กุ้งผัดตระใคร้ใบชะพลู อาหารเวียดนาม



กุ้งผัดตระใคร้ใบชะพลู ดัดแปลงมาจาก ปูนาผัดตระใคร้ใบชะพลู อาหารเวียดนามที่ออกในรายการทีวีของ Luke Nguyen เชฟชาวออสเตรเลีย เชื้อสายเวียดนาม ตอนรายการอาหารระหว่างการเดินทางโดยรถไฟในเวียดนาม

กุ้งขนาดกลางไม่ต้องปอกเปลือกนำไปคลุกแป้งและทอด เอากุ้งทอดไปผัดกับ กระทียม ขิง หอมใหญ่ ตระใคร้ ใบชะพลู และ พริกแห้งทอด ปรุงรสด้วยน้ำปลา เหล้าจีน

เตรียม ตระใคร้ซอยปริมาณตามชอบ หอมแขก (หรือหอมใหญ่)  ขิง กระเทียม


ใบชะพลูเก็บมาจากหลังบ้าน หั่นหยาบๆ


พริกขี้หนูแห้ง นำไปทอด (หรือใช้พริกชี้ฟ้าแห้ง)
 

กุ้งขนาดกลาง ไม่ปอกเปลือก นำไปคลุกแป้ง ที่ได้จากการผสม แป้งสาลี 3 ส่วน แป้งถั่วเขียว 1 ส่วน (หรือใช้แป้งทอดกรอบ)  คลุกแป้งให้พอจับผิวกุ้งเท่านั้น เคาะเอาแป้งส่วนเกินออก นำไปทอดในน้ำมันร้อนจัด



เอากระเทียมไปผัดกับน้ำมัน 3 ช้อน ให้สุก ใส่ขิงซอย
 

ตามด้วยตระใคร้ซอยผัดให้เข้ากัน มีกลิ่นหอม


ใส่หอมแขกซอยหยาบๆ ลงไปผัดให้เข้ากัน ไม่ต้องการให้หอมแขกสุกมากเพราะอยากให้มีความกรอบอยู่)


ใส่กุ้งทอด ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเหล้าจีน น้ำปลา

 
สุดท้าย ใส่ ใบชะพลู และ พริกทอด

  
เปลือกกุ้งกรอบพร้อมรสหวานของเนื้อกุ้งที่ชูรสด้วยตระใคร้และใบชะพลู

จุดที่น่าสนใจคือ ตระใคร้และใบชะพลูมีรสที่กลมกลืนกันมาก แบบเหลือเชื่อ

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่