อยากให้สาธารณสุข เข้มงวดกับร้านอาหารข้างทาง โดยเฉพาะอาหารอีสาน เพื่อป้องกันโควิด19

สังเกตว่า ร้านอาหารแผงลอยข้างทาง ร้านอาหารอีสาน จะเป็นจุดแพร่เชื้อโรคได้ง่าย ถ้าเจ้าของร้าน เป็นโรคติดต่อ ที่สัมผัสทางน้ำลาย เช่น ไวรัสตับอักเสบบี โรคหวัด หรือโควิด 19 เพราะแม่ค้า จะมีช้อนชิม และชิม อาหารทุกอย่างของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำ ลาบ น้ำตก ซุปหน่อไม้ ต้มแซ่บ ฯลฯ เอาช้อนแตะชิม ในอาหารของลูกค้าที่กำลังปรุง พอปรุงจานใหม่ ก็เอาช้อนเดิมมาชิมอีก บางทีก็ไม่ปรุงอะไรเพิ่มเลย รสชาติพอดีอยู่แล้ว เพราะทำอยู่ซ้ำๆ แต่ก็ต้องชิมทุกจาน คงเพราะความเคยชิน


คิดว่าอันตรายไหมครับ อยากให้สาธารณสุขไปให้ความรู้ ร้านอาหารข้างทางพวกนี้ ว่าการชิมแบบนี้ ทำไม่ได้ มันจะแพร่โรคติดต่อให้คนอื่นได้ ไม่ควรทำ ถ้าจะชิม ควรจะมีถ้วยเล็กๆ แล้วใช้ ช้อน ตักมาใส่ถ้วย แล้วชิมจากถ้วย ไม่ควรชิมจากช้อน ที่ลงไปสัมผัสอาหารโดยตรง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่