[CR] Review Omakase "999" บาทต่อคอร์ส ราคาจับต้องได้ by Hachi ร้านน้องใหม่ในวงการ Omakase

สวัสดีครับชาวพันทิปทุกท่าน 
วันนี้ผมกลับมาพร้อมกับรีวิวอาหารอีกแล้วครับ แต่ไม่ใช่รีวิวอาหารธรรมดาๆ นะสิ เพราะมันคือ Review ร้านแบบ Omakase ซะด้วย
ร้านวันนี้ที่จะรีวิวคือ "Hachi" Omakase ตั้งอยู่ที่โครงการ Aree Garden ในซอยอารีย์นี่แหละครับ 
** รีวิวทั้งหมด คือความคิดเห็นที่ Based on experience ของผมทั้งหมดครับ 
*** รูปภาพทั้งหมดในนี้ไม่มีการแต่งสีครับ มีแต่การปรับ Exposure
มาดูหน้าร้านกันก่อนแล้วกัน 
ชื่อร้าน Hachi นี่หมายความว่าเลข 8 เต็มๆ เลยครับ ซึ่งทำไมถึงตั้งชื่อว่า Hachi หล่ะ
เชฟก็บอกว่า เพราะร้านของเจ้าของ ร้านก่อนหน้าร้านนี้ มีชื่อว่า shichi (เจ็ด) นั่นเองครับ 
ตอนแรกนึกว่าตั้งตามความเชื่อเรื่องเลขซะอีก เพราะคนญี่ปุ่นเชื่อว่าเลข 8 เป็นเลขดีครับ 
อ้าว แล้วทำไมเลข 8 ถึงเป็นเลขดีหล่ะ 
เรื่องมันเป็นอย่างนี้ครับ 
เซนเซผมที่เป็นคนญี่ปุ่น เขาเล่าว่า เพราะคนญี่ปุ่นเชื่อว่าเลข 8 มันหมายถึงความแข็งแรง ความยิ่งใหญ่ ตระการตาครับ 
เราลองมาดูคันจิ(ตัวอักษรที่ยืม(ขโมย)มาจากจีน)ที่ประเทศญี่ปุ่นใช้สำหรับเรียกเลข 8 กันครับ เหมือนที่แปะอยู่หน้าร้านนั่นแหละ
"八"
ทุกคนว่ามันคล้ายกับอะไรครับ ?
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ชักจะนอกเรื่องละ กลับเข้าเรื่องของเรากันดีกว่า เดี๋ยวเราจะไปอย่างเร็วเลยนะครับ
คอร์สโอมากะเสะของร้านจะมีสามราคาครับ ซึ่งวันนี้ผมกินเป็น 999 บาท มี Sushi 7 คำ มากิ ไข่ตุ๋น ไข่หวาน ของหวาน ซึ่งชาร์จ VAT อีก 7% ไม่มี Service Charge กลายเป็น 1068 บาท และบวกกับราคาน้ำอีก ที่ถือว่าฟันค่อนข้างโหดเหมือนกัน
สำหรับท่านที่เพิ่งเคยได้ยินคำนี้เป็นครั้งแรก หรือไม่เคยรู้จักมาก่อนว่ามันคืออะไร มากาเสะรุ (makaseru) (任せる) เป็น Verb ในภาษาญี่ปุ่น มันคือการที่เราไว้ใจคนคนหนึ่ง ในเรื่องอะไรก็ว่ากันไป หลายๆ คนที่เคยดูอนิเมะ คงจะคุ้นกับคำว่า makasero ! นะครับ นั่นแปลว่า ไว้ใจฉันได้เลย
ทีนี้พอเติม o เข้าไปข้างหน้า มันก็กลายเป็นคำสุภาพ แล้วกลายเป็น term ที่เอาไว้เรียกการทานอาหารญี่ปุ่น ที่ไว้ใจให้เชฟจัดการวัตถุดิบ รวมถึงวิธีการกินใน Budget ของเราได้ตามสะดวกเลย ซึ่งเรามีหน้าที่แค่แจ้งว่าทานอะไรไม่ได้ กับจ่ายตังครับ ที่เหลือ เชฟจะจัดให้หมด ทั้ง Appetizer Main Dishes และของหวาน 
พูดง่ายๆ มันคือ Chef Table แบบญี่ปุ่น ยังไงยังงั้นครับ ซึ่ง Term นี้สามารถเอาไปใช้เรียกกับอาหารญี่ปุ่นทุกประเภทได้เลยนะ ไม่ใช่แค่ซูชิอย่างเดียว เทมปุระ ทงคัตสึ อะไรก็เรียกได้หมดเลย ข้าวหน้าปลาดิบหน้ามหาลัยที่ญี่ปุ่น เวลาผมคิดอะไรไม่ออกว่าจะกินอะไรดี ผมยังบอกเถ้าแก่ร้านเลยครับว่าทำแบบโอมากาเสะให้หน่อย (ถ้าเขาว่างอะนะ)
มาเริ่มกันเลยครับ (はじめ!)
