ที่ต้องคิด วิเคราะห์อีกครับ
ขอบคุณมากครับ
ช่วยประเมินความเสี่ยงในการเปิดร้านกาแฟให้หน่อยครับ
ยังดีที่หอบเงินเก็บกลับมาด้วย ประมาณ 200K ตอนนี้มีความคิดจะเปิดร้านกาแฟเล็กๆครับ
ขอเล่าก่อนว่าที่บ้านเปิดกิจการร้านถ่ายรูป ถ่ายเอกสาร ปริ้นงาน ป้าย บริการทั่วไปครับ คุณพ่อคุณแม่ดูแลกันเอง
ค่อนข้างลงตัวครับ ท่านไม่มีภาระอะไร เป็นร้านในอำเภอเล็กๆ ต่างจังหวัด ไกลจากตัวเมือง 20 นาที ติดถนนใหญ่
ที่ร้านจะมีห้องว่าง ด้านหน้าร้าน กว้าง 7 เมตร ลึก 3 เมตรครับ ถ้าทำร้านกาแฟจะได้พื้นที่ 21 ตารางเมตร
จัดโต๊ะสองที่นั่งได้ 2-3 โต๊ะ บาร์ยาวๆหนึ่งตัว ไม่รวมพื้นที่นอกร้าน ที่พอจัดโต๊ะนั่งได้
ศักยภาพของพื้นที่ ทางขวา 500 เมตร เป็นที่ว่าการอำเภอ เทศบาล สถานีตำรวจ ธนาาคาร
ทางซ้าย 500 เมตร เป็นโรงพยาบาลครับ ประชากรแถบนี้ จากที่สังเกตุลูกค้าร้านคุณพ่อ
ส่วนใหญ่จะเป็นเกษตรกร พนักงานโรงงาน ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ตำรวจครับ
วันนึงมีคนเข้าออกร้านประมาณ 100-150 คน วันจันทร์อังคารจะเยอะหน่อย
ทีนี้ มาดูคู่แข่งกันครับ ทั้งซ้าย ขวา ห่างประมาณ 500 เมตร มีเซเว่นครับ แน่นอนว่า ผมมองเป็นคู่แข่งหลัก
เพราะราคาขาย คิดว่าจะทำราคา ใกล้เคียงกันครับ ส่วนกาแฟแบรนด์ป่า แบรนด์ดอย มีอย่างละหนึ่งสาขาครับ
ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 10 กิโลเมตรครับ ในตัวอำเภอ ยังไม่มีร้านกาแฟ หรือคาเฟ่ จะมีแต่ร้าน้ำปั่น ชานมไข่มุก
ที่ขายกาแฟสดด้วย แต่ควบคุมรสชาดไม่ค่อยได้ครับ
การลงทุน คิดว่าจะซื้อเครื่องชงหัวเดียว คุณภาพ ค่อนข้างดี ลงทุนร้าน ระบบกาแฟ ตกแต่ง ตั้งไว้ไม่เกิน 180K
ตัวผมเองเคยมีประสบการณ์ชงกาแฟ ทำงานร้านกาแฟสมัยเรียนมาบ้างครับ ปกติดื่มกาแฟเป็นประจำครับ มีความรู้พื้นฐาน
เรื่องกาแฟบ้าง ตัวผมเองไม่เป็นห่วงเรื่องสูตร เมล็ด รสชาดครับ เพราะมีเพื่อนทำคาเฟ่อยู่ คุยกันได้ครับ
อยากขอความเห็น ข้อเสนอแนะพี่ๆ ที่มีประสบการณ์การทำร้านกาแฟ
ว่ามีจุดไหน ที่ต้องคิด วิเคราะห์อีกครับ
ขอบคุณมากครับ