เพื่อนๆ เชื่อผมมั้ยครับว่า 7-11 ไม่สามารถนำส้มตำเข้าไปขายในเชลต์ได้ ณ ปัจจุบัน ร้านโชว์ห่วยถูกกลืนไปเป็นที่เรียบร้อย สินค้าต่างๆ สากะบือยันเรือรบ มีขายในเซเว่นหมด ไม่เว้นแม้แต่ร้านกาแฟสดข้างทางก็ถูกกลืนเป็นที่เรียบร้อย วัตถุดิบดีกว่า ราคาย่อมเยาว์ แทบจะเรียกได้ว่าสินค้าอุปโภคบริโภค แม้แต่พวกข้าวราดแกง ก็ไปหากินได้ใน 7-11 ซึ่งกรรมวิธีการทำแทบจะไม่ผ่านมือคน มั่นในความสะอาด(อันนี้ผมไม่ได้มาโม้รีวิวเซเว่นอะไรนะครับ เคยดูคลิป CPRAM กระบวนการทำผัดกระเพาของ CP มันสะอาดมากๆ)
อ่ะ เดียวเพื่อนๆ หาว่าผมมาอวย 7-11
มาถึงของกินยอดนิยมคนไทยทั่วหล้า นั่นคือ ส้มตำ ผมเคยตั้งกระทู้ด้วยซ้ำว่าวิกเนเจอร์ของประเทศไทยไม่ใช่ต้มยำกุ้ง แต่ เป็นส้มตำ (
https://ppantip.com/topic/39284488)
ส้มตำ สามารถกินเป็นได้ทั้งของว่าง หรือ อาหารหลัก ก็ได้ ด้วยความที่ลิ้นคนไทยเป็นลิ้นพิเศษ ผูกพันกับความแซ่บมานาน ส้มตำจึงเป็นอาหารแมสที่คนไทยส่วนใหญ่ชื่นชอบ นิยมกินมากๆ
กลับมาที่ว่า ทำไม 7-11 ไม่สามารถทำเป็นสำเร็จรูปได้ เพราะคุณสมบัติพิเศษของส้มตำนั่นคือ ทำแล้วต้องกินเลย ตำแล้วต้องกินทันที ปรุงแล้วต้องโซ้ยเลย เพราะไม่งั้น ถ้าทิ้งไว้ หรือปรุงแช่ฟรีสไว้กินแบบสำเร็จรูป ส้มตำจะเกิดสภาวะที่เรียกว่า "เซ็ง" หรือ ส้มตำเซ็ง นั่นเอง
แม้ว่าจะมีส้มตำอบแห้งมาปรุงเอง แต่สุดท้ายแล้วรสชาติจะไม่เหมือนการตำสดๆ มะละกอ มะเขือ ถั่ว เครื่องปรุงต่างๆ สดใหม่ ซึ่งของพวกนี้จะเก็บได้ไม่นาน ต้องสดวันต่อวัน และทำแล้วก็นำมากินทันที นี่จึงเหตุว่า 7-11 ได้ยกธงขาว และชาวบ้านยังมีโอกาสทำส้มตำทำเงินได้ แต่เหนือสิ่งอื่นใด ร้านส้มตำก็มีการแข่งขันกันสูง แต่ต้องสู้กันด้วย เรื่องวัตุดิบคุณภาพ บริการ และศิลปะการตำที่แซ่บนัวสะแด่วลิ้นของแต่ละคน
เราจะสังเกตุ ได้จากร้านมอเตอร์ไซค์พ่วงหรือรถเข็นส้มตำ มักจะเห็นคนมุงต่อคิวเป็นอาจิณ ไม่ว่าคนทำงานระดับใด ส้มตำสามารถเข้าถึงทุกเพศทุกวัย นั่นเองเอย
ปล. ผมไม่ได้บ้า
ส้มตำ ประกาศชัยชนะ เหนือ 7-11 สินค้าหนึ่งเดียวที่เซเว่นไม่สามารถทำขายได้ โอกาสทองของคนตำเก่ง อาชีพของคนทั่วไปทำได้
อ่ะ เดียวเพื่อนๆ หาว่าผมมาอวย 7-11
มาถึงของกินยอดนิยมคนไทยทั่วหล้า นั่นคือ ส้มตำ ผมเคยตั้งกระทู้ด้วยซ้ำว่าวิกเนเจอร์ของประเทศไทยไม่ใช่ต้มยำกุ้ง แต่ เป็นส้มตำ (https://ppantip.com/topic/39284488)
ส้มตำ สามารถกินเป็นได้ทั้งของว่าง หรือ อาหารหลัก ก็ได้ ด้วยความที่ลิ้นคนไทยเป็นลิ้นพิเศษ ผูกพันกับความแซ่บมานาน ส้มตำจึงเป็นอาหารแมสที่คนไทยส่วนใหญ่ชื่นชอบ นิยมกินมากๆ
กลับมาที่ว่า ทำไม 7-11 ไม่สามารถทำเป็นสำเร็จรูปได้ เพราะคุณสมบัติพิเศษของส้มตำนั่นคือ ทำแล้วต้องกินเลย ตำแล้วต้องกินทันที ปรุงแล้วต้องโซ้ยเลย เพราะไม่งั้น ถ้าทิ้งไว้ หรือปรุงแช่ฟรีสไว้กินแบบสำเร็จรูป ส้มตำจะเกิดสภาวะที่เรียกว่า "เซ็ง" หรือ ส้มตำเซ็ง นั่นเอง
แม้ว่าจะมีส้มตำอบแห้งมาปรุงเอง แต่สุดท้ายแล้วรสชาติจะไม่เหมือนการตำสดๆ มะละกอ มะเขือ ถั่ว เครื่องปรุงต่างๆ สดใหม่ ซึ่งของพวกนี้จะเก็บได้ไม่นาน ต้องสดวันต่อวัน และทำแล้วก็นำมากินทันที นี่จึงเหตุว่า 7-11 ได้ยกธงขาว และชาวบ้านยังมีโอกาสทำส้มตำทำเงินได้ แต่เหนือสิ่งอื่นใด ร้านส้มตำก็มีการแข่งขันกันสูง แต่ต้องสู้กันด้วย เรื่องวัตุดิบคุณภาพ บริการ และศิลปะการตำที่แซ่บนัวสะแด่วลิ้นของแต่ละคน
เราจะสังเกตุ ได้จากร้านมอเตอร์ไซค์พ่วงหรือรถเข็นส้มตำ มักจะเห็นคนมุงต่อคิวเป็นอาจิณ ไม่ว่าคนทำงานระดับใด ส้มตำสามารถเข้าถึงทุกเพศทุกวัย นั่นเองเอย
ปล. ผมไม่ได้บ้า