อาหารเปิดคอร์สคือไข่ตุ๋น ท๊อปด้วยไข่ปลาแซลม่อนครับ รสชาติ Average ไม่มีอะไรน่าตื่นตาตื่นใจมาก
พอจบอย่างแรก เขาจะเริ่มเสริฟขิงดองครับ ไว้ทานล้างปาก
SUSHI (寿司)
คำแรก เสริฟมาเป็น Hirame หรือปลาตาเดียวครับ ปลาที่เอามาทำเอ็นกาวะอร่อยๆ และหากินยากมากๆ นั่นแหละ แต่อันนี้จะเป็นเนื้อของมันครับ
คำนี้จะทานคู่กับเกลือ และเปลือกส้มยูสุ เค็มนำและเปรี้ยวตามเบาๆในคำเดียว 
ตัวปลา ไม่ได้อร่อยที่สุดที่เคยกิน แต่ถือว่าดีใช้ได้ครับ แต่เชฟใส่เกลือเยอะไปนิดนึงนะ 
ข้าวน่าจะใช้น้ำส้มสายชูแดงครับ ข้าวเลยมีสีแดงหน่อยๆ รสชาติโอเคครับ 
 
ต่อมา ตามด้วย Madai ปลากระพงแดงญี่ปุ่น
ทาโชยุมาเลยเรียบร้อย
เชฟเอาหนังออกหมดแล้วครับ 
รสชาติอยู่ในระดับโอเคครับ ไม่ได้ดีเลิศอะไร เป็น Madai ทั่วๆ ไป แต่ดีกว่าร้านซูชิ 140 เยนที่ญี่ปุ่นนะ อันนี้แน่นอนอยู่แล้ว
Kampachi ปลาญาติราวคราวเดียวกันกับ Hamachi และ Buri แต่ตัวใหญ่กว่า มันน้อยกว่า เนื้อเด้งกว่า กรุบกรอบกว่า
 
เสริฟกับโชยุตัวเดิมของทางร้าน ไม่มีท๊อปปิ้งเพิ่มเติม 
คำนี้ผมให้เกินมาตรฐานที่ผมเคยกินมานิดนึงแล้วกัน สำหรับคัมปาจิ
คำต่อมา ชิมะ อะจิ (Shima aji) 
ใครเคยทาย Aji แบบดองคล้ายๆ ซาบะ หรือแบบไม่ดองที่เสริฟกับขิง นี่จะเป็นปลาอีกแบบนึงเลย ถึงแม้ว่าชื่อจะคล้ายๆ กัน
รสชาติจะคาบเกี่ยวกับระหว่าง aji กับคัมปาจิคำด้านบนครับ ส่วนตัวไม่ค่อยได้ทานบ่อย เพราะที่ญี่ปุ่นเจ้านี่แอบแพง แต่ถือว่าอร่อยเลยครับ คำนี้เกินมาตรฐานที่ผมเคยทานมา
และซูชิปลาเรืองแสงดองเค็ม (Hikarimono) (光り物) คำแรก(และคำเดียว)ก็มาถึงครับ 
เจ้านี่คือ Kohada ดองครับ
ปกติโคฮาดะจะเสริฟเป็นปลาถูกๆ เลย ตามร้านซูชิที่ญี่ปุ่น และรสชาติจะใกล้เคียงกับซาบะมาก บางคนทางแล้วไม่รู้ด้วยซ้ำ 
โคฮาดะจะลีนกว่า มันน้อยกว่าซาบะครับ (ผมชอบซาบะมากกว่า) เพราะฉะนั้นโคฮาดะมันจะไม่เปลี่ยนใจคนไม่ชอบปลาแนวซาบะดองแน่นอน
ผมชอบ Presentation ของคำนี้ ที่ทำออกมาแล้วดูไม่เหมือนโคฮาดะถูกๆ ในร้านซูชิจานหมุนครับ 
ส่วนรสชาติผมว่าดองเค็มไป ซอสหวานที่ทาเสริฟมาแทบไม่ได้ช่วยอะไรเลย 
คำรองสุดท้ายของคอร์ส 999 กับกุ้งหวาน ท๊อปด้วยฟัวกราส์ครับ 
