เคยเห็นต้นเกาลัดกันไหมเอ่ยยย?? นี่ไม่เคยเห็นเลยพกทั้งถุงมือ ถุงผ้า กล้องไปเก็บทั้งลูกเกาลัด เก็บทั้งภาพมาฝากค่าา ที่ NZ

เจ้าของกระทู้อาศัยอยู่ที่นิวซีแลนด์ค่ะ และตอนนี้ก็เป็นปลายฤดูใบไม้ร่วง เข้าหน้าหนาว ซึ่งเป็นฤดูของการเก็บ Chestnuts หรือลูกเกาลัดพอดีค่ะ
ก็เพิ่งรู้ว่า มีสวนสาธารณะอยู่ที่นึงใกล้บ้าน มีต้นเกาลัดเยอะมากกกกก....ก เราตื่นเต้นมากกกก เพราะว่าไม่เคยเก็บลูกเกาลัดมาก่อน
ขนาดกินก็กินแค่ตอนอยู่ไทยครั้งเดียวเองมั้ง ตอนไปเดินเยาวราช......ก็เลยตัดสินใจไป พกถุงผ้า พกถุงมือ พกกล้องไปเก็บทั้งเกาลัดเก็บทั้งภาพกันค่ะ  

ถ้าจะดูเป็นวีดีโอได้ที่นี่นะคะ Harvesting Chestnuts in New Zealand : : เก็บเกาลัดที่นิวซีแลนด์
 
 
นี่ก็คือสวนที่ไปค่ะ มีเยอะมาก มีเป็นร้อยต้นค่ะ เป็นสวนสาธารณะ

อันนี้คือเวลามันอยู่บนต้นเป็นอย่างนี้ค่ะ ดูปุกปุยน่ารัก นึกว่าเงาะ ระวังหล่นใส่หัวนะคะ 

อ่านในเน็ทเค้าบอกให้เลือกเอาอันที่แก่แล้ว คือตกอยู่กับพื้นแล้วเปลือกอ้าเห็นข้างใน
 
ถ้าเห็นลูกเขียว ๆ ก็คือมันยังอ่อนอยู่ ให้เอาอันน้ำตาลๆ แก่ ๆ และก็ที่เห็นขนแหลม ๆ ดูน่ารัก แต่เจ็บมากนะคะ เหมือนอุ้มเม่นเลย ขนาดใส่ถุงมือยังทะลุผ่าน เจ็บมากกก

เก็บเอาตามพื้นค่ะ เปลือกอ้า ๆ อย่างเนี่ยค่ะ

ส่วนใหญ่แล้วข้างในจะมี 3 เม็ด บางเม็ดจะลีบเล็กกว่าอันอื่น อันนั้นเอาทิ้งไปได้เลยค่ะให้สัตว์อื่นแถวนั้นกิน เลือกแต่เม็ดอวบๆ
 
แงะมันเข้าไปค่ะ ตัวเปลือกมันไม่ได้แข็งนะคะ ติดที่หนามอย่างเดียว ไม่งั้นก็แกะสบาย ๆ 

แท่น แทน แท๊น.....น

อวบมากค่ะ เม็ดใหญ่มาก

เก็บมาพอสนุก เพราะว่ายังไม่เคยเอาไปทำกินเอง กลัวทิ้ง เลยเก็บมานิด ๆ หน่อย ๆ ยิ้ม
ไปดูเป็นวีดีโอได้ที่นี่ค่ะ Harvesting Chestnuts in New Zealand : : เก็บเกาลัดที่นิวซีแลนด์
 
 
เดี๋ยวถ้าทำแล้วจะมาเพิ่มรูปค่ะ
วิธีทำที่หาเชฟที่รู้จักแนะนำมาคือ
ปาดเม็ดเป็นตัว x หรือขีดยาว ๆ จากนั้นก็
ต้มน้ำกับเกลือ ใส่ได้ตั้งแต่แรกเลย ต้ม20 นาที เพื่อให้สุก
อบ 200c 20 นาที เพื่อให้แห้ง
อบด้วยผ้าทิ้งไว้อีก 15 นาที เพื่อให้แกะง่าย
 
หรือว่าจะเอาไปคั่วดี ....
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่