ช่วงนี้เกือบทุกประเทศประกาศกักตัวอยู่บ้านเพื่อหยุดเชื้อช่วยชาติ คนส่วนใหญ่ก็มีทั้งทำงาน ทำสวน ทำครัว ออกกำลังกาย ทุกๆอย่างจะมีคลิปออกมามากมายให้ได้ดู ได้ติดตามกันมากมาย
บ้านนี้ก็ได้ทำกับข้าว ทำขนมเกือบทุกมื้อของทุกวัน
แต่ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา สอนการบ้านลูกทำ homeschool ลูก 2 คนยิ่งกว่า ครูประจำชั้นซะอีก เดี๋ยวคนโตก็เรียกแม่ คนเล็กก็ทั้งดึงทั้งเรียกให้สอนการบ้าน แม่แยกร่างไม่ได้ ทำเท่าที่ทำได้ ทำอะไรไม่ได้ิก็..ทำใจ..อย่างเดียวเลย
รูปนี้คือ วันสุดท้ายของการเรียนเทอม 1 ต้องทำกิจกรรมอะไรก็ได้เกี่ยวกับวัน Easter ส่งครูแม่เลยพาเดินรอบบ้าน หาใบไม้ ดอกไม้ กิ่งไม้ มาตัดแปะส่งให้ครูดูค่ะ
เกริ่นมาซะยาวมาเริ่มเรื่อง ..
ขนมใส่ไส้ ณ.ออสเตรเลีย (ทำครั้งแรก)
สำเร็จแล้ว ..ขนมใส่ไส้มะพร้าว.. ทำเองทุกขั้นตอน ครั้งแรกในชีวิต
เริ่มด้วย
* ขูดมะพร้าวเก็บไว้เมื่อ 3 วันก่อนใส่กล่องไว้
* แป้งห่อไส้ ใช้แป้งที่เหลือจากทำบัวลอย ยังใช้ได้
นำเสนอบัวลอยมันม่วงที่ทำไว้คราวก่อน
* ไส้มะพร้าว กวนมะพร้าวขูดกับน้ำตาลมะพร้าว ทำแล้วทิ้งไว้ไปทำกับข้าว มันเลยแห้งและแข็ง เลยเติมน้ำกวนใหม่ ไส้รอบนี้กับนุ่มหอมหวานขึ้น กินไส้เปล่าๆไปหลายก้อนเลย
* แป้งสำหรับหุ้มไส้อีกชั้นใช้กะทิ แป้งข้าวเจ้า น้ำตาล เกลือ กวนพอข้นเล็กน้อย (ทำซะเยอะ คงต้องคิดเมนูขนมที่ต้องใช้แป้งนี่ทำ เก็บเข้าตู้ไปก่อน)
* ใบตอง มีต้นข้างบ้าน ต่อด้วยใบมะพร้าวไม่มีก็เอาใบต้นปาล์มแถวรั้วบ้าน
ลงมือทำไป สวยบ้างไม่สวยบ้าง
พอเสร็จนึ่งไป 30 นาทีออกมาหน้าตาพอดูได้
รสชาติถือว่า ผ่าน ทำรอบนี้ด้ 14 ชิ้น ทำเพื่อหายอยาก
ถ้าไม่ว่างอยู่ที่บ้านคงไม่ได้ทำ แต่ขนมใสไส้หาทานยากมาก เดี๋ยวนี้จะนำไปประยุกต์หน้าตาเปลี่ยนไปหลากหลายรูปแบบ บ้านนี้ยังชอบแบบไทยแท้ๆๆจ้า ถึงแม้จะอยู่ที่ออสเตรเลียแล้ว
ปล.หมดรอบนี้ สามารถทำได้อีกรอบเพราะมีไส้มะพร้าวและแป้งที่เหลือ อยากเอาไปฝากเพื่อนๆแต่ช่วยนี้ต้องกักตัวอยู่บ้านกันทุกคน ออกไปไหนไม่ได้เลยค่ะ ฝรั่งไม่เคยเห็นถามนี่คืออะไร บอกไปแล้วแต่ไม่มีโอกาสทำขายหรือแจก ฝึกมือไปก่อนช่วงนี้ค่ะ
ก่อนปิดกระทู้ส่งท้ายด้วยมื้อเย็นวันนี้ ..บาร์บีคิวเนื้อกับไก่ กับวิวสวยๆๆยามพระอาทิตย์ตกดิน สวยเกินบรรยายมากกว่าภาพที่เห็น
ขอให้ทุกคนที่แวะมาอ่านหรือทักทายกันในกระทู้นี้ มีสุขภาพแข็งแรงกันถ้วนหน้านะคะ อยู่บ้านเป็นเชฟเป็นนักเต้นเป็นเทรนเนอร์กันต่อไป
ขนมใส่ไส้ ณ.ออสเตรเลีย
บ้านนี้ก็ได้ทำกับข้าว ทำขนมเกือบทุกมื้อของทุกวัน
แต่ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา สอนการบ้านลูกทำ homeschool ลูก 2 คนยิ่งกว่า ครูประจำชั้นซะอีก เดี๋ยวคนโตก็เรียกแม่ คนเล็กก็ทั้งดึงทั้งเรียกให้สอนการบ้าน แม่แยกร่างไม่ได้ ทำเท่าที่ทำได้ ทำอะไรไม่ได้ิก็..ทำใจ..อย่างเดียวเลย
รูปนี้คือ วันสุดท้ายของการเรียนเทอม 1 ต้องทำกิจกรรมอะไรก็ได้เกี่ยวกับวัน Easter ส่งครูแม่เลยพาเดินรอบบ้าน หาใบไม้ ดอกไม้ กิ่งไม้ มาตัดแปะส่งให้ครูดูค่ะ
เกริ่นมาซะยาวมาเริ่มเรื่อง ..
