สวัสดีครับทุกท่าน ปัจจุบันสถานการณ์ค่อนข้างหนักทั้งเรื่องเชื้อไวรัสโควิด คนตกงาน สภาพคล่องทางการเงิน ตัวผมเอง และ คาดว่าหลายท่านก็คิดเหมือนผม ธุรกิจอาหารเดลิเวอรี่ น่าจะตอบโจทย์เรื่องอาชีพเสริม หรือ รายหลัก ได้ถ้ามีการวางแผนการตลาด และมองเห็นความคิดลูกค้าก่อนที่จะเริ่มธุรกิจ เพราะตอนนี้การส่งอาหารน่าจะเป็นอะไรที่สำคัญมากสำหรับสถานะตอนนี้
1.ตัวผมเองมองอาหารประเภทหนึ่งที่คาดว่าอาจจะได้รับความนิยม (อาจจะมั่นใจหน่อย) เช่น หมูทอดต้องไม่ไช่หมูทอดธรรมดาทั่วไป ต้องพิเศษกว่านั้น
ตัวผมมีงานหลักเงินเดือนประจำอยู่แล้ว แต่มีข้อจำกัดเรื่องเวลา ผมทำงาน อังคาร - เสาร์ 10.30 - 19.30 วันอาทิตย์ 10.30 - 14.30 หยุดทุกวันจันทร์
- ตอนนี้ผมเลยวางแผนงานเสริมของผมคือจะเริ่มจากสำรวจตลาดและลองขายตามออเดอร์เล็ก ๆ ก่อนโดยจะใช้ช่องเรื่องของเวลา วันอาทิตย์ และ วันจันทร์ทั้งวัน
- งานเสริมของผมที่สามารถทำได้ตอนนี้คือจะแบ่งรอบส่งคือ ออเดอร์ วันอาทิตย์ 17.30 19.00 และวันจันทร์ 11.00 -12.30 และวันจันทร์ช่วงบ่าย กับ เย็นอาจจะมีสองรอบ คือ 15.30 กับ 17.30 ดหรืออาจจะแค่ 17.30 เพราะช่วงเวลาที่กล่าวมาเป็นช่วงที่คนต้องการอาหาร
- เรื่องขนส่งตอนนี้คาดว่าคงทำคนเดียวก่อน อาจจะมีคิดค่าขนส่งในระยะไกล และ หากได้ตามออเดอร์ที่ต้องการหรือไกล้อาจส่งฟรี รอตลาดใหญ่ค่อยปลั๊กกับเดริเวอรี่ชั้นนำที่หลายคนใช้บริการอยู่
- เพื่อให้ติดตลาดง่ายขึ้นอาจจะมีโปรโมชั่น หรือ แถมนิดหน่อย ให้รู้สึกว่าต้องการซื้อ และอยู่กับเรานานคือ
ตอนนี้ผมยังสับสนว่าในอนาคตอาชัพเสริมนี้ห่างมันขยายตัวไปแล้วจนผมต้องการ เพิ่มยอดการขายจากปกติวันอาทิต จันทร์ เป็นขายทุกวันหรือ เฉพาะวัน
*** พี่ๆ เพื่อน พอจะแนะนำการเริ่มธุรกิจอย่างไรบ้างผมยอมขาดทุนได้ เพิ่อตีทุนคืน แต่ไม่ยอมเจ๊ง ขอบคุณครับ
อยากเริ่มธุรกิจอาหารเดลิเวอรี่ ต้องการคำแนะนำครับ
1.ตัวผมเองมองอาหารประเภทหนึ่งที่คาดว่าอาจจะได้รับความนิยม (อาจจะมั่นใจหน่อย) เช่น หมูทอดต้องไม่ไช่หมูทอดธรรมดาทั่วไป ต้องพิเศษกว่านั้น
ตัวผมมีงานหลักเงินเดือนประจำอยู่แล้ว แต่มีข้อจำกัดเรื่องเวลา ผมทำงาน อังคาร - เสาร์ 10.30 - 19.30 วันอาทิตย์ 10.30 - 14.30 หยุดทุกวันจันทร์
- ตอนนี้ผมเลยวางแผนงานเสริมของผมคือจะเริ่มจากสำรวจตลาดและลองขายตามออเดอร์เล็ก ๆ ก่อนโดยจะใช้ช่องเรื่องของเวลา วันอาทิตย์ และ วันจันทร์ทั้งวัน
- งานเสริมของผมที่สามารถทำได้ตอนนี้คือจะแบ่งรอบส่งคือ ออเดอร์ วันอาทิตย์ 17.30 19.00 และวันจันทร์ 11.00 -12.30 และวันจันทร์ช่วงบ่าย กับ เย็นอาจจะมีสองรอบ คือ 15.30 กับ 17.30 ดหรืออาจจะแค่ 17.30 เพราะช่วงเวลาที่กล่าวมาเป็นช่วงที่คนต้องการอาหาร
- เรื่องขนส่งตอนนี้คาดว่าคงทำคนเดียวก่อน อาจจะมีคิดค่าขนส่งในระยะไกล และ หากได้ตามออเดอร์ที่ต้องการหรือไกล้อาจส่งฟรี รอตลาดใหญ่ค่อยปลั๊กกับเดริเวอรี่ชั้นนำที่หลายคนใช้บริการอยู่
- เพื่อให้ติดตลาดง่ายขึ้นอาจจะมีโปรโมชั่น หรือ แถมนิดหน่อย ให้รู้สึกว่าต้องการซื้อ และอยู่กับเรานานคือ
ตอนนี้ผมยังสับสนว่าในอนาคตอาชัพเสริมนี้ห่างมันขยายตัวไปแล้วจนผมต้องการ เพิ่มยอดการขายจากปกติวันอาทิต จันทร์ เป็นขายทุกวันหรือ เฉพาะวัน
*** พี่ๆ เพื่อน พอจะแนะนำการเริ่มธุรกิจอย่างไรบ้างผมยอมขาดทุนได้ เพิ่อตีทุนคืน แต่ไม่ยอมเจ๊ง ขอบคุณครับ