...ช่วงต้อง WFH ที่ผ่านมา อยู่แต่บ้านไม่ได้ออกไปไหนนอกจากทำอาหารกินเองแล้วก็อยากมีกิจกรรมอื่นๆเพิ่มเติม ครั้นจะไปปลูกต้นไม้ก็งานใหญ่เกินไปเพราะเดี๋ยวถ้ากลับเข้าไปทำงานออฟฟิดคงจะไม่มีเวลามาดูแลอีก อยากจะหาอะไรทำง่ายๆผ่อนคลายยามว่าง พอดีดันไปเห็นถุงถั่วเขียวใหญ่ๆแม่บอกว่าพ่อเอ็งลองทำถั่วงอกเมื่อเดือนก่อนปรากฏแทนที่จะได้ถั่วงอกดันได้ถั่วเน่า! เอ้าาาาา 55555 พ่อไปเห็นวิธีทำในไลน์แต่ทำแล้วมันไม่ได้อย่างที่คิด เราเลยเสียดายถั่วเขียวที่เหลือ ลองค้นวิธีเพาะถั่วงอกหลากหลายวิธี โอเค๊!! ขอรื้อวิชา กพอ. (หรือ สลน. นะ?) จัดแจงหาอุปกรณ์ในบ้านที่ไม่ได้ใช้ มาทดลองทำ
"เพาะถั่วงอกกินเอง สไตล์ Homemade" สะอาด ปลอดภัย กินได้อย่างมั่นใจว่าไม่มีสารใดๆแน่นอนนนน!!
:::อุปกรณ์:::🍊
• ถั่วเขียว
• ฟองน้ำหรือภาชนะที่สามารถอุ้ม/ให้น้ำไหลผ่านได้
(ในภาพเราใช้ไส้กรองอากาศจากรถยนต์เก่า)
• ผ้ากระสอบ 2 ผืน
:::วิธีทำ:::🍊
• นำถั่วเขียวไปแช่น้ำอุ่น 6-8 ชั่วโมง หรือ 1 คืน จะได้ถั่วเขียวที่เริ่มมีรากงอกออกมา (แช่เพื่อกระตุ้นให้เมล็ดถั่วเจริญเติบโต)
ถ้าเห็นเม็ดถั่วเขียวเม็ดไหนลอยน้ำแปลว่าอาการไม่ค่อยดี ให้คัดทิ้งออกไป
หลังจากแช่น้ำ 1 คืน เมล็ดเริ่มแตก รากแทงออกมาด้านนอก
• นำผ้ากระสอบผืนแรกมาวางบนภาชนะ จากนั้นนำถั่วเขียวที่แช่น้ำมาวางเรียงบนผ้า
โดยเกลี่ยเมล็ดถั่วเขียวให้กระจายกันอย่าให้ถั่วเขียวทับอัดแน่นกันมาก
เรียงเมล็ดถั่วให้กระจาย ถ้าเมล็ดทับซ้อนกันมากถั่วจะโตไม่เต็มที่
• รดน้ำถั่วเขียวให้ชุ่ม จากนั้นใช้ผ้ากระสอบผืนที่สองปิดทับเอาไว้ แล้วนำอุปกรณ์เพาะทั้งหมดเก็บไว้ในที่มืด
• อย่าให้แสงโดนถั่วเขียวในขณะเพาะ หมั่นรดน้ำทุก 6 ชั่วโมง หรือวันละ 3 ครั้ง ใช้เวลาเพาะประมาณ 3-4 วัน ก็จะได้ถั่วงอกโตเต็มที่
วันที่สอง
ลำต้นเริ่มยาวขึ้นแล้วววววว
วันที่สาม
รากถั่วงอกแทงลงบนผ้ากระสอบ ต้นตั้งชูชัน สวยงามมมมม
วันที่สี่
ได้ถั่วงอกโตเต็มที่แล้ววว!! ลำต้นแน่น ถ้าปล่อยไปถึงวันพรุ่งนี้เดี๋ยวจะ Evo กลายเป็นถั่วฝักยาว
• ใช้มีดหรือกรรไกรตัดรากถั่วงอกในขณะที่ถั่วยังติดอยู่บนผ้ากระสอบ
จะช่วยให้ลดเวลาการตัดรากได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น
• นำถั่วงอกล้างน้ำหลายๆครั้งจะช่วยให้เปลือกอ่อนสีเขียวหลุดจากถั่วงอกได้
จากนี้จะนำไปกินสดๆหรือไปประกอบอาหารได้ตามสะดวกเลยจ้า
ถั่วงอกมื้อแรกของเรา คือนำเอาใส่ขนมจีน 555
การันตีรสชาติ อร่อย หวานมัน กินได้สบายใจมากกกก!!
ดู How to แบบ HD จิ้มเบาๆ
**ข้อสำคัญ
• ถ้าแช่ถั่วเขียวในน้ำปกติหรือแช่ไม่นานจะทำให้ถั่วเขียวแคระแกร็นหรืออาจไม่โตได้
• ถั่วงอกจะชอบน้ำสะอาด หมั่นใช้น้ำที่สะอาดในการรดถั่วเขียวอยู่เสมอๆ
• ถ้าในขณะเพาะถั่วเขียวโดนแสงแดดปกติ จะทำให้ถั่วกลายเป็นต้นยาว ลีบ หรืออาจตายได้
................................................................
...ถั่วงอก เป็นแหล่งใยอาหารชั้นดีที่หาง่าย ราคาไม่แพง ทั้งยังเพาะปลูกอย่างง่ายดาย ต้นทุนไม่สูง การเพาะถั่วงอกไว้กินเองการันตีได้ว่าสะอาด ปลอดภัย ไม่มีการใช้ปุ๋ยหรือสารเร่งการเจริญเติบโต สามารถรับประทานได้อย่างมั่นใจ
หรือสามารถต่อยอดเป็นอาชีพในอนาคตก็ยังได้เลยจ้าาาา 😃
ใครลองทำแล้วอย่าลืมมาแชร์กันนะฮะ
"ทำเองได้ง่ายๆ ใครๆก็ทำได้"
**ขออนุญาตแท็กกรีนโซนกับห้องครัวจ้าาา
++ชวนมา D.I.Y. เพาะถั่วงอกกินเองปลอดสารพิษที่บ้าน ต้นใหญ่ หวานอร่อย อุปกรณ์ไม่เยอะแต่ได้เยอะ! ทำง๊ายง่ายสไตล์ Homemade++