ขนมใส่ไส้ ณ.ออสเตรเลีย (ทำครั้งแรก)
สำเร็จแล้ว ..ขนมใส่ไส้มะพร้าว.. ทำเองทุกขั้นตอน ครั้งแรกในชีวิต
เริ่มด้วย
* ขูดมะพร้าวเก็บไว้เมื่อ 3 วันก่อนใส่กล่องไว้
* แป้งห่อไส้ ใช้แป้งที่เหลือจากทำบัวลอย ยังใช้ได้
นำเสนอบัวลอยมันม่วงที่ทำไว้คราวก่อน
* ไส้มะพร้าว กวนมะพร้าวขูดกับน้ำตาลมะพร้าว ทำแล้วทิ้งไว้ไปทำกับข้าว มันเลยแห้งและแข็ง เลยเติมน้ำกวนใหม่ ไส้รอบนี้กับนุ่มหอมหวานขึ้น กินไส้เปล่าๆไปหลายก้อนเลย
* แป้งสำหรับหุ้มไส้อีกชั้นใช้กะทิ แป้งข้าวเจ้า น้ำตาล เกลือ กวนพอข้นเล็กน้อย (ทำซะเยอะ คงต้องคิดเมนูขนมที่ต้องใช้แป้งนี่ทำ เก็บเข้าตู้ไปก่อน)
* ใบตอง มีต้นข้างบ้าน ต่อด้วยใบมะพร้าวไม่มีก็เอาใบต้นปาล์มแถวรั้วบ้าน
ลงมือทำไป สวยบ้างไม่สวยบ้าง
พอเสร็จนึ่งไป 30 นาทีออกมาหน้าตาพอดูได้
รสชาติถือว่า ผ่าน ทำรอบนี้ด้ 14 ชิ้น ทำเพื่อหายอยาก
ถ้าไม่ว่างอยู่ที่บ้านคงไม่ได้ทำ แต่ขนมใสไส้หาทานยากมาก เดี๋ยวนี้จะนำไปประยุกต์หน้าตาเปลี่ยนไปหลากหลายรูปแบบ บ้านนี้ยังชอบแบบไทยแท้ๆๆจ้า ถึงแม้จะอยู่ที่ออสเตรเลียแล้ว
ปล.หมดรอบนี้ สามารถทำได้อีกรอบเพราะมีไส้มะพร้าวและแป้งที่เหลือ อยากเอาไปฝากเพื่อนๆแต่ช่วยนี้ต้องกักตัวอยู่บ้านกันทุกคน ออกไปไหนไม่ได้เลยค่ะ ฝรั่งไม่เคยเห็นถามนี่คืออะไร บอกไปแล้วแต่ไม่มีโอกาสทำขายหรือแจก ฝึกมือไปก่อนช่วงนี้ค่ะ
ก่อนปิดกระทู้ส่งท้ายด้วยมื้อเย็นวันนี้ ..บาร์บีคิวเนื้อกับไก่ กับวิวสวยๆๆยามพระอาทิตย์ตกดิน สวยเกินบรรยายมากกว่าภาพที่เห็น
ขอให้ทุกคนที่แวะมาอ่านหรือทักทายกันในกระทู้นี้ มีสุขภาพแข็งแรงกันถ้วนหน้านะคะ อยู่บ้านเป็นเชฟเป็นนักเต้นเป็นเทรนเนอร์กันต่อไป