เจ้าของกระทู้อาศัยอยู่ที่นิวซีแลนด์ค่ะ และตอนนี้ก็เป็นปลายฤดูใบไม้ร่วง เข้าหน้าหนาว ซึ่งเป็นฤดูของการเก็บ Chestnuts หรือลูกเกาลัดพอดีค่ะ
ก็เพิ่งรู้ว่า มีสวนสาธารณะอยู่ที่นึงใกล้บ้าน มีต้นเกาลัดเยอะมากกกกก....ก เราตื่นเต้นมากกกก เพราะว่าไม่เคยเก็บลูกเกาลัดมาก่อน
ขนาดกินก็กินแค่ตอนอยู่ไทยครั้งเดียวเองมั้ง ตอนไปเดินเยาวราช......ก็เลยตัดสินใจไป พกถุงผ้า พกถุงมือ พกกล้องไปเก็บทั้งเกาลัดเก็บทั้งภาพกันค่ะ
ถ้าจะดูเป็นวีดีโอได้ที่นี่นะคะ
Harvesting Chestnuts in New Zealand : : เก็บเกาลัดที่นิวซีแลนด์
นี่ก็คือสวนที่ไปค่ะ มีเยอะมาก มีเป็นร้อยต้นค่ะ เป็นสวนสาธารณะ
อันนี้คือเวลามันอยู่บนต้นเป็นอย่างนี้ค่ะ ดูปุกปุยน่ารัก นึกว่าเงาะ ระวังหล่นใส่หัวนะคะ
อ่านในเน็ทเค้าบอกให้เลือกเอาอันที่แก่แล้ว คือตกอยู่กับพื้นแล้วเปลือกอ้าเห็นข้างใน
ถ้าเห็นลูกเขียว ๆ ก็คือมันยังอ่อนอยู่ ให้เอาอันน้ำตาลๆ แก่ ๆ และก็ที่เห็นขนแหลม ๆ ดูน่ารัก แต่เจ็บมากนะคะ เหมือนอุ้มเม่นเลย ขนาดใส่ถุงมือยังทะลุผ่าน เจ็บมากกก
เก็บเอาตามพื้นค่ะ เปลือกอ้า ๆ อย่างเนี่ยค่ะ
ส่วนใหญ่แล้วข้างในจะมี 3 เม็ด บางเม็ดจะลีบเล็กกว่าอันอื่น อันนั้นเอาทิ้งไปได้เลยค่ะให้สัตว์อื่นแถวนั้นกิน เลือกแต่เม็ดอวบๆ
แงะมันเข้าไปค่ะ ตัวเปลือกมันไม่ได้แข็งนะคะ ติดที่หนามอย่างเดียว ไม่งั้นก็แกะสบาย ๆ
แท่น แทน แท๊น.....น
อวบมากค่ะ เม็ดใหญ่มาก
เก็บมาพอสนุก เพราะว่ายังไม่เคยเอาไปทำกินเอง กลัวทิ้ง เลยเก็บมานิด ๆ หน่อย ๆ
ไปดูเป็นวีดีโอได้ที่นี่ค่ะ
Harvesting Chestnuts in New Zealand : : เก็บเกาลัดที่นิวซีแลนด์
เดี๋ยวถ้าทำแล้วจะมาเพิ่มรูปค่ะ
วิธีทำที่หาเชฟที่รู้จักแนะนำมาคือ
ปาดเม็ดเป็นตัว x หรือขีดยาว ๆ จากนั้นก็
ต้มน้ำกับเกลือ ใส่ได้ตั้งแต่แรกเลย ต้ม20 นาที เพื่อให้สุก
อบ 200c 20 นาที เพื่อให้แห้ง
อบด้วยผ้าทิ้งไว้อีก 15 นาที เพื่อให้แกะง่าย
หรือว่าจะเอาไปคั่วดี ....
เคยเห็นต้นเกาลัดกันไหมเอ่ยยย?? นี่ไม่เคยเห็นเลยพกทั้งถุงมือ ถุงผ้า กล้องไปเก็บทั้งลูกเกาลัด เก็บทั้งภาพมาฝากค่าา ที่ NZ
ก็เพิ่งรู้ว่า มีสวนสาธารณะอยู่ที่นึงใกล้บ้าน มีต้นเกาลัดเยอะมากกกกก....ก เราตื่นเต้นมากกกก เพราะว่าไม่เคยเก็บลูกเกาลัดมาก่อน
ขนาดกินก็กินแค่ตอนอยู่ไทยครั้งเดียวเองมั้ง ตอนไปเดินเยาวราช......ก็เลยตัดสินใจไป พกถุงผ้า พกถุงมือ พกกล้องไปเก็บทั้งเกาลัดเก็บทั้งภาพกันค่ะ
ถ้าจะดูเป็นวีดีโอได้ที่นี่นะคะ Harvesting Chestnuts in New Zealand : : เก็บเกาลัดที่นิวซีแลนด์
นี่ก็คือสวนที่ไปค่ะ มีเยอะมาก มีเป็นร้อยต้นค่ะ เป็นสวนสาธารณะ
อันนี้คือเวลามันอยู่บนต้นเป็นอย่างนี้ค่ะ ดูปุกปุยน่ารัก นึกว่าเงาะ ระวังหล่นใส่หัวนะคะ
อ่านในเน็ทเค้าบอกให้เลือกเอาอันที่แก่แล้ว คือตกอยู่กับพื้นแล้วเปลือกอ้าเห็นข้างใน
ถ้าเห็นลูกเขียว ๆ ก็คือมันยังอ่อนอยู่ ให้เอาอันน้ำตาลๆ แก่ ๆ และก็ที่เห็นขนแหลม ๆ ดูน่ารัก แต่เจ็บมากนะคะ เหมือนอุ้มเม่นเลย ขนาดใส่ถุงมือยังทะลุผ่าน เจ็บมากกก
เก็บเอาตามพื้นค่ะ เปลือกอ้า ๆ อย่างเนี่ยค่ะ
ส่วนใหญ่แล้วข้างในจะมี 3 เม็ด บางเม็ดจะลีบเล็กกว่าอันอื่น อันนั้นเอาทิ้งไปได้เลยค่ะให้สัตว์อื่นแถวนั้นกิน เลือกแต่เม็ดอวบๆ
แงะมันเข้าไปค่ะ ตัวเปลือกมันไม่ได้แข็งนะคะ ติดที่หนามอย่างเดียว ไม่งั้นก็แกะสบาย ๆ
แท่น แทน แท๊น.....น
อวบมากค่ะ เม็ดใหญ่มาก
เก็บมาพอสนุก เพราะว่ายังไม่เคยเอาไปทำกินเอง กลัวทิ้ง เลยเก็บมานิด ๆ หน่อย ๆ
ไปดูเป็นวีดีโอได้ที่นี่ค่ะ Harvesting Chestnuts in New Zealand : : เก็บเกาลัดที่นิวซีแลนด์
เดี๋ยวถ้าทำแล้วจะมาเพิ่มรูปค่ะ
วิธีทำที่หาเชฟที่รู้จักแนะนำมาคือ
ปาดเม็ดเป็นตัว x หรือขีดยาว ๆ จากนั้นก็
ต้มน้ำกับเกลือ ใส่ได้ตั้งแต่แรกเลย ต้ม20 นาที เพื่อให้สุก
อบ 200c 20 นาที เพื่อให้แห้ง
อบด้วยผ้าทิ้งไว้อีก 15 นาที เพื่อให้แกะง่าย
หรือว่าจะเอาไปคั่วดี ....