คำนี้ผมเห็นเมนูแล้วค่อนข้างหวังนะว่าจะมีอะไรให้ว้าวบ้างสำหรับวันนี้ เพราะคำที่ผ่านๆ มาธรรมดามาก แค่ถึงมาตรฐาน หรือเลยไปหน่อย
แต่คำนี้ผมค่อนข้างผิดหวังครับ 
ฟัวกราส์ผมไม่รู้ว่า cook ยังไง แต่น่าจะนำไปทอดแบบ deep fry ไม่แน่ใจเหมือนกัน ข้างนอกกรอบมาก Texture ปกติของความเป็นฟัวกราส์หายไปหมดเลย
แถมทับกันไปมากับกุ้งหวานอีกต่างหาก งงดีเหมือนกันครับ 
ผม Prefer ให้เขาย่างเอาแบบ Pan Sear มากกว่านะ หรือถ้าเอาไป Pan Sear นี่ก็น่าจะ Overcook ไปจนไหม้แล้วหล่ะครับ
คำนี้ไม่ผ่านเลย เหมือนสั่งกินในร้านบุฟเฟ่ต์ 799 ที่ผมเพิ่งไปทานมาสองวันที่แล้ว
 
มาถึงคำสุดท้ายแล้วครับ พรอพมาเต็มละ ทองคำเปลว ไข่กุ้งสีดำ (?) หรือคาเวียร์ ไม่แน่ใจเหมือนกันเพราะเชฟไม่ได้บอกครับ
และใช่แล้ว หลายๆ ท่านทายถูกตั้งแต่เห็นภาพที่สอง คำสุดท้ายนี้คือ akami tsuke ท๊อปด้วยทองคำและไข่อะรูมีไร้ครับ
เอาหล่ะ ถ้าคำนี้ไม่อร่อยผมว่าแย่แล้วนะ 
สรุปก็คืออร่อยใช้ได้ครับ ปลาน่าจะเป็น Blue fin Tuna (Honmaguro) Texture มันใช่ มันพอมีอยู่ครับ คำนี้ดูสมราคาคอร์ส 999 ที่สุดในบรรดา Nigiri Sushi
จบแล้ว สำหรับ Nigiri Sushi ครับ
ต่อไปคือ Maki Sushi อย่างที่ผมได้บอกไปตอนต้นกระทู้ ว่ามีมากิซูชิด้วย อันนี้เป็นบาระมากิซูชิครับ (ปลาเนื้อขาวสับกับต้นหอม ปรุงรสด้วยโชยุ)
คำนี้ไม่ต้องพูดเยอะครับ ด้วยธรรมชาติของความเป็นปลาดิบสับปรุงรส มันอูมามิมากๆ อยู่แล้ว ทั้งมันปลา โชยุที่มันคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน มีกลิ่นหอมของต้นหอมอีก คู่นี้รสชาติอร่อยที่สุดในวันนี้ครับ อูมามิที่สุด
และเชฟก็เสริฟโซเมงถ้วยเล็กๆ มาปิดคอร์สของคาวครับ รสชาติ ก็คือโซเม็งอ่ะ
ของหวาน
อย่างแรกคือไข่หวานครับ เนื้อสัมผัสเหมือนเค้ก ผสมไข่หวานที่เคยกินตามปกติ แต่เห็นเชฟบอกว่าไม่ใช้แป้งเลยนะ แปลกดีครับ หวานเค็ม เนื้อคล้ายๆ เค้ก ใช้ได้ครับ
และของหวานตบท้าย
พุดดิ้งนมสด ซอสชาเขียวกับทองคำเปลวครับ
รสชาติคือพุดดิ้งนมดีๆ เลย จานนี้ไม่ผิดหวังครับ 
เดี๋ยวอ่านสรุปในคอมเม้นท์แรกนะครับ พิมพ์เกิน 10000 ตัวละ
ชื่อสินค้า:   Hachi Omakase
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่